Bill Gates đã nói gì trong cuộc gọi kéo dài 8 phút với Donald Trump?

Sau cuộc gọi với Trump, Gates cho biết nhiều khả năng Chính phủ mới sẽ cắt giảm mạnh số tiền đầu tư cho công nghệ xanh.
Tỷ phú Bill Gates
Tỷ phú Bill Gates

Ở đầu dây bên này là Bill Gates , nhà đồng sáng lập của Microsoft, người vừa mới cam kết sẽ dành 1 phần khá lớn trong khối tài sản khổng lồ của mình để chống lại biến đổi khí hậu. Còn ở đầu dây bên kia là Donald Trump , vị tỷ phú New York vừa mới đắc cử Tổng thống Mỹ, từng gọi biến đổi khí hậu là “trò lừa bịp”.

Thế nhưng, bằng cách nào đó 2 người đàn ông khác nhau một trời một vực này vừa có một cuộc trò chuyện khá hiệu quả, theo chia sẻ của tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates. Cuộc gọi diễn ra cách đây 2 tuần và kéo dài khoảng 8 phút, cho phép Gates trình bày một phần nhỏ trong kế hoạch đầu tư và làm từ thiện của ông.

“Điểm mấu chốt mà tôi muốn đẩy mạnh là chúng ta có những cơ hội để cải tiến sáng tạo không chỉ trong ngành năng lượng mà còn trong nhiều lĩnh vực khác như giáo dục và y dược. Tôi cũng muốn thúc đẩy ý tưởng rằng đó là những thứ tuyệt vời đối với nước Mỹ”, Gates nói.

Khi được hỏi cuộc điện thoại này và những động thái bổ nhiệm nội các mới đây của Trump có khiến ông cảm thấy lạc quan hơn hay không, Gates chia sẻ: “Cải tiến sáng tạo là thứ phù hợp với cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, chúng tôi sẽ làm hết sức mình”.

Bill Gates và một số tỷ phú khác vừa cho ra mắt quỹ đầu tư mới có tên gọi Breakthrough Energy Ventures với mục tiêu tăng cường dòng vốn đầu tư vào các công nghệ có liên quan đến năng lượng sạch, giúp giảm khí thải nhà kính.

Các nhà đầu tư đã rót vốn vào Breakthrough Energy Ventures bao gồm Jeff Bezos (CEO của Amazon), Richard Branson (nhà sáng lập tập đoàn Virgin) và Michael Bloomberg (nhà sáng lập hãng thông tấn Bloomberg). Bên cạnh đó còn có những nhà đầu tư mạo hiểm như John Doerr và Vinod Khosla, những người đã đầu tư rất nhiều vào các công ty năng lượng xanh.

Quỹ Breakthrough Energy Ventures sẽ tập hợp những nhà khoa học hàng đầu để đánh giá những ý tưởng trải rộng ở 5 lĩnh vực: điện, giao thông, nông nghiệp, sản xuất và xây dựng.

Sau cuộc gọi với Trump, Gates cho biết nhiều khả năng Chính phủ mới sẽ cắt giảm mạnh số tiền đầu tư cho công nghệ xanh. Tuy vậy ông đã tìm được một vài điểm tích cực từ cuộc nói chuyện, như số tiền đầu tư vào mảng nghiên cứu và phát triển (R&D) có thể tăng lên.

Theo Trí thức trẻ