Bị tiểu đường có nên ăn chuối?

VietTimes -- Khi bị tiểu đường, bạn cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn bởi nhiều loại trái cây chứa lượng đường cao có thể làm tăng mức glucose trong cơ thể. Tuy nhiên, chuối được coi là một trong những trái cây bổ dưỡng phù hợp với bệnh nhân tiểu đường.
Chuối
Chuối

Trong 1 quả chuối nhỏ (101g) có chứa 89,9 kcal năng lượng, 74,91 g nước, 1,1 g protein, 23,1 g carbohydrate, 2,63 g chất xơ, canxi 5,05 mg, magiê 27,3 mg, sắt 0,26 mg, 362 mg kali, 22,2 mg phốt pho, 0,125 mg kẽm, 1,01 mcg selen, 20,2 mcg folate cùng vitamin A, E, K, B1, B2, B3 và B6. Chuối chín có vị ngọt thường làm bệnh nhân tiểu đường ngần ngại khi ăn. Thế nhưng chuối có tác dụng rất tốt trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường.

Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Theo một nghiên cứu, chất xơ có trong chuối sống giúp giảm glycemia, từ đó ngăn ngừa, điều trị bệnh tiểu đường type 2 - rối loạn chuyển hóa không đồng nhất làm tăng glucose huyết do khiếm khuyết về tiết insulin. 

Không chỉ vậy, chuối còn giúp quản lý các bệnh về đường tiêu hóa, kiểm soát cân nặng, giải quyết các biến chứng về thận và gan, và ngăn ngừa các bệnh tim mạch và nhiều bệnh mãn tính khác. Ngoài ra, chuối có chỉ số GI thấp giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột ngột. 

 

Ở bệnh nhân tiểu đường, nồng độ glucose sẽ tăng đột biến do do kháng insulin và cơ thể không có khả năng chuyển đổi nó thành nguồn năng lượng. Vì thế, bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế lượng carbohydrate để kiểm soát tình trạng này.

Nếu bệnh nhân tiểu đường ăn một quả chuối nhỏ trong một ngày chứa 23,1 g carbohydrate, họ có thể kiểm soát lượng calo của mình bằng cách tránh các thực phẩm giàu carbohydrate khác. Bằng cách này, một bệnh nhân tiểu đường cũng có thể hấp thu được lợi ích dinh dưỡng của chuối.

Vì sao chuối an toàn với bệnh nhân tiểu đường?

Chuối an toàn cho bệnh tiểu đường bởi trong chuối có chứa chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate của cơ thể. Từ đó, làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này sẽ ngăn chặn sự gia tăng đột ngột của glucose trong máu, kiểm soát tình trạng bệnh tiểu đường.

Cùng với đó, lượng tinh bột kháng tốt trong chuối sống có thể cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát sự gia tăng glucose sau bữa ăn. Đây là một loại tinh bột giúp cải thiện tình trạng đường huyết trong cơ thể và không dễ bị phân hủy, do đó ngăn ngừa lượng đường tăng đột biến.

 

Đáng chú ý, trong chuối có nguồn vitamin B6 hỗ trợ điều trị bệnh thần kinh đái tháo đường - tình trạng dây thần kinh bị tổn thương do lượng đường trong máu cao.

Để sử dụng chuối hiệu quả khi bị đái tháo đường, bạn nên ăn một quả chuối nhỏ mỗi ngày để hạn chế hàm lượng carbohydrate. Nên chọn một quả chuối không quá chín để giảm lượng đường, trải đều lượng trái cây giữa các bữa ăn để giảm tải lượng đường huyết. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức chuối cùng sữa chua hoặc các loại hạt để giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, hấp thu lượng đường hợp lý.