Bí thư Thăng: Sẽ có nhà ở giá thấp phù hợp với đặc điểm của TP.HCM

VIetTimes -- Nhà ở xã hội với căn hộ nhỏ 25-30 m2 có giá bán vào 250-300 triệu đồng/căn sẽ đáp ứng nhu cầu của các hộ gia đình ít người, hộ độc thân. Tuy nhiên, hướng chủ đạo của TP. HCM là cần tập trung phát triển loại căn hộ 2 phòng ngủ có diện tích 50-77m2 có giá bán vào 500-700 triệu đồng/căn. 

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Thông tin trên được nêu lên tại hội thảo “Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ Thành phố Hồ Chí Minh” do Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) tổ chức ngày 27/2. 

Nhiều ý kiến tại Hội thảo nhận định, vấn đề nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ đang là vấn đề nổi cộm của TP. HCM, Bí thư thành ủy Đinh La Thăng đã từng phải đích thân dẫn đoàn cán bộ lên Bình Dương học hỏi kinh nghiệm về xây dựng các khu nhà giá rẻ phục vụ người dân.

Theo đó, mô hình các khu nhà ở an sinh xã hội giá rẻ của Bình Dương có giá bán từ 100-200 triệu đồng một căn hộ diện tích 30m2. Tuy nhiên với đặc thù riêng, Thành phố Hồ Chí Minh rất khó có thể học theo mô hình này.

Với Thành phố Hồ Chí Minh, theo HoREA, nhu cầu nhà ở xã hội tại thành phố rất lớn khi số dân nhập cư chiếm tới 23% dân số, chưa kể hơn 400.000 sinh viên cùng với hơn 50.000 cặp kết hôn mới hàng năm. Dự báo nhu cầu nhà ở vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê giá rẻ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong 10 năm tới có thể lên đến khoảng 1 triệu căn. 

Hiện tại, các ký túc xá thuộc Đại học Quốc gia thành phố và các trường đại học khác cùng các khu lưu trú công nhân và các dự án do doanh nghiệp đầu tư xây dựng cũng chỉ mới giải quyết nhu cầu chỗ ở cho khoảng 13%, số còn lại vẫn đang phụ thuộc vào các khu nhà trọ của các hộ gia đình, cá nhân đầu tư phần lớn không đủ tiện ích. 

Từ những phân tích kể trên, HoREA cho rằng, thành phố có thể thực hiện theo mô hình nhà ở xã hội 30m2 (gồm 20m2 sàn và 10m2 gác lửng) có giá bán từ 100-200 triệu đồng/căn như ở Bình Dương tại một số điểm riêng biệt như khu chế xuất Linh Trung I,II,III (quy mô 326 ha), khu công nghệ cao (913ha), công viên phần mềm Quang Trung (43ha), Đại học quốc gia (647ha), khu chế xuất Tân Thuận (320ha)… với số lượng khoảng 10.000 căn. 

Bên cạnh đó, nếu muốn hạ giá thành nhà ở xã hội thì cần đầu tư những dự án lớn, có quy mô từ khoảng 50ha trở lên, kết hợp với các dự án nhà ở thương mại giá rẻ, để hình thành khu đô thị mới có đầy đủ tiện ích.

Tại hội thảo, ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, thành phố sẽ nghiên cứu làm nhà ở giá thấp, phù hợp với đặc điểm của thành phố chứ không máy móc áp dụng theo Bình Dương. 

Các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cần liên kết để tạo ra chuỗi sản phẩm nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ hợp lý, qua đó hình thành thị trường nhà ở xã hội. 

Đối với chính quyền, phải tạo cơ chế để người dân đầu tư nhà trọ theo tiêu chuẩn mà thành phố ban hành chứ không phải hình thành khu ổ chuột nhằm đáp ứng nhu cầu thuê trọ của người lao động nhập cư. 

Doanh nghiệp phải quyết tâm cùng chính quyền thành phố làm nhà ở xã hội, cùng thành phố ngồi lại bàn bạc những phần việc cụ thể để ít nhất 6 tháng phải triển khai được dự án. 

Theo Sở Xây dựng, trong năm 2017 thành phố tiếp tục đẩy mạnh chương trình phát triển nhà ở xã hội để đến năm 2020 hoàn thành 30.000 căn; trong đó 20% là nhà ở cho thuê, đáp ứng nhu cầu tái định cư phục vụ chương trình Chỉnh trang và phát triển đô thị.

Cũng trong năm 2017, thành phố sẽ di dời và tổ chức lại cuộc sống cho 2.000 hộ dân đang sống trên và ven kênh rạch, hoàn thành 4 dự án nhà ở xã hội với quy mô 1.654 căn, khởi công 23 dự án quy mô 19.000 căn. 

Từ nay đến năm 2020, thành phố sẽ xây dựng lại hoặc sửa chữa nâng cấp tối thiểu 50% trong tổng số 473 chung cư cũ với tổng số khoảng trên 35.000 căn hộ mới; di dời, tái định cư trên 20.000 căn nhà trên và ven các kênh rạch. 

Phát triển phân khúc nhà ở vừa túi tiền, nhà ở giá rẻ, có giá bán khoảng từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng. Từ đó, phấn đấu cung ứng khoảng 100.000 căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở thương mại vừa túi tiền cho cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, người có thu nhập thấp, công nhân, lao động và người nhập cư. 

Riêng năm 2017, thành phố sẽ khởi công 23 dự án nhà ở xã hội với 22.555 căn, quy mô hơn 1,8 triệu m2 sàn xây dựng, tập trung ở các quận 9, 12, 8, 10, Gò Vấp, Thủ Đức, Bình Tân, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh.

Các chung cư nhà ở an sinh xã hội của Becamex Bình Dương (diện tích 30m2, giá bán 100-200 triệu đồng/căn) đều nằm trong khu vực đã được quy hoạch thành phố mới Bình Dương, nền địa chất công trình vững chắc, cách trung tâm thành phố Thủ Dầu Một khoảng 3km, gần cạnh các khu công nghiệp, đã được đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, giao thông thuận lợi, có hệ thống hạ tầng xã hội như trường học, mẫu giáo, nhà trẻ, bệnh viện, công viên…

Các chung cư này chỉ cao 5 tầng, không có thang máy, được xây dựng theo môđun thiết kế mẫu nên giảm được chi phí thiết kế, tiết kiệm thời gian tổ chức triển khai dự án. 

Tại dự án kể trên, người mua chỉ phải trả trước 10-20 triệu đồng là được nhận nhà ở, số tiền còn lại được trả góp trong 15 năm với lãi suất vay ưu đãi, đồng thời người mua được phép chuyển nhượng sau 3 năm sử dụng.