Bộ Y tế kiến nghị du khách vào Việt Nam không nên rời nơi cư trú trong 72 giờ đầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đó là đề xuất của Bộ Y tế đối với Bộ VH-TT và Du lịch vể dự thảo phương án mở cửa hoạt động du lịch trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay.
Du khách đầu tiên đến Đà Nẵng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 bằng đường hàng không
Du khách đầu tiên đến Đà Nẵng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 bằng đường hàng không

Theo đề xuất của Bộ Y tế, việc mở lại các hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới cần căn cứ trên kết quả đánh giá cấp độ dịch bệnh tại mỗi địa phương, khu vực dự kiến cung cấp dịch vụ lưu trú, thăm quan, vui chơi, giải trí... cho khách du lịch.
Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương cần có kế hoạch dự phòng, đáp ứng với các tình huống dịch bệnh COVID-19 có thể xảy ra trong quá trình mở cửa đón khách du lịch nhằm đảm bảo an toàn tuyệt cho du khách và cộng đồng.

Đặc biệt, nội dung phương án mở cửa du lịch trở lại cần quy định và làm rõ trách nhiệm của địa phương, cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch, dịch vụ lưu trú. Nhất là cá nhân hành khách trong việc giám sát, quản lý, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, lưu ý việc kiểm tra giám sát việc xét nghiệm, khai báo y tế, thực hiện 5K của hành khách trong những ngày đầu nhập cảnh (3 ngày đối với người đã tiêm đủ mũi vaccine và 7 ngày đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vaccine).

Bộ Y tế cũng yêu cầu chia các đối tượng du khách khác nhau theo độ tuổi từ 12 tuổi trở lên, dưới 12 tuổi và dưới 2 tuổi, để áp dụng biện pháp phòng chống dịch phù hợp khi du khách nhập cảnh Việt Nam.

Cụ thể, đối với du khách trên 12 tuổi cần phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh (được xác thực bằng Chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine đã được Việt Nam công nhận hoặc các giấy tờ hợp pháp hoá/xác nhận tại cơ quan có thẩm quyền); Hoặc du khách đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 (được xác thực bằng giấy tờ hợp pháp, không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh).

Trước khi nhập cảnh vào Việt Nam, du khách cần tuân thủ nghiêm việc tiêm đủ mũi vaccine phòng chống dịch COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (PCR) trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận, thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh và bắt buộc sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-Covid) trong suốt thời gian lưu trú tại Việt Nam, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K trong suốt quá trình di chuyển…

Riêng đối với người có nguy cơ cao như: người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế)… cần hạn chế đi du lịch cho đến khi có khuyến cáo mới.

Đáng chú ý nhất, Bộ Y tế kiến nghị trong vòng 24 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam, du khách không nên rời khỏi nơi lưu trú và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định. Nếu âm tính thì tự theo dõi sức khỏe, nếu dương tính thì thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý y tế theo quy định và trong vòng 72 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh, hành khách không nên rời khỏi nơi lưu trú.

Trường hợp du khách cần rời khỏi nơi lưu trú sau 24 giờ (kể từ khi nhập cảnh) thì du khách phải làm xét nghiệm SAR-CoV-2 hàng ngày (xét nghiệm kháng nguyên nhanh hoặc PCR) âm tính (trước khi rời nơi lưu trú) cho đến khi kết thúc 72 giờ, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe cho đến khi đủ 10 ngày và thường xuyên thực hiện khuyến cáo 5K.

Nếu trong 72 giờ (kể từ khi nhập cảnh), du khách không rời nơi lưu trú thì chỉ thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 (2 lần), nếu kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính thì hành khách có thể rời nơi lưu trú và tiếp tục thực hiện nghiêm việc tự theo dõi sức khỏe cho đến đủ 10 ngày và thường xuyên thực hiện khuyến cáo 5K.

Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị không bắt buộc phải có xác nhận đã tiêm vaccine (bao gồm cả trẻ chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19) với du khách dưới 12 tuổi trước khi vào Việt Nam. Trong trường hợp trẻ đã được tiêm vaccine hoặc đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 thì thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và xét nghiệm SARS-CoV- 2 (trừ trẻ dưới 2 tuổi) như đối với du khách từ 12 tuổi trở lên.

Trẻ dưới 12 tuổi chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine hoặc chưa từng bị nhiễm SARS-CoV-2 thì không được ra khỏi nơi lưu trú trong vòng 24 giờ đầu (kể từ khi nhập cảnh). Sau 24 giờ kể từ khi nhập cảnh nếu cần rời khỏi nơi lưu trú thì thực hiện xét nghiệm liên tục hàng ngày (xét nghiệm kháng nguyên nhanh hoặc PCR) trong vòng 7 ngày (trừ trẻ dưới 2 tuổi) trước khi rời khỏi nơi lưu trú; đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm việc tự theo dõi sức khỏe cho đến khi đủ 10 ngày và thường xuyên thực hiện khuyến cáo 5K.

Đối với trẻ dưới 2 tuổi, Bộ Y tế không bắt buộc phải xét nghiệm và được tham gia các hoạt động ngoài nơi lưu trú cùng người thân (người đã đáp ứng yêu cầu), thực hiện dõi sức khỏe và tuân thủ quy định phòng dịch.