Bộ Công thương: Giá dầu giảm không ảnh hưởng đến giá bán điện

VietTimes – Lý do được Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Hải Thắng đưa ra là bởi, lượng điện phát bằng dầu chiếm chưa đến 1% tổng lượng điện phát ra.
Giá dầu giảm không ảnh hưởng đến giá điện.
Giá dầu giảm không ảnh hưởng đến giá điện.

Trả lời câu hỏi của một phóng viên tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2016 liên quan đến việc giá dầu thế giới giảm sẽ tác động thế nào đến việc điều chỉnh giá điện trong thời gian tới và liệu giá điện có giảm theo (?), Thứ trưởng Bộ Công Thương, Đỗ Hải Thắng khẳng định giá dầu thay đổi sẽ không ảnh hưởng, hoặc ảnh hưởng rất nhỏ đến giá bán điện. Bởi lẽ, lượng điện phát bằng dầu chiếm chưa đến 1% tổng lượng điện phát ra

“Về giá điện liệu có thay đổi hay không, muốn có sự thay đổi chúng ta phải đánh giá lại sự thay đổi của các yếu tố đầu vào đối với giá điện. Hiện nay, Bộ Công Thương chưa có chủ trương, đồng thời cũng chưa nhận được văn bản đề nghị tăng giá điện của EVN”, ông Thắng trả lời.

Vị Thứ trưởng Bộ Công thương cũng nhắc lại quy trình điều chỉnh giá điện. Theo đó, muốn thay đổi giá điện, đầu tiên phải có đề nghị của doanh nghiệp. Bộ Công Thương trong chức năng quyền hạn của mình, nếu điều chỉnh dưới 30% thì có thể quyết, còn nếu cao hơn thì phải báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

“Nhưng hiện nay thì chưa có đề nghị và có thể khẳng định là trước mắt chưa có điều chỉnh giá điện”, Thứ trưởng Thắng nói rõ.

Trước đó, liên quan đến tình hình cung cấp điện trong các tháng cuối năm 2015, do tình khô hạn đã khiến cho EVN phải chạy dầu để cung cấp đủ điện tại miền Trung và miền Nam. Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, tình hình khô hạn đã ảnh hưởng đến tình hình cung cấp điện của các thủy điện. Do đó, từ ngày 26/11/2015 Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Uỷ ban Nhân dân các tỉnh, thành phố về tình hình và khuyến cáo sử dụng tiết kiệm nguồn nước.

Đồng thời, Bộ Công Thương đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và EVN trong việc điều tiết nước sinh hoạt, sản xuất và tối ưu hiệu quả phát điện lâu dài. Bộ Công Thương cũng yêu cầu EVN đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và các tỉnh để điều tiết nước theo đúng quy định, đặc biệt là hồ thủy điện tại miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam bộ.

Đến tháng 12/2015 diễn biến cung cấp nước vẫn tiếp tục bất lợi. Thứ trưởng cho biết hiện nay theo báo cáo EVN đã chủ động huy động một số nguồn nhiệt điện chạy dầu để đảm bảo sinh hoạt và sản xuất cho người dân. Đồng thời khẳng định các đơn vị đang hết sức cố gắng để đảm bảo tình hình cung cấp đủ điện cho người dân.

Xuân Thắng