Bộ GD&ĐT lên tiếng về việc khởi tố, tạm giam 4 bị can trong vụ án xảy ra tại NXB Giáo dục Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo đang và sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra một số nội dung khác có liên quan tới hoạt động sản xuất, kinh doanh và thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Bộ GD&ĐT cho biết đang và sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra một số nội dung khác có liên quan tới hoạt động của NXB Giáo dục Việt Nam.
Bộ GD&ĐT cho biết đang và sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra một số nội dung khác có liên quan tới hoạt động của NXB Giáo dục Việt Nam.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa chính thức thông tin tới báo chí về việc khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Một thành viên Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam thuộc Bộ GD&ĐT.

Trong thông tin phát đi, Bộ GD&ĐT cho biết, việc thanh tra, kiểm tra hoạt động Công ty TNHH Một thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã được Bộ GD&ĐT phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện. Cụ thể, trong năm 2022, căn cứ kết quả thanh kiểm tra, trên cơ sở Kết luận và Quyết định thi hành kỷ luật của Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương, cùng các kết quả kiểm tra, thanh tra, giám sát. Ngày 05/7/2022, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn đã ký

Theo Quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Đức Thái - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH một thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam - do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn ký ngày 5/7/2022, ông Thái đã có những vi phạm như: có khuyết điểm, vi phạm chính sách pháp luật của Nhà nước trong Chỉ đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức thực hiện sản xuất, kinh doanh, biên soạn, in ấn, kê khai, phát hành sách giáo khoa mới; thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện các nghị quyết, dẫn đến không kịp thời phát hiện nghị quyết ban hành trái pháp luật của Nhà nước. Những sai phạm của Ông Nguyễn Đức Thái diễn ra chủ yếu trong giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2019. Ông Nguyễn Đức Thái đã nghỉ công tác từ tháng 12/2022.

Trên tinh thần thực hiện kịp thời, nghiêm túc các kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ và các kết quả thanh tra, kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng, Bộ GD&ĐT đã và đang chủ động phối hợp với các đơn vị và Bộ Công an nhằm xử lý nghiêm minh sai phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

"Bộ GD&ĐT đang và sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra một số nội dung khác có liên quan tới hoạt động sản xuất, kinh doanh và thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam" - Bộ nêu rõ.

Bộ GD&ĐT hiện đang chỉ đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: rà soát, khắc phục các hạn chế, tồn tại, tổ chức lại bộ máy theo hướng tinh giản, quản lý chặt chẽ, đúng luật, đảm bảo hoạt động lành mạnh, hiệu quả; nhanh chóng ổn định bộ máy tổ chức và tâm lý cán bộ, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, trong đó, ưu tiên đảm bảo các hoạt động biên tập, xuất bản, in và phát hành sách giáo khoa theo đúng kế hoạch, đảm bảo tiến độ, chất lượng, phục vụ yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.