Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị doanh nghiệp Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác về bán dẫn, AI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Phó Thủ tướng cho rằng còn nhiều tiềm năng, dư địa để đưa hợp tác kinh tế giữa hai nước phát triển đột phá trong thời gian giới, đặc biệt trong các xu thế chuyển đổi số, công nghiệp phần mềm, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng các đại biểu dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng các đại biểu dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang trao đổi tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ, vừa diễn ra chiều nay (10/1).

Phó Thủ tướng nhấn mạnh sau 40 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội. Quy mô GDP đã tăng hơn 100 lần, lên khoảng 430 tỉ USD năm 2023. Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong nhiều năm; có quan hệ thương mại với hơn 230 quốc gia và vùng lãnh thổ, tham gia 16 hiệp định thương mại tự do với 60 quốc gia, các đối tác lớn thuộc nhóm 20 nền kinh tế có quy mô thương mại hàng đầu thế giới.

Năm 2023, trong bối cảnh kinh tế thế giới rất khó khăn, Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng 5,05%, cao hơn mức bình quân của thế giới (2,9%) và ASEAN (khoảng 4,3%).

Ông Trần Lưu Quang cho rằng, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ có những tiến triển quan trọng trên nhiều lĩnh vực, trong đó cộng đồng doanh nghiệp hai nước phát huy vai trò quan trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương. Hai bên đang hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch thương mại lên 20 tỉ USD. Nhiều tập đoàn lớn của Ấn Độ và bang Gujarat đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Một số doanh nghiệp lớn của Việt Nam cũng đã có mặt ở Ấn Độ. Giao thương, du lịch không ngừng được thúc đẩy, trong đó có việc mở đường bay thẳng giữa hai nước.

sovico-4806-403.jpg
Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch sáng lập Tập đoàn Sovico, phát biểu tại diễn đàn.

Tuy nhiên, quan hệ kinh tế hai nước chưa ngang tầm với quan hệ chính trị rất tốt đẹp, với tiềm năng, thế mạnh và chưa đáp ứng được kỳ vọng của hai bên. Kim ngạch thương mại hai chiều còn khiêm tốn so với quy mô của cả hai nền kinh tế; chưa có những dự án đầu tư lớn của các doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam và ngược lại.

Phó Thủ tướng cho rằng còn nhiều tiềm năng, dư địa để đưa hợp tác kinh tế giữa hai nước phát triển đột phá trong thời gian tới, đặc biệt trong các xu thế, lĩnh vực phát triển mới như kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số, công nghiệp phần mềm, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo.

Việt Nam luôn đặt ưu tiên cao trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện với Ấn Độ, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, theo hướng ngày càng thực chất và hiệu quả hơn; sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp Ấn Độ hoạt động lâu dài, thành công ở Việt Nam, Phó Thủ tướng khẳng định.

sovico-1-1315-9790.jpg
Đại diện các doanh nghiệp hai nước tại diễn đàn

Phó Thủ tướng mong muốn các cơ quan, đối tác Ấn Độ hỗ trợ để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Ấn Độ đạt hiệu quả cao, ổn định, bền vững.

Với tinh thần đó, Phó Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp tận dụng tốt thời cơ, khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác, nhằm đưa quan hệ kinh tế giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả, xứng tầm "đối tác chiến lược toàn diện"./.