Bộ Công thương sẽ kiểm tra kho nhôm 500.000 tấn nghi của tỷ phú Trung Quốc

VietTimes --  Bộ Công thương đã chính thức xác nhận sẽ cùng Bộ Tài chính, Bộ KHĐT và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành kiểm tra kho chứa 500.000 tấn nhôm tại Vũng Tàu. Theo Bộ Công thương, đây là hoạt động kiểm tra bình thường và việc kiểm tra sẽ tiến hành từ trung tuần tháng 5/2017.

 

Kho nhôm 500.000 tấn của Công ty Nhôm Toàn cầu Việt Nam tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Nguồn: Internet
Kho nhôm 500.000 tấn của Công ty Nhôm Toàn cầu Việt Nam tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Nguồn: Internet

Hiện, tại Vũng Tàu đã hình thành một khu chứa khoảng 500.000 tấn nhôm, với chủ hàng là của Công ty Nhôm Toàn cầu Việt Nam.

Trước đó, tờ Dân trí dẫn nguồn tin từ tờ Wall Street Journal (WSJ) cho biết nhiều khả năng số nhôm này thuộc quyền sở hữu của China Zhongwang, tập đoàn lớn chuyên về nhôm của Trung Quốc nằm dưới sự quản lý của tỷ phú Lưu Trung Thiên.

Theo của WSJ, số nhôm từ Mexico nhập về Việt Nam nhằm "mượn" chứng nhận xuất xứ (C/O) trước khi xuất khẩu vào vào Mỹ, để tránh thuế chống bán phá giá đánh vào sản phẩm nhôm có nguồn gốc từ Trung Quốc (lên tới 374%).

Hiện nay thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm nhôm xuất xứ Việt Nam nhập vào Mỹ là 5%.

Tuy nhiên, lý do này dường như khó thuyết phục, vì chi phí chuyển 500.000 tấn nhôm từ Mexico về Việt Nam, chi phí xếp dỡ, lưu kho kéo dài nhiều tháng có thể sẽ còn vượt cả số thuế chống bán phá giá "lách" được.

Đáng chú ý, tại Việt Nam, Công ty TNHH Nhôm toàn cầu Việt Nam hiện đang triển khai xây dựng một nhà máy sản xuất nhôm định hình với tổng vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng, quy mô 200.000 tấn/năm.

Dự án này do hai người gốc Trung Quốc, quốc tịch Úc là ông Jacky Cheung và ông Wang Tong góp vốn làm chủ đầu tư.

Theo Bộ Công thương, mục tiêu của đợt kiểm tra lần này là nhằm kiểm tra tình hình thực thi pháp luật về xuất xứ hàng hóa trên cơ sở các quy định của pháp luật và cam kết quốc tế về xuất xứ hàng hóa.

Trong chương trình kiểm tra, đoàn liên ngành cũng sẽ có buổi làm việc với Công ty Nhôm Toàn Cầu Việt Nam, cũng như các doanh nghiệp nhập khẩu nhôm khác.