Bộ Y tế nói gì về vụ “móc túi” người bệnh bằng việc nâng khống giá thiết bị y tế ở BV Bạch Mai?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, việc xã hội hóa trang thiết bị y tế có nhiều tồn tại, điển hình là vụ nâng khống giá thiết bị y tế xảy ra ở Bệnh viện Bạch Mai và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội).
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (Ảnh: Minh Thúy - nguồn: Cổng TTĐT Chính phủ)
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (Ảnh: Minh Thúy - nguồn: Cổng TTĐT Chính phủ)

Thông tin về 2 vụ án nâng khống giá thiết bị y tế ở Bệnh viện Bạch Mai và CDC Hà Nội, trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay (2/10), ông Sơn cho hay: Bộ Y tế khẳng định chủ trương xã hội hóa về đầu tư, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế là một chủ trương đúng đắn, đã được thông qua bằng Nghị quyết của Quốc hội, Nghị định của Chính phủ. Bộ Y tế cũng đã ban hành Thông tư 15 về liên doanh, liên kết, lắp đặt trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế.

“Thời gian qua, xã hội hóa y tế đã đạt được nhiều kết quả, thuận lợi – các bệnh viện có thể trang bị máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại, mở rộng dịch vụ cho người dân, thầy thuốc cũng là đối tượng được thụ hưởng xã hội hóa y tế thông qua hệ thống thiết bị hiện đại; được học tập, nâng cao năng lực chuyên môn. Điểm đặc biệt nhất khi người dân là đối tượng chính được thụ hưởng việc hiện đại hóa y khoa ở nước ta, không phải ra nước ngoài để điều trị. Tuy nhiên, việc xã hội hóa trang thiết bị y tế còn nhiều tồn tại, điển hình là vụ nâng khống giá thiết bị y tế xảy ra ở Bệnh viện Bạch Mai và CDC Hà Nội.” – ông Sơn nói.

Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Hoàng Anh)
Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Hoàng Anh) 

Giải đáp thắc mắc về phản ứng của Bộ Y tế khi phát hiện vụ việc ở Bệnh viện Bạch Mai, ông Sơn cho biết: Trước đó, Bộ Y tế đã có Chỉ thị rà soát lại các đề án lắp đạt trang thiết bị y tế xã hội hóa tại cơ sở y tế. Khi có các đoàn thanh, kiểm tra, Bộ Y tế đã yêu cầu tất cả các đơn vị phải rà soát lại đề án, yêu cầu giám đốc các Sở Y tế, bệnh viện phải chịu trách nhiệm phê duyệt giá dịch vụ y tế để công khai giá dịch vụ cho người dân.

Gần đây nhất, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký Chỉ thị yêu cầu các đơn vị rà soát, công khai giá dịch vụ y tế để người dân lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu.

Về việc xây dựng giá dịch vụ y tế theo yêu cầu, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế thực hiện từ cuối năm 2018 để ban hành thông tư giá dịch vụ y tế và giá dịch vụ y tế theo yêu cầu. Hiện, Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo thông tư. Tuy nhiên, để được ban hành, Bộ Y tế phải được sự chấp thuận của các bộ, ngành, phù hợp với chỉ số giá tiêu dùng. Bộ Y tế sẽ ban hành thông tư này một cách sớm nhất.

Hiện, Bộ Y tế đã công bố giá trang thiết bị lên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, để các đơn vị tổ chức mua sắm tham khảo, tuân thủ đúng theo giá thiết bị đã được quy định. Đến tháng 12/2020, tất cả các doanh nghiệp đều phải công khai giá thiết bị y tế cho người dân được biết.