Bộ TT&TT phối hợp với TP.HCM trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ TT&TT đề xuất phối hợp với UBND TP.HCM ứng dụng công nghệ để hạn chế lây nhiễm, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 hiệu quả.
TP HCM họp báo về chống dịch covid-19. ảnh nguồn Internet
TP HCM họp báo về chống dịch covid-19. ảnh nguồn Internet

Có 5 nội dung Bộ TT&TT có thể phối hợp với Sở TT&TT TP.HCM trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, như Bộ đề nghị TP.HCM thành lập trung tâm hoặc tổ công tác công nghệ phòng chống dịch tại Sở TT&TT, có sự tham gia đồng chủ trì của Sở Y tế. Lực lượng công nghệ và lực lượng y tế phải là một.

Được biết trước đó, Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Quốc gia cũng đã được thành lập và đặt tại Bộ TT&TT, có sự đồng chủ trì của Bộ Y tế. Với tinh thần chung là 5K kết hợp vắc xin và công nghệ, Trung tâm tại TP.HCM sẽ phối hợp và kết nối chặt chẽ với Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Quốc gia.

Để chống dịch hiệu quả, TP.HCM nên chú trọng đặc biệt đến việc quản lý vào ra các trụ sở cơ quan, tổ chức, các địa điểm công cộng, kinh doanh, giải trí bằng QR code. Việc sử dụng công nghệ phòng, chống dịch, ứng dụng khai báo y tế và truy vết tiếp xúc gần là hết sức quan trọng để có thể chống dịch hiệu quả. Hiện nay ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone đã có đầy đủ các tính năng: khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa, phản ánh y tế, QR code cá nhân và quét QR code. Do đó chỉ cần đảm bảo tuân thủ việc kiểm soát vào ra bằng QR code thì sẽ tối đa hiệu quả truy vết bằng công nghệ.

Bộ TT&TT đề nghị UBND TP.HCM giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở TT&TT và các cơ quan chức năng liên quan nhanh chóng tạo dựng dữ liệu tiêm vắc xin ban đầu. Việc này sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho người đến tiêm vắc xin. Nếu người đến tiêm vắc xin đã có ứng dụng, có dữ liệu, thì khi đến người dân chỉ cần quét QR code nhanh chóng và thuận tiện. Đồng thời Bộ TT&TT đã chỉ đạo các doanh nghiệp Việt Nam phát triển giải pháp giám sát cách ly, sử dụng vòng đeo tay và điện thoại thông minh trong quá trình cách ly. Hiện hệ thống này đã được chuẩn bị và Bộ TT&TT và Bộ Y tế sẵn sàng hỗ trợ TP.HCM trong công tác chống dịch. Bộ TT&TT cho rằng, trong trường hợp TP.HCM muốn triển khai thí điểm, có thể giao cho Sở TT&TT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và chính quyền cơ sở triển khai.

Cùng với những giải pháp trên, về mặt nhân sự Bộ TT&TT cử một Thứ trưởng ở TP.HCM để phối hợp cùng TP.HCM trong việc triển khai công nghệ chống dịch. Bộ TT&TT sẽ bố trí 15 cán bộ của Bộ ở TP.HCM để cùng Sở TT&TT triển khai các giải pháp nói trên. Đồng thời, Bộ TT&TT cũng sẵn sàng huy động sự tham gia của các doanh nghiệp lớn như Viettel, VNPT, MobiFone, VnPost đồng hành cùng các lực lượng chức năng của TP.HCM chống dịch.