BĐS TP.HCM: Điểm sáng đầu tư từ thị trường văn phòng

VietTimes -- Trong năm 2017, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào TP.HCM ước đạt 5,81 tỷ USD, tăng 68% so với năm 2016. Đồng thời việc xuất hiện nguồn khách chủ lực từ khu vực F.I.R.E đã thúc đẩy nhu cầu văn phòng tăng mạnh trong năm 2017.

Việc xuất hiện nguồn khách chủ lực từ khu vực F.I.R.E đã thúc đẩy nhu cầu văn phòng tại TP.HCM tăng mạnh trong năm 2017.

Việc xuất hiện nguồn khách chủ lực từ khu vực F.I.R.E đã thúc đẩy nhu cầu văn phòng tại TP.HCM tăng mạnh trong năm 2017.

Theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam về thị trường BĐS TP HCM, phân khúc văn phòng cho thuê đang thu hút đầu tư và trở thành điểm sáng trong quý 4/2017. Cụ thể, trong quý 4/2017, tại TP.HCM ghi nhận nguồn cung văn phòng cho thuê tăng 6% lên mức 1,7 triệu m2 sàn. Đặc biệt trong năm 2017 ghi nhận 02 dự án văn phòng cho thuê cao cấp ở khu vực trung tâm đi vào hoạt động. “Đây là lần đầu tiên trong 3 năm trở lại đây thị trường đón nhận nguồn cung hạng A mới, đánh dấu một bước phát triển mới của thị trường”, Savills Việt Nam nhấn mạnh.

Theo ghi nhận trong nhiều năm gần đây, thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM liên tiếp thiếu hụt nguồn cung, tỷ lệ sàn trống luôn ở ngưỡng tối thiểu và rất khó tìm được mặt bằng văn phòng diện tích lớn trong khu vực trung tâm. Nhất là sau khi kinh tế thế giới phục hồi, nguồn vốn FDI chảy vào Việt Nam đã càng làm tăng nhu cầu văn phòng cao cấp. Điều này khiến tỷ lệ lấp đầy đối với các tòa nhà văn phòng tại khu vực trung tâm liên tiếp duy trì ở mức trên 95% trong tất cả các quý của năm 2017.

Theo thống kê của UBND TP.HCM, trong năm 2017, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào địa phương ước đạt 5,81 tỷ USD, tăng 68% so với năm 2016. Và việc xuất hiện nguồn khách chủ lực từ khu vực F.I.R.E (Tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, và bất động sản) trên thị trường trong năm 2017 đã thúc đẩy nhu cầu văn phòng tăng mạnh. 

Bên cạnh đó, trong xu thế chung của thế giới và khu vực, các công ty trong lĩnh vực công nghệ, thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng ở Việt Nam, sử dụng một lực lượng lớn lao động và nhu cầu sàn làm việc. Đây cũng chính là nhóm ngành có nhu cầu văn phòng làm việc tăng ấn tượng nhất trong hai năm trở lại đây càng làm cho thị trường khan hiếm.

“Thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM đang là điểm sáng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nhờ vào công suất hoạt động và giá thuê cao. Và nặc dù có nguồn cung đang tăng trưởng nhưng vẫn còn khoảng cách khá xa so với nhu cầu thị trường nhưng công suất hoạt động thị trường sẽ vấn tiếp tục đứng ở mức cao trong năm 2018 và giá thuê sẽ trong xu hướng tăng lên do áp lực từ nguồn cầu”, Savills Việt Nam nhận định.