Bí ẩn thương vụ trái phiếu 2.000 tỷ đồng của Cty Tùng Khánh

VietTimes -- Tính tới ngày 11/10/2019, quy mô vốn điều lệ của CTCP Đầu tư và Xây dựng Tùng Khánh (Tùng Khánh) đạt mức 120 tỷ đồng, tương đương với 6% so với quy mô lô trái phiếu vừa phát hành.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố thông tin về đợt phát hành trái phiếu ngày 5/12/2019 của CTCP Đầu tư và Xây dựng Tùng Khánh (Tùng Khánh).

Theo đó, Tùng Khánh đã phát hành riêng lẻ 2.000 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi và không kèm chứng quyền, có bảo đảm bằng tài sản.

Lãi suất cho kỳ tính lãi đầu tiên là 11,5%/năm. Lãi suất cho các kỳ tính lãi tiếp theo được điều chỉnh 3 tháng/lần, bằng lãi suất tham chiếu (lãi suất tiết kiệm 12 tháng bình quân của Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank) cộng với biên độ 4,5%, nhưng không được thấp hơn 11,5%/năm.

Danh tính nhà đầu tư tổ chức mua trọn số trái phiếu trên không được tiết lộ. CTCP Chứng khoán VPS (VPS) là đại lý phát hành, tổ chức đăng ký và lưu ký. Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) là tổ chức quản lý tài sản đảm bảo.

Trong bản công bố thông tin, Tùng Khánh chỉ cho biết tài sản bảo đảm cho số trái phiếu trên bao gồm:

“Quyền tài sản phát sinh từ việc tăng quy mô hoạt động và/hoặc các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản của Tổ chức phát hành sử dụng nguồn vốn trái phiếu; và

Các tài sản khác hoặc biện pháp bảo đảm khác theo quyết định của Hội đồng quản trị và/hoặc Giám đốc của Tổ Chức phát hành”

Tuy nhiên, đợt phát hành trái phiếu của Tùng Khánh còn có sự tham gia của tổ chức định giá là CTCP Thẩm định giá và Giám định chất lượng Việt Nam (VIVC).

Bamboo Airways được VIVC định giá hơn 1,45 tỷ USD
Vậy “các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản” và tiềm lực của Tùng Khánh ra sao?

Theo tìm hiểu của VietTimes, Tùng Khánh được thành lập vào tháng 3/2006, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại số 51 F3 Khu đô thị mới Đại Kim - Định Công, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Giám đốc kiêm người đại diện của công ty này là ông Bùi Thanh Tùng (sinh năm 1979) có địa chỉ thường trú tại tổ 18 Linh Đàm, Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Đáng chú ý, tính tới ngày 11/10/2019, quy mô vốn điều lệ của Tùng Khánh đạt mức 120 tỷ đồng, tương đương với 6% so với số trái phiếu đã phát hành.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, Tùng Khánh còn tham gia hợp tác với CTCP Đầu tư Phát triển Gia Phúc Hưng (Gia Phúc Hưng) và CTCP Hợp tác Thương mại Asean (Asean Corp) về việc góp vốn kinh doanh thực hiện phương án chuyển nhượng phần “Dự án đầu tư xây dựng Công trình dịch vụ thương mại, công cộng và xây dựng âu thuyền tránh bão, thoát nước, kết hợp dịch vụ” tại các phường Hải Yên, Ninh Dương và Ka Long, tại Tp. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Phần công trình này thuộc Dự án đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng Khu dân cư đô thị dọc tuyến đường biên giới sông Ka Long (KaLong Riverside City) do Asean Corp làm chủ đầu tư.

Bí ẩn thương vụ trái phiếu 2.000 tỷ đồng của Cty Tùng Khánh ảnh 1
Phối cảnh dự án Kalong Riverside City (Ảnh: Internet)

Dự án tọa lạc ở vị trí đắc địa của Tp. Móng Cái, tiếp giáp với tuyến đường Quốc lộ 18A, khu vực trung tâm thành phố và cụm cảng ICD Thành Đạt. Song, theo các thông tin được công bố tại buổi lễ giới thiệu dự án vào tháng 4/2017, tổng mức đầu tư dành cho KaLong Riverside City chỉ dừng ở mức 450 tỷ đồng.

Những mối liên hệ dẫn về pháp nhân có vốn 7.000 tỷ đồng

Asean Corp cũng là doanh nghiệp có “tuổi đời” tương đương với Tùng Khánh khi được thành lập vào tháng 3/2006, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại số 809, đường Nguyễn Văn Cừ, Phường Hồng Hải, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Người đại diện theo pháp luật là bà Bùi Thị Hương (sinh năm 1973), đăng ký thường trú tại Tp. Hải Phòng.

Theo dữ liệu của VietTimes, Asean Corp còn tham gia góp 2.333 tỷ đồng, tương đương 33,329% vốn điều lệ tại Công ty TNHH Bất động sản Minh Khang - 03 (viết tắt: 03 - Minh Khang Land). Doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 11/2018, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại số 106 Ngụy Như Kon Tum, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Đáng chú ý, giám đốc của Tùng Khánh là ông Bùi Thanh Tùng cũng là giám đốc kiêm người đại diện của công ty 03 - Minh Khang Land.

Mặt khác, tính đến tháng 11/2018, công ty 03 - Minh Khang Land có quy mô vốn điều lệ lên tới 7.000 tỷ đồng, với sự góp vốn của 3 cổ đông là: Nguyễn Như Sơn (góp 2.644 tỷ đồng, tỷ lệ 33,771%); Bùi Thanh Tùng (góp 2.023 tỷ đồng, tỷ lệ 28,9%) và Bùi Đức Nguyên (2.333 tỷ đồng, tỷ lệ 33,329%).

Nhiều khả năng, ông Bùi Đức Nguyên (sinh năm 1978) chỉ là người đại diện vốn cho Asean Corp. Bởi ngay sau khi công ty 03 - Minh Khang Land được thành lập không lâu, Asean Corp đã thế chấp toàn bộ số cổ phần này tại ngân hàng VPBank.

Ông Nguyễn Như Sơn (sinh năm 1988) là một nhân sự cấp cao đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc tại 2 doanh nghiệp thuộc Tổng Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) là CTCP Đầu tư Tư vấn xây dựng Vinaconex (Vinaconsult - Mã CK: VCT) và CTCP Cơ điện Vinaconex (Vinaconex M&E).

Ngoài ra, ông Sơn còn là cổ đông góp 35% vốn tại CTCP Tư vấn và Xây dựng Nhà cao tầng (GSC) do người thân là bà Hoàng Thị Thơ (sinh năm 1989) đảm nhiệm vị trí Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật./.