Bộ Y tế yêu cầu kiểm điểm 5 bệnh viện vì buông lỏng công tác sàng lọc COVID-19

VietTimes – Do buông lỏng công tác sàng lọc COVID-19 vào 2 ngày thứ 7 và chủ nhật, Bộ Y tế đã yêu cầu 5 bệnh viện phải tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc để phòng, chống dịch COVID-19.
Nhân viên y tế phun khử khuẩn (Ảnh: Minh Thúy)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn (Ảnh: Minh Thúy)

Thông tin trên được đưa ra tại công văn khẩn của Bộ Y tế gửi các bệnh viện, Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc kiểm điểm công tác sàng lọc, phân luồng, kiểm soát nhiễm khuẩn và điều dưỡng tại các bệnh viện vào tối ngày 27/8.

Xem xét tạm đình chỉ công tác Trưởng Khoa Khám bệnh, Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của 5 bệnh viện 

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia và quyền Bộ trưởng, Bộ Y tế đã tổ chức 5 đoàn kiểm tra, đánh giá Bộ tiêu chí bệnh viện an toản. Trong tuần vừa qua, Đoàn số 1 của Bộ Y tế đã kiểm tra một số bệnh viện tại TP. Hà Nội, tỉnh Hà Nam, Bắc Ninh.

Qua kiểm tra, Bộ Y tế đánh giá Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh vừa đạt mức an toàn; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, Bệnh viện Thận Hà Nội và Bệnh viện Phổi Hà Nội an toàn ở mức thấp; Bệnh viện Đa khoa Hồng Phúc, Bắc Ninh chưa an toàn.

Sau khi đánh giá, Bộ Y tế yêu cầu Ban giám đốc 5 bệnh viện trên tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác phòng, chống dịch; kiểm điểm bộ phận tổ chức sàng lọc, phân luồng chưa khoa học, chưa đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 vì ngày thứ 7, chủ nhật buông lỏng công tác sàng lọc.

Bộ Y tế phê bình Trưởng Khoa khám bệnh và Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn các bệnh viện; giao Ban giám đốc xem xét tạm đình chỉ công tác các trưởng khoa để khắc phục và cải tiến, bảo đảm chất lượng các hoạt động sàng lọc, phân luồng. 

Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại bệnh viện (Ảnh: Bộ Y tế)
Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại bệnh viện (Ảnh: Bộ Y tế)

Bộ Y tế cũng phê bình công tác điều dưỡng, chăm sóc toàn diện tại Khoa Hồi sức tích cực ở các bệnh viện; khoảng cách giữa các giường bệnh không bảo đảm, việc sắp xếp người bệnh nam và nữ không hợp lý. Vì thế, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Bắc Ninh tạm dừng hoạt động nhận bệnh nhân mới của Bệnh viện Đa khoa Hồng Phúc để khắc phục toàn diện các nội dung chưa đạt theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế, Y tế các Bộ, ngành và bệnh viện tiếp tục triển khai đánh giá đúng thực chất theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn, chỉ đạo các bệnh viện khẩn trương khắc phục ngay các vấn đề tồn tại, thực hiện nghiêm Quyết định của Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia và lãnh đạo Bộ Y tế; báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh theo quy định.

Xử lý nghiêm 3 bệnh viện không an toàn

Bên cạnh việc phê bình, kiểm điểm những bệnh viện không an toàn, buông lỏng công tác sàng lọc, kiểm soát nhiễm khuẩn, cũng trong tối qua, ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - đã ký công văn khẩn biểu dương Sở Y tế Hà Nội trong việc kiểm tra, đánh giá các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Bà Trần Thị Nhị Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết: Ngay từ giai đoạn đầu tiên khi dịch COVID-19 xảy ra, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội đã xác định Hà Nội là địa bàn rất khó khăn và phức tạp trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hiện, Hà Nội có 111 bệnh viện với 41 bệnh viện công lập, 39 bệnh viện ngoài công lập, 31 bệnh viện Trung ương, bộ, ngành đóng trên địa bàn và 3.587 phòng khám tư nhân với đầy đủ các hình thức tổ chức hành nghề từ đa khoa đến chuyên khoa.

Đến nay Sở Y tế đã kiểm tra 46/80 bệnh viện trực thuộc, trong đó có 30/41 bệnh viện công lập, 16/39 bệnh viện tư nhân. Kết quả, có 36/46 bệnh viện an toàn, 7/46 bệnh viện an toàn ở mức thấp. Bệnh viện Vinmec được đánh giá là bệnh viện an toàn với mức điểm cao nhất (92,66), Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đạt bệnh viện an toàn ở mức điểm cao thứ hai (87,3). 

Đáng chú ý, Sở Y tế Hà Nội đã cho tạm dừng hoạt động 3 bệnh viện vì không bảo đảm an toàn phòng, chống dịch gồm: Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội 1, Bệnh viện Mắt Việt Nhật và Bệnh viện Mắt Hi-Tech.

STT

Bệnh viện

Địa chỉ

Lý do dừng hoạt động

1

Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội 1

77 phố Nguyễn Du

Không đảm bảo an toàn trong sàng lọc, phân luồng, cách ly khi có người bệnh nghi ngờ.

Đoàn kiểm tra Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu bệnh viện ngừng hoạt động khám chữa bệnh trong 7 ngày, để tổ chức lại và báo cáo về Sở trước ngày 1/9.

2

Bệnh viện Mắt Việt Nhật

22 phố Triệu Việt Vương

Không đảm bảo an toàn trong sàng lọc, phân luồng, cách ly khi có người bệnh nghi ngờ. Đoàn kiểm Sở Y tế Hà Nội tra đã yêu cầu dừng khám chữa bệnh để khắc phục, khi nào hoạt động trở lại sẽ báo cáo Sở Y tế.

3

Bệnh viện Mắt Hi-Tech

55 phố Hàm Long

Không đảm bảo an toàn trong sàng lọc, phân luồng, cách ly khi có người bệnh nghi ngờ. Bệnh viện đã dừng hoạt động khám, chữa bệnh theo yêu cầu của Sở Y tế.

Ngay sau khi kiểm tra, Sở Y tế đã yêu cầu 3 bệnh viện trên dừng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh để khắc phục và báo cáo Sở Y tế. Sở Y tế cũng cảnh báo, nhắc nhở các bệnh viện an toàn ở mức thấp và đề nghị xây dựng kế hoạch khắc phục những vấn đề tồn tại và tổ chức rút kinh nghiệm về công tác phân luồng, sàng lọc, cách ly.

Với những kết quả đã đạt được sau khi tiến hành kiểm tra, đánh giá các bệnh viện, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 biểu dương Sở Y tế Hà Nội đã tích cực, chủ động, triển khai công tác kiểm tra, đánh giá theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn và đã cho tạm dừng hoạt động 3 bệnh viện để khắc phục tồn tại và cải tiến an toàn phòng, chống dịch.                                                                                   

Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế, y tế các bộ, ngành đẩy mạnh công tác kiểm tra, đánh giá, giám sát công tác phòng, chống dịch của các bệnh viện trực thuộc.

Hiện, Bộ Y tế đã nhận được báo cáo của một số địa phương, cho thấy đa số các Sở đều xếp bệnh viện đạt mức an toàn hoặc an toàn ở mức thấp. Do đó, các địa phương cần phát huy cách làm nghiêm túc của Sở Y tế Hà Nội. Trong trường hợp cần thiết, Sở Y tế cần tổ chức đoàn đánh giá lại đế giúp các bệnh viện hoàn thiện an toàn hơn.