Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Phấn đấu giải ngân trên 95% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Năm 2024, Bộ KH&ĐT tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu giải ngân trên 95% kế hoạch Thủ tướng giao; tiếp tục đưa vốn đầu tư công là vốn mồi để thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đã cho biết như vậy tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024, diễn ra vào sáng nay (11/1) tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC).

Theo Bộ trưởng, năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong giai đoạn thực hiện kế hoạch 5 năm 2021-2025 để chuẩn bị nền tảng, xác định phương hướng cho nhiệm vụ phát triển kế hoạch 5 năm 2026-2030.

Trong khi đó, tình hình thế giới năm 2024 và trong những năm tới dự kiến tiếp tục biến động phức tạp, khó lường; khó khăn, thách thức nhiều hơn thuận lợi, cơ hội.

Vì vậy, trong công tác tham mưu, Bộ KH&ĐT và toàn ngành phải tiếp tục phát huy tầm nhìn chiến lược về phát triển, tư duy đổi mới, cải cách mới, phù hợp với bối cảnh mới của thế giới, đất nước, của từng ngành và từng lĩnh vực.

"Đây là yếu tố căn bản, gốc rễ của mọi chính sách để củng cố và khơi thông nội lực, tranh thủ ngoại lực để có thể đi nhanh hơn và bền vững hơn", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

nguyen-chi-dung-1144.jpg
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại hội nghị (Ảnh: VGP)

Năm 2024, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết Bộ KH&ĐT sẽ phấn đấu hoàn thành hoặc hoàn thành cao hơn mục tiêu đề ra để tạo tiền đề phát triển cho năm 2025 và cho cả giai đoạn 2021-2025.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu giải ngân trên 95% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao; tiếp tục đưa vốn đầu tư công là vốn mồi để thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế.

"Năm 2024, đầu tư tư nhân dự báo tiếp tục khó khăn, đầu tư công tiếp tục là động lực quan trọng cho tăng trưởng, hỗ trợ phát triển nhiều ngành, lĩnh vực. Bộ và toàn ngành cần tiếp tục tập trung tham mưu chỉ đạo, đôn đốc và hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, kiên quyết điều chuyển vốn từ các dự án chậm tiến độ sang các dự án có khả năng thực hiện nhưng thiếu vốn, hạn chế tối đa việc kéo dài", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Dũng, năm 2024, Bộ KH&ĐT sẽ xây dựng và hoàn thiện hơn nữa các thể chế, chính sách để cụ thể hóa các mô hình kinh tế mới, các xu thế phát triển về đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo.

Đồng thời, hoàn thiện đề án đào tạo nhân lực cho ngành chíp, bán dẫn để sẵn sàng, chuẩn bị đón nhận những cơ hội, dự án phát triển ngành bán dẫn.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những kết quả mà Bộ KH&ĐT đạt được trong năm 2023, nhất là giải ngân vốn đầu tư công, tham mưu chính sách quy hoạch vùng, các chương trình mục tiêu quốc gia.

Trong năm 2024, Thủ tướng yêu cầu Bộ KH&ĐT tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu chiến lược, tham mưu chiến lược; luôn đi đầu trong chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, trở thành công cụ quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển nền kinh tế./.