Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM: Kê nhầm thuốc, bé gái 20 tháng tuổi phải cấp cứu

VietTimes – Một bé gái đã phải vào viện cấp cứu trong tình trạng cứng gáy, trợn mắt, ưỡn cổ, sau ba ngày uống thuốc do bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) kê đơn .
Gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện Nhi đồng 2 cấp cứu (Ảnh minh họa)
Gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện Nhi đồng 2 cấp cứu (Ảnh minh họa)

Thông tin ban đầu được biết, vào hơn 9h ngày 8/7, bệnh nhi N.N.H.A. (20 tháng tuổi, sống tại TP.HCM) sau khi mổ hạch nách và hạch chi trên đã tái khám ở phòng khám số 110 của Bệnh viện Nhi đồng 2. Bác sĩ Đ.N.D. chẩn đoán bé bị tụ dịch vết mổ (áp xe sau khi mổ hạch lao) và kê toa thuốc về uống.

Tuy nhiên, vào lúc 18h15 ngày 10/7, bé A. được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2 cấp cứu trong tình trạng cơ thể lừ đừ, khóc, cứng gáy, ưỡn cổ, trợn mắt và ngủ nhiều sau ba ngày uống thuốc theo đơn của bác sĩ D.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bé A. bị ngộ độc Haloperidol - hoạt chất có trong thuốc Halofar 2mg đã kê cho bé A. uống trong ba ngày. Trong suốt ba ngày, bé A. đã uống 5 viên thuốc Halofar 2mg.

Trả lời vấn đề này, lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 xác nhận, đây là trường hợp nhầm lẫn thuốc khi kê toa bằng máy tính. Theo lý giải của bệnh viện, bác sĩ đã chẩn đoán hạch nách, hạch chi trên tụ dịch vết mổ (C77.3) và chỉ định dùng thuốc kháng sinh - kháng viêm và giảm đau trong ba ngày.

Khi kê toa chọn Hapacol 150mg (mã thuốc: HAP1) để giảm đau, bác sĩ vô tình chọn sang Halofar 2mg (mã thuốc: HAL). Bởi hai mã thuốc này giống nhau và xếp cạnh nhau trên phần mềm máy tính. Sau khi kê toa và in toa thuốc, bác sĩ đã kiểm tra lại nhưng không phát hiện thuốc Halofar 2mg và giao cho người nhà mua thuốc.

Sự cố nhầm lẫn thuốc khi kê toa bằng máy tính tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM
Sự cố nhầm lẫn thuốc khi kê toa bằng máy tính tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM

Xảy ra tình trạng này, Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng đã gặp phụ huynh bệnh nhi để trao đổi, giải thích về tình hình sức khỏe của bé gái, đồng thời, Bệnh viện cũng báo cáo vấn đề này trên hệ thống sự cố y khoa và Phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế TP.HCM. Với các bác sĩ kê toa, Bệnh viện yêu cầu phải rút kinh nghiệm, kiểm tra kỹ toa thuốc sau khi in và trước khi giao cho gia đình bệnh nhi.

Theo các chuyên gia, Halofar là loại thuốc dùng để chống loạn thần, chỉ sử dụng cho bệnh nhân khi bị hoang tưởng, ảo giác. Thuốc hướng tâm thần Halofar 2mg được dùng điều trị các bệnh lý tâm thần với nhiều trạng thái khác nhau.

Thứ nhất, trạng thái hưng cảm, cơn hoang tưởng cấp, mê sảng, run do rượu. Thứ hai, trạng thái loạn thần mạn tính: hoang tưởng hư vô, hoang tưởng mạn tính, hoang tưởng phán đoán, bệnh tâm thần phân liệt. Hay trạng thái mê sảng, lú lẫn kèm kích động, hành vi gây gỗ tấn công.

Về liều dùng, với người lớn: liều ban đầu 0,5-5mg, 2-3 lần/ ngày, điều chỉnh tùy theo nhu cầu và người bệnh chịu được thuốc. Liều giới hạn thông thường cho người lớn: 100mg/ ngày. Đối với loạn thần nặng hoặc người bệnh kháng thuốc, liều có thể tới 60mg/ ngày, thậm chí 100mg/ ngày.