Bé gái 11 tuổi nguy kịch vì uống nhầm axit rửa ắc quy trong chai lavie mua ở cổng trường

VietTimes – Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cấp cứu một bé gái 11 tuổi nguy kịch vì uống nhầm axit rửa ắc quy trong chai lavie được mua ở cổng trường.
Bé gái bị viêm phúc mạc, tiên lượng xa có thể hẹp dạ dày môn vị, không thể ăn uống bằng đường miệng sau khi uống nhầm axit rửa ắc quy. (Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương)
Bé gái bị viêm phúc mạc, tiên lượng xa có thể hẹp dạ dày môn vị, không thể ăn uống bằng đường miệng sau khi uống nhầm axit rửa ắc quy. (Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương)

Sau khi ăn sáng, bé Diệu Linh, 11 tuổi, sống ở Quảng Ninh đã mua nước ở cổng trường uống. Người bán hàng do vô ý đã đưa nhầm chai dung dịch axit sunfuric (loại rửa ắc quy) cho cháu, thay vì nước uống thông thường.

Gia đình bé Linh chia sẻ con trai của người bán nước ở cổng trường làm nghề sửa chữa máy nổ, máy bơm nên có tích trữ axit sulfuric trong chai lavie để ở trong nhà. Đây chính là nguyên nhân gây ra sự nhầm lẫn.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, bé Linh được đưa đến bệnh viện địa phương để cấp cứu sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ngay sau khi tiếp nhận cháu bé, các bác sĩ tại Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương đã khám và chỉ định nội soi tai mũi họng và soi hóa cấp cứu.

Kết quả nội soi cho thấy bé Linh bị loét dạ dày hành tá tràng mức độ 3. Cháu được đặt sonde dạ dày và chuyển điều trị tiếp tại Khoa Tiêu hóa.

BS CKII. Đặng Thúy Hà - Phó Trưởng khoa Tiêu hóa, Trung tâm Tiêu hóa - Dinh dưỡng - Gan mật, Bệnh viện Nhi Trung ương – cho biết: Do vùng miệng của bệnh nhi bị tổn thương khá nặng, không thể ăn uống như bình thường, nên các bác sĩ đã phải đặt đường truyền nuôi dưỡng cho bệnh nhi kết hợp tiêm kháng sinh.

10 ngày sau khi nhập viện, bé Linh liên tục đau bụng, nôn. 4 ngày tiếp theo tình trạng sức khỏe của bé tạm thời ổn định. Tuy nhiên, 5 ngày sau cháu lại sốt cao 39-40 độ.

Theo đánh giá của các bác sĩ, hiện bệnh nhi vẫn trong tình trạng nặng. Cháu bị viêm phúc mạc, tiên lượng xa có thể hẹp dạ dày môn vị, không thể ăn uống bằng đường miệng.

BS. Hà cho hay, uống nhầm axit là một trong những tai nạn sinh hoạt để lại hậu quả nghiêm trọng. Trong trường hợp này, tác nhân gây bỏng là axit sunfuric (H2SO4). Do tính chất oxy hóa mạnh nên khi tác động lên cơ thể, axit phá hủy cấu trúc mô như da, mỡ, gân, cơ,… gây hoại tử từ ngoài vào trong theo cơ chế đông vón protein của cơ thể.

Các bác sĩ khuyến cáo, việc cần làm ngay lúc trẻ trót uống hóa chất này là cho trẻ uống càng nhiều nước lọc càng tốt. Việc pha loãng axit trong dạ dày là rất quan trọng giúp tránh tổn thương ở mức độ nặng tại cơ quan này.

Để phòng tránh những tác hại của hóa chất với trẻ em, đặc biệt là axit, người lớn cần phải biết cách phòng hộ và bảo quản axit, tránh những nơi dễ đổ vỡ hoặc bay mùi. “Chỉ một hành động bất cẩn của người lớn cũng có thể khiến trẻ em phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng suốt đời” – BS. Hà nhấn mạnh.