Bộ trưởng Thăng: Không bán sân bay Phú Quốc, đường lún phải bỏ tiền làm lại

Khẳng định không bán sân bay Phú Quốc mà chỉ chuyển nhượng quyền khai thác cảng hàng không, việc chuyển nhượng này không dẫn đến độc quyền, không nhà đầu tư nào có quyền nâng giá dịch vụ hàng không.
Ông Đinh La Thăng tỏ ra quyết liệt
Ông Đinh La Thăng tỏ ra quyết liệt

Đó là một trong những khẳng định của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 28/6.

Trước băn khoăn của người dân về việc nghe nói Bộ GTVT đang trình Chính phủ chủ trương được bán sân bay Phú Quốc, sân bay là công trình chiến lược quan trọng và chưa có tiền lệ bán cho tư nhân, việc bán cho tư nhân liệu có ảnh hưởng đến vấn đề an ninh, quốc phòng hay không, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định: Không phải là bán sân bay Phú Quốc, mà đây là một hình thức chuyển nhượng kết cấu hạ tầng hàng không đã được quy định trong Luật và các văn bản hướng dẫn.

“Chỉ chuyển nhượng quyền khai thác cảng hàng không thôi. Còn quyền sở hữu hạ tầng hàng không, quyền sở hữu đất, nhiệm vụ của cơ quan quản lý Nhà nước không được chuyển giao cho nhà đầu tư mới. Việc chuyển nhượng này cũng phải bảo đảm vấn đề quốc phòng-an ninh”, Bộ trưởng Thăng nói.

Cũng theo người đứng đầu ngành giao thông thì những hạng mục kết cấu hạ tầng hàng không có liên quan, dùng chung cho mục đích dân sự và quân sự đóng vai trò quan trọng thì không chuyển nhượng. Thực ra, trên thế giới hay trong khu vực thì họ làm lâu rồi nhưng đối với nước ta là việc mới. Do đó, Bộ GTVT đã trình Thủ tướng Chính phủ cho phép làm thí điểm.

Liên quan đến vấn đề chuyển nhượng sân bay Phú Quốc, người dân thường xuyên đi tuyến Hà Nội-Phú Quốc băn khoăn sau khi chuyển giao thì liệu tư nhân có tự ý tăng giá với các hãng hàng không để rồi các hãng lại tăng giá vé cho hành khách hay không.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, toàn bộ giá cả đều được Nhà nước, cụ thể là Bộ Tài chính quản lý, quy định, cả khung giá cả dịch vụ hàng không và phi hàng không.

Do đó, nhà đầu tư được nhượng quyền khai thác Cảng hàng không Phú Quốc chẳng hạn, sau một thời gian nhất định phải chuyển trả lại Nhà nước. Giá cả phải được thực hiện theo đúng quy định của Bộ Tài chính chứ không được quyền nâng giá.

“Việc chuyển nhượng không dẫn đến độc quyền, không dẫn đến khả năng một nhà đầu tư có quyền chi phối được nâng giá cả dịch vụ hàng không cũng như phi hàng không”, Bộ trưởng nói.

Đường kém chất lượng, nhà đầu tư và nhà thầu phải bỏ tiền làm lại

Việc dự án BOT quốc lộ 1, đoạn qua Thừa Thiên-Huế, vừa làm xong đã bị hằn lún và một số quốc lộ khác cũng có tình trạng tương tự, người dân đặt câu hỏi tới Bộ trưởng: Liệu có phải do nhà thầu thi công kém chất lượng không?

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, nhà đầu tư, nhà thầu không ai muốn con đường làm xong bị hằn lún cả, bởi vì thời hạn bảo hành trước đây từ 1-2 năm đã được nâng lên thành 4 năm. Khi để xảy ra hiện tượng hằn lún, nhà đầu tư, nhà thầu phải bỏ tiền ra để làm lại. Khi hằn lún, Hội đồng nghiệm thu sẽ không nhiệm thu và không cho thu phí. Điều này sẽ ảnh hưởng tới nhà đầu tư, nhà thầu.

Bộ trưởng cũng cho hay, hiện Bộ đang tập trung rà soát lại toàn bộ các quy chuẩn, quy phạm về thiết kế, kiểm soát chặt chẽ đầu vào từ nhựa đường, vật liệu, quy chuẩn thiết kế cấp phối bê tông, kiểm soát tải trọng xe để hạn chế thấp nhất tình trạng hằn lún này.

Liên quan đến chuyện có hay không hiện tượng phí chồng phí khi người dân vừa phải nộp phí đường bộ vừa phải nộp phí khi đi qua các trạm thu phí BOT, Bộ trưởng Thăng cho hay, theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, phí đường bộ dùng để bảo trì các đường quốc lộ, đường địa phương do ngân sách Nhà nước đầu tư. Phí thu khi đi qua các trạm BOT dùng để hoàn vốn và bảo trì cho các dự án BOT đó. Mỗi loại phí có phương thức, nội dung và mục đích khác nhau. Do đó, không thể có chuyện phí chồng phí được.

“Quỹ Bảo trì đường bộ thu theo đầu phương tiện chỉ chiếm khoảng 25%, ngân sách Nhà nước phải bù mỗi năm khoảng 25%. Như vậy, mỗi năm còn thiếu 50% nữa. Phí thu khi đi qua các trạm BOT không phải để bù cho phần thiếu của Quỹ Bảo trì đường bộ mà để hoàn vốn cho nhà đầu tư, để bảo trì đường của dự án BOT”, Bộ trưởng giải thích.

Trước phản ánh của người dân khi đi qua Quảng Bình thấy xây 1 trạm thu phí mới, trong khi cách đó chưa đầy 20 km thì đã có trạm thu phí Đèo Ngang trong khi theo chủ trương của Chính phủ, Bộ GTVT đang xử lý theo hướng là bỏ các trạm thu phí có khoảng cách dưới 70 km, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định là việc đặt trạm thu phí phải theo đúng quy định của Luật.

Đối với trạm thu phí đặt trên đường quốc lộ thì cần phải có sự thỏa thuận giữa Bộ GTVT, Bộ Tài chính và UBND cấp tỉnh, thành phố. Đối với trạm thu phí đặt trên đường địa phương thì do HĐND tỉnh, thành phố quyết định.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng hiện nay có sự thay đổi chính sách nên một số trạm thu phí đặt trước đây là do vấn đề lịch sử để lại, cần phải thay đổi. Hiện nay thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT đang rà soát và sẽ xóa bỏ một số trạm thu phí không hợp lý.

Riêng đối với trạm thu phí Đèo Ngang, Bộ trưởng cũng cho biết hiện Bộ đang đàm phán với nhà đầu tư để cố gắng đến đầu năm 2016 sẽ dẹp bỏ trạm này để bảo đảm đúng theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Theo Infonet