Bộ trưởng Bộ Y tế: Ca ghép phổi thành công là bước đột phá trong phát triển kỹ thuật chuyên sâu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khen ngợi Bệnh viện Phổi Trung ương đã phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện, đơn vị liên quan và các chuyên gia y tế trong, ngoài nước thực hiện thành công ca ghép phổi cho nữ bệnh nhân 21 tuổi.

vt-bo-truong-3146.jpg
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá ca ghép phổi thành công là một tin rất vui của BV Phổi Trung ương nói riêng và của ngành Y tế nói chung

Như VietTimes đã đưa tin, Bệnh viện (BV) Phổi Trung ương vừa tổ chức ghép phổi thành công cho nữ bệnh nhân 21 tuổi bị mắc bệnh hiểm nghèo có nguy cơ tử vong cao.

Tại buổi công bố thành công của ca ghép do BV Phổi Trung ương tổ chức vào chiều nay, 15/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh: Ca ghép thành công là một tin rất vui trong những ngày đầu năm Giáp Thìn 2024 của BV Phổi Trung ương nói riêng và của ngành Y tế nói chung. Đây là bước đột phá trong phát triển kỹ thuật y học chuyên sâu, thể hiện trình độ, năng lực của các y, bác sĩ nước nhà trên bản đồ y khoa thế giới; đồng thời cũng cho thấy sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ, khoa học, hiệu quả giữa các BV, các bộ phận tham gia trong quá trình ghép phổi.

vt-trao-hoa-9317.jpg
Bộ trưởng Bộ Y tế tặng hoa chúc mừng lãnh đạo BV Phổi Trung ương và ekip thực hiện ca ghép tạng

Bộ trưởng Đào Hồng Lan đánh giá cao đội ngũ y, bác sĩ của BV Phổi Trung ương, cũng như các chuyên gia từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, BV Trung ương Quân đội 108, BV E, BV Hữu nghị, BV Tim Hà Nội và các chuyên gia quốc tế tham gia đã tham gia hỗ trợ, tư vấn cho ca ghép.

Ghi nhận thành công của ca ghép, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo: Nhằm phát triển các kỹ thuật cao về ghép phổi và y học tái tạo, cũng là mũi nhọn công nghệ cao của ngành Y tế trong thời gian tới, BV Phổi Trung ương với vai trò là BV đầu ngành về bảo vệ sức khỏe phổi của người dân Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện các quy trình kỹ thuật cao về ghép phổi và y học tái tạo; phát triển chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật; phấn đấu thực hiện thành công nhiều hơn nữa các ca ghép phổi thời gian tới góp phần cứu giúp hàng nghìn người bệnh mà chỉ thay phổi mới cứu chữa được.

vt-tang-hoa-me-bn-7620.jpg
Bộ trưởng Đào Hồng Lan tặng hoa chúc mừng mẹ của bệnh nhân nữ được ghép phổi thành công

Bộ trưởng cũng yêu cầu BV Phổi Trung ương tăng cường hợp tác quốc tế; chủ động tiếp cận với khoa học công nghệ hiện đại, kỹ thuật tiên tiến của thế giới trong việc chẩn đoán, điều trị, chăm sóc, dự phòng các bệnh lý về phổi. Đẩy mạnh phát triển các kỹ thuật chuyên sâu theo các tiêu chuẩn quốc tế để người dân được tiếp cận những dịch vụ y tế chất lượng cao, cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tiên tiến nhất với chi phí hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả.

vt-tap-luyen-4616.jpg
Sau ca ghép 6 ngày, bệnh nhân đã tập phục hồi chức năng

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng yêu cầu các Vụ, Cục liên quan phối hợp chặt chẽ với BV Phổi Trung ương và Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia nghiên cứu, đề xuất đầu tư nguồn lực, trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất qua đó hình thành một Trung tâm ghép phổi trực thuộc BV Phổi Trung ương để tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai và phát triển kỹ thuật ghép phổi.