Bộ Giáo dục hỏa tốc đề nghị cân nhắc cho học sinh nghỉ học tạm thời

VietTimes -- Vài giờ sau khi Thủ tướng Chính phủ công bố dịch virus Corona, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra văn bản hỏa tốc yêu cầu các cơ sở đào tạo, các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, và xem xét quyết định việc cho học sinh nghỉ học tạm thời trong trường hợp cần thiết và xây dựng kế hoạch học bù để bảo đảm chương trình giáo dục.
Hình ảnh học sinh tiểu học Hà Nội đeo khẩu trang trong lớp khiến nhiều người lo lắng. Ảnh; Báo Dân Trí
Hình ảnh học sinh tiểu học Hà Nội đeo khẩu trang trong lớp khiến nhiều người lo lắng. Ảnh; Báo Dân Trí

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ vừa kí văn bản hỏa tốc gửi giám đốc các sở GD&ĐT, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm về việc triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra.

Theo đó, Thứ trưởng Độ yêu cầu các đơn vị triển khai chỉ đạo quyết liệt một số biện pháp để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó trong trường học. 

Bộ GD&DDT yêu cầu triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước khử khuẩn trước khi vào lóp học, thực hiện vệ sinh, tẩy trùng 100% trường lóp và các thiết bị dạy học, đồ chơi cho trẻ.

Các sở GD&ĐT, các trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế địa phương, báo cáo kịp thời với chủ tịch UBND tỉnh/thành phố xem xét quyết định việc cho học sinh nghỉ học tạm thời trong trường hợp cần thiết và xây dựng kế hoạch học bủ để bảo đảm chương trình giáo dục.

"Chủ động, phối hợp chặt chẽ với sở Y tế địa phương quản lý tốt sức khỏe học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để có giải pháp điều trị", văn bản của Bộ GD&ĐT nêu rõ.

Cùng với đó, giám đốc các đại học, học viện, hiệu trưởng các trường đại học căn cứ vào tình hình thực tiễn của cơ sở đào tạo cũng như diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn để quyết định cho sinh viên tạm thời nghỉ học và có kế hoạch học bù để đảm bảo chương trình đào tạo; báo cáo kịp thời về Ban Chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm chủ động theo dõi, nắm tình hình cán bộ, giảng viên, sinh viên đã đến vùng có dịch trong thời gian qua.

Bộ cũng lưu ý về việc quản lý chặt chẽ lưu học sinh nước ngoài, yêu cầu thực hiện các biện pháp kiểm tra y tế hoặc xuất trình kết quả kiểm tra y tế để đảm bảo an toàn; trong trường hợp cần thiết cần phải cách ly và có biện pháp theo dõi, chăm sóc đặc biệt theo đúng khuyến cáo của WHO và chỉ đạo chuyên môn của ngành Y tế.