Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu làm rõ thông tin học viên đăng ký một nơi, tốt nghiệp một nẻo

VietTimes – Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu Trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y tế Phú Thọ, Cao đẳng Lê Quý Đôn trả lời các nội dung về công tác đào tạo lỏng lẻo, không kiểm soát được mà báo chí đã phản ánh.

Trường Cao đẳng Dược Hà Nội trụ sở chính tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên (ảnh SKĐS)

Trường Cao đẳng Dược Hà Nội trụ sở chính tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên (ảnh SKĐS)

Trước việc học viên đăng ký và nộp học phí cho Trường Cao đẳng Dược Hà Nội, dự thi tốt nghiệp của Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ, nhưng lại nhận được bằng Dược chính quy của trường Cao đẳng Lê Quý Đôn, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đã có ý kiến chính thức.

Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp yêu cầu Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Dược Hà Nội trả lời các nội dung: Việc trường có "cơ chế" giúp học viên bận công việc không có thời gian đi học thì không cần phải đi học trong suốt quá trình đào tạo như báo chí đã phản ánh không? Có việc sau khi nộp học phí chỉ cần cuối kỳ đến lấy đề thi và đáp án về chép và nộp lại không? Có việc sau khi học viên đóng tiền cho Trường Cao đẳng Dược Hà Nội thì nhận được thông báo có tên trong danh sách học viên đã trải qua toàn bộ khoá học và đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp của trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ, tổ chức tại Viện Y học dự phòng Quân đội hay không?

Đối với Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp yêu cầu trường làm rõ có việc học viên không tham gia quá trình đào tạo, nộp đầy đủ học phí và đến thi tốt nghiệp để lấy bằng như báo chí phản ánh không? Có hay không việc đi thi hộ, có việc thí sinh vào phòng thi không có bất kỳ giấy tờ nào nhưng không bị kiểm tra không? Có hay không việc giám thị đọc đáp án cho thí sinh chép, chép thi tốt nghiệp khoảng chục môn như báo chí phản ánh?.

Đối với Trường Cao đẳng Lê Quý Đôn, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp yêu cầu Hiệu trưởng báo cáo: Có hay không việc học viên của Trường Cao đẳng Dược Hà Nội sau 8 tháng tốt nghiệp nhận được bảng điểm toàn khoá, giấy chứng nhận tốt nghiệp và bằng tốt nghiệp danh hiệu cử nhân thực hành Dược, hình thức chính quy do Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lê Quý Đôn cấp không? Có hay không việc học viên đăng ký và nộp học phí cho Trường Cao đẳng Dược Hà Nội, sau đó nộp thêm học phí để dự thi tốt nghiệp sớm do Trường Cao đẳng y tế Phú Thọ tổ chức và cuối cùng lại nhận được bằng của Trường Cao đẳng Lê Quý Đôn?

Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu làm rõ thông tin học viên đăng ký một nơi, tốt nghiệp một nẻo ảnh 1

Bài viết "Dối trá trong đào tạo cao đẳng y-dược" đăng trên báo Sức khoẻ & Đời sống

Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp yêu cầu cả 3 trường nói trên báo cáo quy trình tuyển sinh, tổ chức đào tạo và cấp văn bằng tốt nghiệp của trường; báo cáo nội dung trong ngày hôm nay, 26/8.

Trước đó, báo chí đã phản ánh tình trạng một số trường cao đẳng, trường "nghề" liên quan đến ngành y dược ngoài hệ thống của Bộ Y tế đang thực hiện việc đào tạo lỏng lẻo, không thể kiểm soát tại một số trường đào tạo nghề ở một số địa phương... Thậm chí, người học không cần đi học, không cần đi thi, chỉ cần nộp đủ tiền là có thể được cấp bằng và công nhận tốt nghiệp.

Những gian lận trong đào tạo ngành nghề mang tính chất đặc thù, liên quan đến sức khỏe con người này thực sự là những hiểm họa khôn lường cho xã hội.