“Big 4” ngân hàng sắp tung gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vietcombank, Agribank, BIDV và VietinBank đã thống nhất dành khoảng 120.000 tỉ đồng cho vay nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân với lãi suất thấp hơn 1,5-2% so với mức cho vay thông thường.
Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà (Ảnh: VGP)
Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà (Ảnh: VGP)

Thông tin này được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 3/3.

Theo Phó Thống đốc, khó khăn của thị trường bất động sản có nhiều nguyên nhân, có thể đến từ khía cạnh pháp lý, từ khía cạnh thị trường như mất cân đối cung cầu ở các phân khúc bất động sản khác nhau.

Liên quan đến vấn đề về vốn, thị trường bất động sản có nhiều nguồn vốn, trong đó có nguồn vốn từ ngân hàng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao cho NHNN ưu tiên nguồn vốn cho nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân, Bộ Xây dựng đã đề xuất NHNN bố trí gói tín dụng ưu đãi liên quan hai phân khúc nhà ở này.

Sau khi phân tích với điều kiện hiện nay và cân nhắc với tình hình thực tế, ông Hà cho biết NHNN đã bàn với 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước là Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank.

Theo đó, 4 ngân hàng đã đồng ý thống nhất gói tín dụng quy mô 120.000 tỉ đồng, trong đó mỗi ngân hàng sẽ dành khoảng 30.000 tỉ đồng cho hai đối tượng là nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân. Trường hợp có thêm các ngân hàng thương mại đủ điều kiện tham gia thì quy mô gói này có thể tăng lên.

Về lãi suất, với mong muốn giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản, ông Hà cho biết các ngân hàng đã dự kiến mức lãi suất cho vay gói này sẽ thấp hơn từ 1,5-2% so với mức cho vay thông thường của các ngân hàng.

Sau cuộc họp của Chính phủ về giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển.

“Trên cơ sở nội dung của Nghị quyết được ban hành, NHNN sẽ triển khai theo đúng chỉ đạo của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Cụ thể là gói tín dụng 120.000 tỉ đồng với 4 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước cùng với lãi suất thấp hơn 1,5-2% so với mức cho vay thông thường”, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà nói.

Chia sẻ thêm về nội dung này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, gói 120.000 tỉ đồng này chủ yếu tập trung cho nhà ở xã hội và nhà ở công nhân trong các khu công nghiệp và khu kinh tế.

Cùng với lãi suất ưu đãi, người vay mua nhà ở xã hội sẽ được hưởng một số chính sách khác của nhà nước như miễn tiền sử dụng đất với mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội sẽ được triển khai trong thời gian tới.

“Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết liên quan đến việc tháo gỡ, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh trong thời gian tới”, Bộ trưởng Trần Văn Sơn thông tin./.