Bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên thực hiện thành công chia tách gan cấy ghép cho hai người

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhờ điều phối, Việt Nam đã có bệnh viện tuyến tỉnh chưa ghép tạng lần đầu tiên chẩn đoán chết não và chia tách gan thành công.

VT_QNinh.jpg
Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí là bệnh viện tỉnh chưa ghép tạng đầu tiên chẩn đoán và hồi sức chết não, chia tách gan thành công

Tại cuộc họp báo về điều phối đa tạng của bệnh nhân chết não từ bệnh viện tuyến tỉnh do Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức chiều nay (8/4) PGS. Đồng Văn Hệ - Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia - cho biết: Cả nước hiện có 6/26 bệnh viện ghép tạng đã thực hiện chẩn đoán chết não về hiến tặng mô tạng. Điều này là một trong những lý do khiến tỷ lệ chết não hiến mô, tạng tại Việt Nam rất thấp và không tăng trong hơn 10 năm qua.

Buổi họp báo có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế; ông Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế; và lãnh đạo nhiều bệnh viện.

Vì vậy, triển khai chẩn đoán và hồi sức chết não tại các bệnh viện hiến (bệnh viện chưa ghép tạng) theo mô hình các nước phát triển là định hướng của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia. Trong thời gian qua, Trung tâm đã hỗ trợ 4 bệnh viện triển khai thành công chẩn đoán chết não, hồi sức và hiến mô tạng.

Trong đó, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) là bệnh viện tỉnh chưa ghép tạng đầu tiên thực hiện chẩn đoán và hồi sức chết não hiến mô tạng từ người chết não vào ngày 2/4 vừa qua.

Trung tâm nhận được thông tin từ Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí có bệnh nhân D.M.Đ, sinh năm 1988 bị tai nạn giao thông, được đưa đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê. Các bác sĩ đã hồi sức tích cực cho bệnh nhân, nhưng kỳ tích không đến và gia đình đã đồng ý hiến mô, tạng.

Theo PGS. Hệ, Trung tâm lập tức phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cử kíp chẩn đoán xuống Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để hỗ trợ chẩn đoán chết não, hồi sức tạng và đánh giá tình hình, điều phối mô tạng. Rất khẩn trương, chỉ sau 60 phút, ekip đã có mặt.

VT_ Hệ.jpg
PGS. Đồng Văn Hệ - Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia - chia sẻ những dấu ấn của ca lấy tạng ở bệnh viện tuyến tỉnh chưa ghép tạng đầu tiên

Đồng thời, Trung tâm đã họp trực tuyến với 4 bệnh viện: Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, khởi động điều phối các tạng hiến.

Trên cơ sở đó, 1 tim, 1 tạng thận, 1 phần gan (gan trái) được điều phối tới Bệnh viện Trung ương Huế; 1 phần gan (gan phải), 1 tạng thận được điều phối tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; 2 giác mạc được điều phối tới Bệnh viện Quân đội 108.

Tại buổi họp chiều nay, đại diện các bệnh viện ghép tạng cho biết, tất cả các bệnh nhân được ghép tạng được lấy từ người hiến chết não đều tiến triển tốt.

PGS.TS. Đồng Văn Hệ chia sẻ: Thành công của ca hiến lần này có hai dấu ấn. Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí là bệnh viện đầu tiên chưa ghép tạng thực hiện được chẩn đoán chết não – hồi sức chết não. Đây cũng là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên chia tách gan người hiến chết não thành công để ghép cho 2 người (1 trẻ em, 1 người lớn).

Đây là cột mốc quan trọng trong việc xây dựng nòng cốt, hình thành và mở rộng mạng lưới hiến tạng trên toàn quốc mà trong thời gian qua Trung tâm đã nỗ lực xây dựng. Bên cạnh đó, Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, nơi có các bệnh nhân chết não tiềm năng hiến tạng.

Từ kinh nghiệm của Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia sẽ nhân rộng mô hình cho các đơn vị khác, mở rộng thêm mạng lưới tư vấn hiến tạng, gia tăng nguồn tạng hiến, giúp cho nhiều bệnh nhân có cơ hội được cứu sống hơn nữa.

VT_THư truong Thuấn.JPG
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cảm ơn gia đình đã hiến tạng và biểu dương các bệnh viện đã phối hợp rất tốt

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cảm ơn gia đình đã hiến tạng và các bệnh viện đã phối hợp rất tốt để lần đầu tiên một bệnh viện tuyến tỉnh đã lấy tạng thành công, đặc biệt là tách gan thành công để ghép cho nhiều người.

“Tôi rất chia sẻ với những người không may bị tai nạn, nhưng sự hy sinh, hiến tạng của họ đã giúp cứu sống nhiều người” - Thứ trưởng Trần Văn Thuấn bày tỏ.

Ông Thuấn khẳng định, mô hình nhân rộng lấy tạng hiến ở bệnh viện tuyến tỉnh mà Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đang triển khai theo kinh nghiệm của châu Âu là rất tốt, cần được nhân rộng để có thêm nhiều người được ghép tạng.

Thứ trưởng lưu ý rằng, có hàng nghìn người bệnh vẫn đang trông chờ tạng hiến để được cứu sống. Vì thế, Trung tâm cần phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện để nhân rộng mô hình trên khắp trên cả nước. Ông cũng biểu dương các thầy thuốc đã tạo nên những kỳ tích trong lĩnh vực ghép tạng, đặc biệt là Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và 120 thầy thuốc ở các bệnh viện đã phối hợp trong ca lấy tạng ở Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa qua.

Đại diện các bệnh viện đã chia sẻ kinh nghiệm để có thể chẩn đoán chết não, lấy tạng hiệu quả, kịp thời cứu chữa cho các bệnh nhân cần ghép tạng. Một trong những điều quan trọng để phát triển mạng lưới bệnh viện là cần chính sách cho các hoạt động vận động hiến mô, tạng. Lãnh đạo các bệnh viện cần tạo điều kiện, hỗ trợ cho các tư vấn viên hoạt động - điều quan trọng và cần thiết để thúc đẩy nguồn hiến mô, tạng trong thời gian tới.