Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt: Chậm triển khai Trung tâm Đổi mới Sáng tạo vì vướng quy định về tài chính

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhận trách nhiệm về sự chậm trễ trong việc thành lập Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp, Đổi mới Sáng tạo và mong các đại biểu Quốc hội chia sẻ vì vấn đề này rất mới, cần nghiên cứu cẩn trọng.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt: Chậm triển khai Trung tâm Đổi mới Sáng tạo vì vướng quy định về tài chính

Sáng 7/6, tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt, đại biểu Trần Chí Cường (Đoàn TP Đà Nẵng) bày tỏ sự quan tâm về việc thành lập các Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo. Khẳng định đây là mong mỏi lớn của cử tri Đà Nẵng, ông Cường muốn Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nêu rõ nguyên nhân và trách nhiệm của Bộ KH&CN, cũng như của cá nhân Bộ trưởng trong thực hiện chủ trương này.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Chí Cường và đoàn Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ KH&CN nhận trách nhiệm về sự chậm trễ trên và mong các đại biểu Quốc hội chia sẻ, vì đây là vấn đề rất mới, chưa có tiền lệ, phải có thời gian nghiên cứu cẩn trọng, nên cần cân nhắc, đảm bảo đúng quy định và hiệu quả.

vt_DBQH Da Nang.jpg
Đại biểu Trần Chí Cường - Đoàn ĐBQH thành phố Đà Nẵng

Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, dự kiến đến cuối tháng 6/2023, Bộ KH&CN sẽ làm việc với TP Đà Nẵng, Hà Nội và TP.HCM về việc hình thành 3 Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo trực thuộc Bộ KH&CN.

Các Trung tâm này có mục tiêu khai thác nguồn lực địa phương dành cho đổi mới sáng tạo, hướng tới áp dụng các mô hình thử nghiệm chính sách trong các lĩnh vực mới chưa có quy định, nhằm khuyến khích đổi mới, sáng tạo, làm cơ sở để đúc kết kinh nghiệm, nhân rộng hoặc điều chỉnh kịp thời các chính sách, mô hình triển khai trên phạm vi quốc gia.

Tranh luận với câu trả lời của Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn Bình Định) đề nghị Bộ trưởng Đạt nêu rõ kinh nghiệm qua 4 năm hoạt động của Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Quốc gia để ứng dụng trong các Trung tâm mới thành lập một cách thực chất, nhằm phát triển khoa học, công nghệ.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Quốc gia được thành lập ở Hà Nội, tại khu công nghệ cao Hòa Lạc. Ở đây có nhiều mô hình, cách làm đáng để học tập, lan tỏa ra các trung tâm ở nơi khác. Kinh nghiệm là cần có chính sách đặc thù giãn thuế, kết nối với các quỹ đầu tư bảo hiểm hiệu quả. Ngoài ra, cần phát triển không gian làm việc chung cho các nhà khoa học, nghiên cứu và đầu tư.

Về vấn đề thu hút nhân tài, Bộ trưởng Đạt chia sẻ đây là điều rất trăn trở khi ông nhận công tác ở Bộ, cũng như trước đây ở cơ sở giáo dục đại học.

"Có chủ trương, nhưng khi triển khai rất loay hoay do vướng quy định, Luật công chức, viên chức, quy định về tài chính" - người đứng đầu Bộ Khoa học và Công nghệ nói và thông tin thêm: Vừa qua, Bộ KH&CN đã triển khai Nghị quyết 27 về xây dựng đội ngũ trí thức và đang xây dựng đề án, để cố gắng thu hút được nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước về làm việc, cống hiến hiệu quả nhất.

vt_thu tuong pham minh chinh.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính theo dõi rất kỹ nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt về việc thành lập các Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo.

Điều hành phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: Chủ trương chung của Chính phủ là ưu tiên thành lập Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Quốc gia. Hiện nay đã ban hành Nghị định về chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm và đã xây dựng Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Trong thời gian tới sẽ khánh thành Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Quốc gia, sau đó sẽ triển khai tại các vùng, đồng thời, khuyến khích các tập đoàn, các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư các trung tâm nghiên cứu và các Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Quốc gia tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội nêu ví dụ Tập đoàn Samsung đầu tư trung tâm nghiên cứu và phát triển rất lớn tại Hà Nội, là nơi đủ công suất cho 3.000 nhà khoa học trong và ngoài nước nghiên cứu các lĩnh vực liên quan đến công nghệ thông tin. Trên cơ sở đó, có điều kiện triển khai tiếp các Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo cấp vùng, như tại Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh và các vùng khác.

Ứng dụng chuyển đổi số, phải đến năm 2026 mới giải quyết được hơn 84.000 đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, sáng chế tồn đọng

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt thừa nhận việc chậm trễ trong xử lý các đơn đăng ký bảo hộ công nghệ, bằng sáng chế, nhãn hiệu hàng hóa. Đến 31/12/2022, còn tồn đọng trên 64.000 đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa và khoảng 20.000 đơn đăng ký bằng sáng chế chưa được xử lý.

Người đứng đầu ngành KH&CN cho biết sẽ tăng cường ứng dụng CNTT và chuyển đổi số, kết hợp với điều chỉnh các quy trình nhận và xét đơn, tăng cường tuyển dụng và đào tạo đội ngũ nhân sự để giúp xử lý vấn đề.

“Tuy nhiên, ít nhất phải đến năm 2025 hoặc 2026 mới có thể giải quyết vấn đề này bởi lượng đơn tồn đọng rất nhiều”, Bộ trưởng Bộ KH&CN thừa nhận.