Bộ trưởng Hải quân Mỹ bị sa thải: “Thỏa thuận ngầm” với Nhà Trắng hay “lệch sóng” với ông Trump?

VietTimes -- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper mới tuyên bố sa thải một quan chức chóp bu của lực lượng hải quân, liên quan tới việc ông này thỏa thuận ngầm với phía Nhà Trắng trong việc xử lý hành vi không chuẩn mực của đặc nhiệm SEAL ở Iraq.
Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard Spencer bất ngờ từ chức (Ảnh: AP)
Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard Spencer bất ngờ từ chức (Ảnh: AP)

Ông Esper còn đưa ra quyết định rằng binh sĩ có hành vi không chuẩn mực nêu trên, Edward Gallagher – người phụ trách các chiến dịch đặc biệt của hải quân Mỹ - nên được cho phép giữ lại vị trí của mình trong lực lượng đặc nhiệm SEAL. Tổng thống Donald Trump – người từng công khai ủng hộ việc phục chức cho ông Gallagher – đã hoan nghênh động thái này.

“Eddie sẽ nghỉ hưu một cách bình yên cùng với tất cả những sự tôn vinh mà ông ấy xứng đáng được nhận, bao gồm cả huy hiệu Trident (của lực lượng SEAL)” – ông Trump viết trên Twitter.

Ngược lại, vị quan chức mới bị sa thải, Richard Spencer – Bộ trưởng Hải quân Mỹ - hồi tuần trước nói rằng vẫn nên xử lý trường hợp của ông Gallagher, khiến nhiều người nghĩ rằng ông có bất đồng quan điểm với Tổng thống Trump.

Sỹ quan Edward Gallagher hồi tháng 7 năm nay đã phải ra điều trần trước một tòa án binh liên quan tới vụ giết hại một tù binh phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq bằng cách đâm vào cổ người này, sau đó còn chụp ảnh với thi thể nạn nhân. Điều này khiến ông bị giáng chức.

Trong tháng này, phía Nhà Trắng nói rằng ông Trump đã phục hồi chức vụ cho ông Gallagher đồng thời xóa tội cho 2 sỹ quan quân đội bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh ở Afghanistan. Một số nhà phê bình cho rằng hành động của ông Trump làm xói mòn công lý và gửi đi tín hiệu rằng các hành động diệt chủng trên chiến trường sẽ được dung thứ.

Trong một bức thư được công khai trước dư luận, ông Spencer không ngại chỉ trích ông Trump và bảo vệ quan điểm của ông trong việc xét tội sỹ quan Gallagher để “duy trì kỷ luật” của quân đội.

“Sự thượng tôn pháp luật là thứ giúp chúng ta khác với kẻ thù” – ông Spencer viết – “Không may thay, liên quan tới vấn đề này, tôi không còn có cùng quan điểm với Tổng tư lệnh, người đã chỉ định tôi vào vị trí này, nữa”.

Chuck Schumer, thượng nghị sĩ hàng đầu phía đảng Dân chủ tại Thượng viện, đã đứng ra hoan nghênh ông Spencer, nói rằng ông Spencer “dám đứng ra can ngăn Tổng thống Trump khi ông phạm sai lầm, điều mà rất nhiều quan chức trong chính quyền này và đảng Cộng hòa không dám làm”.

Phía Lầu Năm Góc từ chối cung cấp một bản sao bức thư của ông Spencer. Tuy nhiên, phát ngôn viên Jonathan Hoffman của Lầu Năm Góc đưa ra một câu chuyện khác hẳn về việc ông Spencer bị sa thải, nói rằng ông từng có thỏa thuận bí mật với Nhà Trắng.

“Bộ trưởng Spencer trước đây từng cố gắng đạt thỏa thuận ngầm với Nhà Trắng – ngược lại với lời kể mà ông ta công khai trước dư luận – nhằm phục hồi chức vụ cho Gallagher và cho phép sỹ quan này nghỉ hưu mà vẫn giữ được huy hiệu Trident” – ông Hoffman nói.

Ông Hoffman nói rằng oogn Spencer chưa từng thông báo cho Bộ trưởng Esper về đề nghị của ông với Nhà Trắng. Cuối cùng, ông Esper quyết định đề nghị ông Spencer đệ đơn từ chức do “mất lòng tin sau việc ông ta không thật thà” khi bí mật liên lạc với Nhà Trắng.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Trump tuyên bố rằng đặc phái viên của Mỹ tại Na Uy, ông Ken Braithwaite, sẽ là người kế nhiệm ông Spencer.

Theo Reuters