Bộ trưởng Bộ Y tế: Tỷ lệ người dân có bảo hiểm y tế ở vùng khó khăn đạt gần 100%

VietTimes -- Sáng 6/11, trả lời trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã làm rõ một số vấn đề liên quan đến chất lượng y tế ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, thời gian qua, ngành y tế đã nỗ lực, đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ, giải quyết vấn đề bất cập về chất lượng dịch vụ y tế ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, nhất là những giải pháp về nâng cao trình độ chuyên môn, vấn đề nhân lực y tế, phát triển cơ sở hạ tầng, vấn đề tài chính,…

Về chất lượng đội ngũ bác sĩ ở vùng sâu, vùng xa, Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế đã đưa ra đề án chọn các bác sĩ trẻ tốt nghiệp loại giỏi, loại khá, sau 6 năm đào tạo ra trường thì được đào tạo thêm 2 năm chuyên khoa và đưa về 61 huyện nghèo trong cả nước.

Các bác sĩ này đã được nhận biên chế ở bệnh viện tuyến trung ương, nhưng phải đi thực hiện nghĩa vụ ở huyện nghèo như Mường Tè, Mù Cang Chải 2-3 năm, có bác sĩ đã đứng mổ một năm gần 1.000 ca,...

Về chuyên môn kỹ thuật, Bộ trưởng cho biết, bằng các đề án chuyển giao kỹ thuật từ Trung ương đến tuyến tỉnh, tuyến huyện và gần đây là tuyến xã, nhiều bệnh viện tuyến huyện ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa đã có thể thực hiện được các kỹ thuật cao mà không phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, giúp cho bệnh nhân được hưởng thụ dịch vụ chất lượng cao tại chỗ, đồng thời, thực hiện đào tạo mô hình bác sĩ gia đình cho hầu hết các trạm y tế xã - đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa - tham gia các đề án này.

Ngoài ra, các địa phương vùng sâu, vùng xa cũng được ưu tiên về trái phiếu Chính phủ, nguồn vốn ODA để xây dựng mới nhiều bệnh viện tỉnh, bệnh viện huyện và trạm y tế. Hiện, ngành y tế đang triển khai hàng ngàn trạm y tế ở các tỉnh thành khó khăn theo mô hình y học gia đình.

"Chúng tôi đang triển khai 26 trạm mẫu, sắp tới sẽ khai trương để làm mẫu cho cả nước" - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Cũng theo Bộ trưởng, bảo hiểm y tế toàn dân đã vượt mức Chính phủ giao, riêng vùng sâu vùng xa Nhà nước gần như mua toàn bộ thẻ bảo hiểm cho người nghèo, cận nghèo, diện chính sách. Vì vậy, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn tỷ lệ bảo hiểm y tế đã đạt gần 100%.

Về giá dịch vụ y tế, Bộ trưởng cho biết, ngành y tế đang tiến tới tính đúng, tính đủ, giúp các cơ sở y tế có nguồn thu, nâng cao thu nhập.

"Cùng với đổi mới cơ sở y tế, đổi mới cơ chế tài chính và đặc biệt là thái độ của đội ngũ y bác sĩ, tỷ lệ hài lòng của người dân ở những vùng này đạt trên 80% với các dịch vụ y tế" - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay.  

Với những giải pháp trên, trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tin rằng, trong thời gian tới, chênh lệch y tế giữa vùng khó khăn và vùng thành thị sẽ dần được cải thiện.