Bill Gates phản đối việc tạm dừng phát triển AI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Bill Gates chia sẻ "Tôi thực sự không hiểu họ đang nói đến ai nên dừng lại việc nghiên cứu AI. Liệu tất cả các quốc gia trên thế giới đều đồng ý? Và tại sao phải dừng lại?".
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Đồng sáng lập Microsoft Bill Gates chia sẻ với Reuters rằng những lời kêu gọi tạm dừng phát triển trí tuệ nhân tạo sẽ không “giải quyết được các thách thức” trong tương lai.

Gần đây tỷ phú Elon Musk cùng với nhiều nhà nghiên cứu đã ký thư kêu gọi ngừng đào tạo các siêu trí tuệ nhân tạo mạnh hơn GPT-4 trong sáu tháng vì những rủi ro tiềm ẩn của công nghệ này tới xã hội. Tuy nhiên, nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates đã có phản hồi đối với vấn đề này, ông cho rằng chúng ta nên tập trung vào cách sử dụng trí tuệ nhân tạo hiệu quả thay vì quá lo lắng.

Ông Gates còn cho rằng việc yêu cầu một nhóm cụ thể ngừng nghiên cứu sẽ không giải quyết được vấn đề, bởi rõ ràng trí tuệ nhân tạo mang lại nhiều lợi ích lớn. Thay vào đó, chúng ta cần phải nghiên cứu sâu hơn và tập trung vào những lĩnh vực còn nhiều thách thức.

Bill Gates cũng nhấn mạnh rằng việc dừng phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) theo lời kêu gọi của Elon Musk và các chuyên gia khác sẽ rất phức tạp và khó thực hiện. Ông nói: "Tôi thực sự không hiểu họ đang nói đến ai nên dừng lại việc nghiên cứu AI. Liệu tất cả các quốc gia trên thế giới đều đồng ý? Và tại sao phải dừng lại?".

Trong một bài viết mang tiêu đề "Thời đại của AI đã bắt đầu" được xuất bản vào ngày 21/3, nhà đồng sáng lập Microsoft cho rằng AI nên được sử dụng để giảm bớt tình trạng bất bình đẳng trên thế giới. "Sự phát triển của AI giống như việc thế giới tạo ra bộ vi xử lý, máy tính cá nhân, internet và điện thoại di động. Nó thay đổi cách mọi người làm việc, học tập, du lịch, chăm sóc sức khỏe và giao tiếp với nhau", ông Bill Gates viết. "Toàn bộ ngành công nghiệp sẽ xoay quanh AI. Doanh nghiệp sẽ tạo nên sự khác biệt bằng cách sử dụng hiệu quả AI".

Sau đó trên mạng xã hội Twitter, ông Musk đã công khai chỉ trích Bill Gates: "Tôi vẫn nhớ cuộc gặp đầu tiên với ông Gates, lúc đó ông còn rất hạn chế về kiến thức trí tuệ nhân tạo. Đến bây giờ vẫn thế".

Được biết, thư kêu gọi ngừng phát triển trí tuệ nhân tạo có chữ ký của tỉ phú Elon Musk và hơn 1.000 chuyên gia, ghi rõ rằng "các hệ thống trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ chỉ nên được phát triển khi chúng đảm bảo sự tin tưởng, tính tích cực và khả năng kiểm soát rủi ro. Chúng tôi kêu gọi các phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo ngay lập tức dừng việc đào tạo các hệ thống trí tuệ nhân tạo mạnh hơn GPT-4 ít nhất trong 6 tháng".

Theo đó, động thái này không phải để giới hạn công nghệ, mà là một bước lùi cần thiết để kiểm soát và ngăn chặn nguy cơ sử dụng trí tuệ nhân tạo cho các mục đích nguy hiểm.

Mặc dù hiện đang tập trung toàn thời gian vào Quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates, ông Gates vẫn là người ủng hộ tích cực cho AI và mô tả nó mang tính cách mạng như Internet hoặc điện thoại di động.

Theo Reuters, Business Insider