Bé trai nhiễm trùng máu sau xông mũi, họng phòng COVID-19

VietTimes – Muốn phòng COVID-19, gia đình bé trai 6 tháng tuổi dùng máy xông mũi họng cho con khiến bé bị bỏng nặng, nhiễm trùng máu.

Trẻ bị bỏng nặng ở phần chân khi xông phòng COVID (Ảnh - BVCC)

Trẻ bị bỏng nặng ở phần chân khi xông phòng COVID (Ảnh - BVCC)

Trẻ lãnh đủ vì sơ cứu sai cách

Đơn vị bỏng của Khoa Chỉnh hình (Bệnh viện Nhi Trung ương) vừa tiếp nhận bé trai G.B (6 tháng tuổi, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng sốt cao, nhiễm trùng huyết do gia đình sử dụng máy xông mũi họng để phòng COVID-19 gây bỏng mu bàn chân trái, vùng bỏng điều trị không tốt dẫn đến nhiễm trùng tại chỗ, nhiễm trùng máu.

Chị H. mẹ của bé cho biết: Do hàng xóm gần nhà có người nhiễm COVID-19, gia đình có người thường xuyên phải đi làm tiếp xúc bên ngoài, lo sợ con và cả nhà mắc bệnh nên tự mua máy xông về xông mũi họng hàng ngày.

Tối 20/2, trong lúc người nhà bế bé G.B đứng xông mũi họng, không may chân bé đá vào máy xông làm nước sôi từ máy xông đổ vào chân của trẻ. Sau tai nạn, trẻ quấy khóc nhiều, bỏng toàn bộ mu bàn chân trái.

Bé trai nhiễm trùng máu sau xông mũi, họng phòng COVID-19 ảnh 1
Trẻ được chăm sóc điều trị tại Đơn vị bỏng, Khoa chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh - BVCC)

Người nhà đã tự sơ cứu cho bé bằng cách xả nước lạnh lên chân trẻ, trong quá trình xả nước do chân trẻ đeo tất nên người nhà đã tháo tất làm toàn bộ vùng da mu bàn chân trái của trẻ bị lột ra ngoài.

Sau tai nạn trẻ được đưa đến bệnh viện địa phương điều trị, ngày 22/2 trẻ được chuyển đến Đơn vị bỏng, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Các bác sĩ xác định trẻ bị bỏng độ III mu bàn chân trái nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết, trẻ được điều trị tích cực tại đơn vị Bỏng. Hiện sức khoẻ trẻ đang dần ổn định.

Không chủ quan khi trẻ bị bỏng

Theo BS. CKII. Phùng Công Sáng – Phó trưởng Khoa Chỉnh hình, phụ trách đơn vị bỏng, Bệnh viện Nhi Trung ương - bỏng là một trong những tai nạn thường gặp trong sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân gây bỏng có nhiều loại, trong đó nước sôi là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ bỏng nhất. Đây là tai nạn thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ ở độ tuổi 1-6. Ở lứa tuổi này, trẻ thường hiếu động, tò mò, nhưng chưa nhận thức về các mối nguy hiểm. Các nguyên nhân gây bỏng chủ yếu là do sự bất cẩn của người lớn trong quá trình chăm sóc trẻ.

Theo BS. Sáng, bỏng ở trẻ em, dù diện tích nhỏ nhưng nếu điều trị không tốt thì việc nhiễm trùng vùng bỏng hoàn toàn có thể xảy ra, nguy cơ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn máu.

Do lớp da trẻ em có những đặc điểm khác người lớn như mỏng hơn, sức chịu nhiệt kém nên khi bị bỏng mức độ sẽ nặng, sâu hơn người lớn, thậm chí gây tổn thương tận cơ, xương, mạch máu, thần kinh, nên nguy cơ nhiễm trùng vùng bỏng cũng cao hơn người lớn.

“Việc sơ cứu ban đầu đúng khi trẻ bị bỏng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho tổn thương bỏng đỡ sâu, nặng thêm và giảm nguy cơ bội nhiễm. Xử trí không đúng cách ngay từ đầu, điều trị vùng bỏng chưa đúng và tốt có thể khiến vết bỏng nhiễm trùng, lâu lành và để lại các di chứng như sẹo xấu, sẹo co kéo, nguy cơ để lại những thương tật vĩnh viễn cho các bé”– BS. Sáng cho hay.

TS.BS Nguyễn Hồng Minh – Trưởng Khoa Y học Cổ truyền Bệnh viện Nhi Trung ương - khuyến cáo: Người dân chỉ sử dụng phương pháp “xông” để hạn chế lây nhiễm và phòng bệnh là dùng để xông phòng ở, nơi làm việc; có thể sử dụng các máy phun sương dùng tinh dầu hoặc thuốc đông y cô đặc. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh tăng nhanh trên các tỉnh thành ở Việt Nam trong thời gian qua, nhiều gia đình đã lạm dụng và có phần hiểu chưa đúng về “xông” cũng như cách thức “xông” để phòng bệnh và hạn chế lây lan virus. Nhiều trường hợp đã hiểu nhầm thành xông mũi, xông mặt, hay xông toàn thân,…