"Bóng" Bamboo Capital đằng sau khối nợ 6.150 tỉ đồng của R&H Group

VietTimes – Từ tháng 9/2021 đến nay, CTCP Tập đoàn R&H (R&H Group) đã huy động thành công tổng cộng 6.150 tỉ đồng thông qua 5 đợt phát hành trái phiếu.

Trong khoảng thời gian nêu trên, vào tháng 10/2021, R&H Group đã tăng vốn điều lệ từ 999 tỉ đồng lên 1.450 tỉ đồng. Đồng thời, công ty này cũng chứng kiến sự thay đổi ở vị trí lãnh đạo cấp cao, khi ông Bùi Minh Kết được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật, trong khi nhà sáng lập Trương Quang Minh đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT.

Sinh năm 1977, ông Bùi Minh Kết vốn được biết tới là CEO của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển năng lượng Thành Nguyên (Thành Nguyên) - thành viên của CTCP Bamboo Capital (Mã CK: BCG).

Ở một vai trò khác, ông Kết còn là Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Thủ Đô (CASC) – ‘mảnh ghép’ được BCG bổ sung vào hệ sinh thái từ tháng 8/2021.

Nhắc tới CASC, khó có thể bỏ sự tái xuất của ông Nguyễn Đình Ngôn – người cộng sự của ông Bùi Minh Kết ở HĐQT.

Theo tìm hiểu của VietTimes, ông Nguyễn Đình Ngôn từng đảm nhiệm vai trò trợ lý Chủ tịch HĐQT CASC từ tháng 1/2017 đến tháng 3/2019. Sau đó, ông chuyển sang làm Giám đốc khối ngân hàng đầu tư của CTCP Chứng khoán Tiên Phong (Mã CK: ORS) và gắn bó tại đây đến tháng 7/2021, trước khi được bầu vào HĐQT CASC vào tháng 10/2021.

Ở một diễn biến khác, vào ngày 30/8/2021, vị cựu Giám đốc khối ngân hàng đầu tư của ORS đã nhận chuyển nhượng 10,22 triệu cổ phần CASC (tương đương 34,09% vốn điều lệ) từ Công ty TNHH VIG Growth.

Mà Công ty TNHH VIG Growth cũng mới làm cổ đông lớn của CASC trước đó ít tuần, vào ngày 16/8/2021, cùng với giao dịch thoái vốn của ông Nguyễn Anh Khoa.

Ông Nguyễn Anh Khoa sinh năm 1996, nên biết, cũng là một chuyên viên của ORS, gia nhập công ty chứng khoán này từ cuối năm 2019. Đáng chú ý, ông Nguyễn Anh Khoa và bà Huỳnh Thị Diễm Chi - sinh năm 1974, phu nhân của ông Nguyễn Đình Ngôn - cũng từng là những cổ đông lớn của Thành Nguyên.

Lưu ý rằng, ORS cũng là đối tác quen trong các đợt huy động vốn qua kênh trái phiếu của nhóm BCG và cũng là đơn vị thu xếp cho đa số các thương vụ trái phiếu của R&H Group.

"Bóng" Bamboo Capital đằng sau khối nợ 6.150 tỉ đồng của R&H Group ảnh 1

Trên trang chủ, R&H Group tự giới thiệu là nhà phát triển/nhà đầu tư chiến lược tại Parahills Resort (6,7ha), Grand Mercure Phú Yên (31.325 m2), Viên Nam Ecolodge (51,9ha), Viên Nam Resort (65ha); chủ đầu tư dự án Khu đô thị du lịch năng lượng xanh (rộng 130ha) ở xã An Chấn, tỉnh Phú Yên.

R&H Group cũng cho biết đang sở hữu tới 8 công ty thành viên, bao gồm: CTCP R&H Invest, CTCP R&H Power, CTCP R&H Construction, CTCP Beru Group, CTCP Nghỉ dưỡng Viên Nam, Công ty TNHH Tư vấn và Thiết kế nội ngoại thất Lines Design, CTCP Trồng cây kiểng xuất khẩu Phú Yên và CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải (Xuân Phú Hải).

Màn đổi chủ ở Xuân Phú Hải

"Bóng" Bamboo Capital đằng sau khối nợ 6.150 tỉ đồng của R&H Group ảnh 2

Phối cảnh dự án Grand Mercure Hội An của Xuân Phú Hải (Ảnh: Internet)

Như VietTimes từng đề cập, ông Trương Quang Minh được bầu vào HĐQT CTCP Đầu tư Phát triển nhà và đô thị Vinahud (Mã CK: VHD) từ tháng 4/2021. Sau đó ít tháng, VHD cũng chào đón thêm những cổ đông lớn mới, là những thành viên có liên quan tới nhóm BCG.

Tới tháng 12/2021, VHD đã hoàn tất việc nhận chuyển nhượng 27,44 triệu cổ phần, tương đương 49% vốn điều lệ Xuân Phú Hải từ Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Friends (Friends Ltd).

Nên biết, Friends Ltd đã thâu tóm 99,99% vốn của Xuân Phú Hải từ năm 2020, khi vẫn còn là thành viên của BCG. Khoản đầu tư này được BCG ghi nhận trong báo cáo tài chính với giá trị đầu tư là 559,9 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đến cuối quý 4/2021, BCG đã không còn ghi nhận khoản đầu tư tài chính vào Xuân Phú Hải. Đồng thời, Friends Ltd cũng không còn được ghi nhận là thành viên của tập đoàn này.

NCCT - cổ đông lớn bí ẩn của CASC

Ông Nguyễn Đình Ngôn còn là Giám đốc kiêm người đại diện của CTCP Đầu tư NCCT (NCCT) – cổ đông lớn sở hữu hơn 3 triệu cổ phần, tương đương 10,02% vốn điều lệ CASC.

Theo dữ liệu của VietTimes, NCCT được thành lập từ tháng 4/2021, với quy mô vốn điều lệ 100 tỉ đồng.

Trong đó, bà Huỳnh Dương Thị Diễm Chi và ông Nguyễn Đình Trung - phu nhân và con ruột của ông Nguyễn Đình Ngôn – nắm giữ tới 90% vốn điều lệ. Số cổ phần còn lại do bà Nguyễn Thị Hồng Yến – em gái của ông Ngôn – đứng tên.

Ngoài CASC, cập nhật tới tháng 11/2021, NCCT còn nắm giữ tới 10% vốn điều lệ của công ty Thành Nguyên. Số cổ phần này đã được đem thế chấp tại một nhà băng trong nước./.