Bị áp xe thực quản, nhiễm khuẩn toàn thân và suy kiệt chỉ vì ... hóc thịt bò

VietTimes  – Hôm qua, ngày 25/7, Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã tiếp nhận bệnh nhân nữ Đ.T.N (24 tuổi, Hải Phòng) bị hóc thịt bò khá đặc biệt, khi không chỉ khiến bệnh nhân khó nuốt, mà còn đau tức ngực, không ăn uống được, có biểu hiện nhiễm khuẩn toàn thân và suy kiệt.
BS. Nguyễn Việt Hưng khám cho bệnh nhân sau khi lấy dị vật
BS. Nguyễn Việt Hưng khám cho bệnh nhân sau khi lấy dị vật

Gia đình chị N. cho hay, chị bị hóc thịt bò trước đó 3 ngày.

Tại Bệnh viện TWQĐ 108, các bác sĩ Khoa Tai – Mũi – Họng đã gây mê soi thực quản để lấy mẩu thịt bò kích thước 2x3cm và một gân bò dài khoảng 5cm. Lúc này, miếng thịt bò nằm kẹt ở đoạn 1/3 trên thực quản đã hoại tử một phần, gây biến chứng áp xe cạnh miệng thực quản.

Sau khi gắp miếng thịt bò và mẩu gân bò ra ngoài, các bác sĩ phải cho bệnh nhân đặt sonde dạ dày để nuôi dưỡng. Sau một ngày được xử trí, bệnh nhân đã có diễn biến tốt và đang dần hồi phục nhưng vẫn đang phải điều trị.

BS. Nguyễn Việt Hưng (Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện TWQĐ 108) cho biết “Tuy không gây chảy máu, hay gây thủng như các dị vật bén nhọn, nhưng miếng thịt vướng ở thực quản đã gây tình trạng nhiễm khuẩn nhanh hơn so với xương, có nguy cơ cao gây viêm tấy cạnh thực quản cổ, gây chèn ép nhiều các cơ quan quan trọng nằm cạnh như khí-phế quản, các mạch máu lớn, gây khó thở, rối loạn thân nhiệt, rối loạn nhịp tim, huyết áp. Nguy hiểm nhất là khi chỗ hóc hình thành ổ áp xe quá lớn sẽ gây vỡ, nứt thực quản, làm trào dịch mủ và hơi vào trung thất (là một khoang kín trong lồng ngực giữa hai lá phổi) gây viêm nhiễm lan tỏa toàn bộ trung thất và có thể gây tử vong  do sốc nhiễm khuẩn với tỷ lệ khá cao nếu phát hiện trễ.

“Cần thận trọng khi ăn uống: nhai kỹ, nuốt chậm. Khi lỡ nuốt sặc hay hít sặc, nên nhanh chóng đến bệnh viện, không nên chữa mẹo” là lời khuyên của BS. Hưng với mọi người.