Bức ảnh hai cha con thiệt mạng trên đường di cư đến nước Mỹ “thiên đường” gây chấn động

VietTimes -- Vào thời điểm được tìm thấy, cậu bé trong vẫn còn sống, còn người cha đã chết. Họ là một trong số hàng trăm nghìn người tìm đường di cư đến Mỹ mỗi năm. 
Đoàn người di cư đến Mỹ bị chặn lại ở biên giới phía Nam (ảnh Getty Images)
Đoàn người di cư đến Mỹ bị chặn lại ở biên giới phía Nam (ảnh Getty Images)

Hai cha con đã bị tấn công một cách dã man trong lúc đang di chuyển qua bang Veracruz, Mexico trên hành trình đầy tuyệt vọng mà những người di cư từ khu vực Trung Mỹ để tới nước Mỹ. Những người di cư thường là nạn nhân của những kẻ buôn bán người.

Được biết 2 nạn nhân là công dân Guatemala. Người con là Cristian và người cha là Rudy, 37 tuổi, đã rời khỏi Guatemala từ ngày 28/5 năm nay. Chú của Cristian cùng một người anh em họ khác của cậu cũng đang trên hành trình di cư này. Nhìn chung, đây là một nhóm di cư nhỏ: 2 anh em trong cùng một nhà, mỗi người mang theo một người con, trên hành trình di cư. Họ đã thuê một kẻ buôn lậu ở Guatemala dẫn đường tới nước Mỹ, nhưng gã đã bỏ họ lại ở Mexico, để rồi sau đó nhóm người này rơi vào tay những kẻ bắt cóc.

Cristian đang được chăm sóc tại bệnh viện (Ảnh: CNN)
Cristian đang được chăm sóc tại bệnh viện (Ảnh: CNN)

Những kẻ bắt cóc nhóm di cư này là các thành viên thuộc băng đảng ma túy Los Zetas - theo Bộ trưởng Nội vụ bang Morelos Pablo Ojeda Cardenas. Những kẻ này đã gọi điện cho thân nhân các nạn nhân đang sống ở Mỹ để yêu cầu khoản tiền chuộc 12.000 USD. Gia đình nạn nhân cho hay họ đã chuyển 8.000 USD cho những kẻ bắt cóc, nhưng kể từ đó không nhận được phản hồi từ những kẻ này.

Vài ngày sau, ngày 6/7, Cristian và cha cậu được tìm thấy đang nằm sóng soài trên mặt đất đầy bùn ở bang Morelos. Người cha 37 tuổi đã chết, nhưng cậu con trai thì vẫn còn thở.

Chính quyền Mexico sau đó nói rằng người chú của Cristian cùng con mình đã thoát khỏi tay bọn bắt cóc, và giờ đang được chăm sóc trong một cơ sở y tế dưới sự bảo vệ của chính quyền bang. Cristian cũng được chuyển tới điều trị tích cực ở bệnh viện thành phố Cuatla. Cậu phải trải qua một cuộc phẫu thuật, hiện đang trong tình trạng sức khỏe tốt.

Những người di cư đi qua Mexico thường xuyên trở thành nạn nhân của các hành vi phạm tội - từ ăn cướp, bắt cóc tống tiền, cưỡng hiếp cho tới giết người.

Năm 2010, thi thể của 72 người di cư gồm 58 đàn ông và 14 phụ nữ đã được phát hiện trong một khu mộ tập thể ở Đông Bắc Mexico. Chính quyền Mexico lúc đó nói rằng, phần lớn các nạn nhân đến từ Honduras và El Salvador, một số đến từ những nơi xa hơn như Ecuador và Brazil. Khu mộ tập thể năm ở vị trí cách thị trấn San Fernando, bang Tamaulipas (gần biên giới bang Texas, Mỹ) chỉ 22 km.

Cũng chỉ mới đây, hồi đầu mùa hè năm nay, một nhiếp ảnh gia đã chụp lại được hình ảnh thi thể của ông Oscar Alberto Martinez cùng người con mới chỉ 23 tháng tuổi tên Angie Valeria Martinez đang nằm sấp mặt trên vùng nước nông đầy bùn và cỏ gần Matamoros, Mexico. Trước đó vài ngày, họ đã bị mất tích trong lúc cố vượt sông để đến bang Texas, Mỹ. Bức ảnh lúc bấy giờ thực sự gây sốc cho những người xem trên toàn thế giới, và là hồi chuông cảnh báo về thực tế đáng buồn của cuộc khủng hoảng di cư ở Mỹ.

Theo CNN