Bộ Y tế chấn chỉnh công tác quản lý an toàn người bệnh và phòng ngừa sự cố y khoa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Khi xảy ra sự cố y khoa, thủ trưởng cơ sở y tế cần phân công người liên hệ, trấn an người bệnh, thân nhân và có phương án giải quyết xử lý phù hợp.

VT_Chan chinh tai bien.JPG
Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế chấn chỉnh công tác quản lý chất lượng, an toàn người bệnh

Theo công văn do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn ký hôm nay (24/4), thời gian gần đây, tại một số cơ sở khám, chữa bệnh đã xảy ra sự cố y khoa, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh và hình ảnh người thầy thuốc.

Bởi vậy, để giảm thiểu sự cố y khoa và nguy cơ xảy ra sự cố y khoa, nâng cao sự an toàn và hài lòng người bệnh, Bộ Y tế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị chấn chỉnh công tác quản lý chất lượng, an toàn người bệnh và khuyến cáo phòng ngừa sự cố y khoa.

Bộ Y tế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị nghiêm túc triển khai, thực hiện các giải pháp cải tiến chất lượng, nâng cao an toàn người bệnh, phòng tránh các nguy cơ, sự cố y khoa; chủ động phát hiện, báo cáo phân loại sự cố.

Các đơn vị phải rà soát những nguy cơ gây mất an toàn, phân loại nguy cơ, ưu tiên xử lý, khắc phục ngay các nguy cơ gây mất an toàn cao, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh và nhân viên y tế.

Các đơn vị cần định kỳ rà soát các quy trình chuyên môn kỹ thuật, chuẩn hóa, sửa đổi, bổ sung kịp thời, đặc biệt là các quy trình không còn phù hợp. Đặc biệt, các đơn vị cần chú trọng các quy trình như phân loại người bệnh cấp cứu, kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý thuốc, thiết bị, vật tư y tế tại khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và các phòng phẫu thuật thủ thuật...nhằm xác định được cụ thể danh mục sự cố bắt buộc phải báo cáo của từng đơn vị, phát hiện các nguy cơ mất an toàn, có thể xảy ra sự cố theo đặc thù từng quy trình, từng chức năng của khoa/phòng, từng chuyên khoa của bệnh viện.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường tập huấn về bảo đảm an toàn người bệnh, nâng cao trách nhiệm của từng nhân viên y tế trong việc phát hiện và tự nguyện báo cáo sự cố y khoa, khuyến khích báo cáo nguy cơ, không chấp nhận hành vi cản trở báo cáo sự cố y khoa tại các vị trí quản lý. Bộ cũng yêu cầu cơ sở y tế hướng dẫn, phổ biến cho người bệnh và người nhà người bệnh hợp tác trong việc nhận diện, báo cáo chính xác sự cố y khoa.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát, báo cáo định kỳ việc thực hiện các quy định hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa, hạn chế tối đa nhầm lẫn tại đơn vị và chịu trách nhiệm về kết quả báo cáo.

Đặc biệt, Bộ Y tế còn hướng dẫn cụ thể việc xử lý khi xảy ra sự cố: Ngay sau khi nhận được báo cáo sự cố y khoa, thủ trưởng đơn vị cần phân công nhân sự liên hệ, trấn an người bệnh, thân nhân và có phương án giải quyết xử lý phù hợp. Chủ động liên hệ hỗ trợ, trấn an nhân viên y tế, người hành nghề có liên quan đến tình huống sự cố, tránh những ghi nhận cảm tính, kết luận vội vàng đổ lỗi cá nhân mà bỏ sót lỗi hệ thống.

Để phòng ngừa sự cố trong giai đoạn kê đơn thuốc, Bộ Y tế lưu ý cả việc kê đơn thiếu thuốc hoặc thừa thuốc, lỗi viết đơn thuốc, bao gồm cả ghi chữ khó đọc. Đặc biệt đối với phần mềm kê đơn thuốc điện tử phải có cảnh báo thuốc độc, nguy hiểm...để hỗ trợ bác sĩ kê đơn thuốc đúng, an toàn.