BP chấp nhận chịu phạt 20,8 tỉ USD vì sự cố tràn dầu năm 2010

Các phiên tòa dai dẳng liên quan tới sự cố nổ giàn khoan Deepwater Horizon gây tràn dầu năm 2010 của Tập đoàn BP vừa kết thúc với án phạt mà bên bị chấp nhận chịu là 20,8 tỉ USD.
Thảm họa Deepwater Horizon năm 2010 được xem là thảm họa tràn dầu lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ - Ảnh tư liệu - Reuters
Thảm họa Deepwater Horizon năm 2010 được xem là thảm họa tràn dầu lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ - Ảnh tư liệu - Reuters

Theo The Verge, phán quyết do Bộ Tư pháp Mỹ công bố ngày 5-10.Tập đoàn BP chấp nhận nộp phạt 20,8 tỉ USD cho các thiệt hại do sự cố tràn dầu Deepwater Horizon năm 2010 gây ra tại vịnh Mexico.

Trước đó hồi tháng bảy, mức phạt đầu tiên được đưa ra giữa Tập đoàn BP và chính phủ liên bang là 18,7 tỉ USD. Tuy nhiên, phán quyết cuối cùng ngày 5-10 đã tăng lên 20,8 tỉ USD.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch, đây được xem là “mức phạt lớn nhất với một đơn vị trong lịch sử nước Mỹ”.

Ngoài ra, Tập đoàn BP còn phải thanh toán 5,5 tỉ USD cho các hình phạt liên quan tới Đạo luật nước sạch (Clean Water Act) của liên bang.

Năm bang bị ảnh hưởng trong sự cố tràn dầu là Alabama, Florida, Lousiana, Mississippi và Texas cũng sẽ nhận được một khoản tiền lớn để trang trải cho các thiệt hại liên quan.

Ngoài các khoản nộp phạt, BP cũng mất 28 tỉ USD cho công tác dọn dẹp và đền bù sau sự cố tràn dầu.

Thảm họa Deepwater Horizon được xem là thảm họa tràn dầu tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Sự việc xảy ra khi một giàn khoan dầu ngoài khơi của Tập đoàn BP phát nổ trên vịnh Mexico, làm tràn 4,9 triệu thùng dầu ra các vùng nước xung quanh.

Vụ nổ cũng làm 11 người thiệt mạng và hủy hoại môi trường sống của nhiều loài thủy sinh vật. Một phần trong số tiền nộp phạt của BP sẽ được chi cho việc tái tạo môi trường sống cho các loài sinh vật biển đó.

Theo Tuổi trẻ