Bộ Xây dựng: Sẽ có nhà ở thương mại giá rẻ, diện tích dưới 45m2

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hiện Bộ Xây dựng đang đề xuất cơ chế cho nhà ở thương mại giá rẻ, khung giá 20-28 triệu đồng/m2, diện tích xây dựng dưới 45m2, phù hợp với hộ gia đình.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều tối 30/10, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã trao đổi với báo chí về việc vì sao thời điểm này, cả nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng do dịch COVID-19 kéo theo sức mua ở hầu hết lĩnh vực đều giảm, thế nhưng giá nhà các địa phương đang cao hơn thu nhập bình quân trung bình người lao động. Giải pháp nào có thể đưa giá nhà về giá trị thật của thị trường.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định lĩnh vực bất động sản cũng là một sản phẩm thị trường. Giá của các sản phẩm bất động sản cũng do thị trường quyết định. Tuy nhiên trước nhu cầu về các sản phẩm bất động sản hiện nay rất cần có chính sách để tăng lượng cung đáp ứng nhu cầu của đại đa số người dân, người lao động, người có thu nhập trung bình.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nói về đề xuất nhà ở thương mại giá rẻ.

Theo Thứ trưởng Hùng, để giải quyết thực trạng này, có 3 vấn đề cần xử lý.

Thứ nhất, đối với nhà ở xã hội – mức giá 15-20 triệu đồng/m2, hiện đã có đầy đủ cơ chế chính sách. Vấn đề là cần tiếp tục đẩy nhanh việc hình thành các dự án, các sản phẩm bất động sản trong khung này.

Thứ hai, hiện Bộ Xây dựng đang đề xuất cơ chế chính sách cho nhà ở thương mại giá rẻ. Đây là nhà ở thương mại nhưng có mức giá thấp, với khung giá 20-28 triệu đồng/m2. Nhóm sản phẩm này có diện tích xây dựng dưới 45m2 nhằm tạo nguồn cung cho loại nhà phân khúc tầm trung vừa với kinh tế của hộ gia đình.

Thứ ba, nhà ở thương mại thông thường. Các sản phẩm này có mức giá dao động rất lớn, trong khoảng 30 - 45 triệu đồng/m2. Mức giá của nhóm này do thị trường quy định

“Giải pháp vẫn là tăng cung. Cùng với đó là tăng cường minh bạch thông tin, để nhà đầu tư có thể giao dịch trực tiếp, tránh qua các đối tượng đầu cơ, môi giới, trung gian bất động sản” - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nêu quan điểm để giải quyết việc nhà đang cao hơn thu nhập bình quân trung bình người lao động và đưa giá nhà về giá trị thật của thị trường.