Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ai thắng, ai thua trong vòng tranh luận cuối cùng đầy căng thẳng của đảng Dân chủ?

VietTimes -- 6 ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ đã trải qua đêm tranh luận cuối cùng ở bang Iowa tối hôm thứ Ba vừa qua (giờ Mỹ), trước khi đảng này tiến hành các cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức họp kín tại bang Iowa vào tháng 2 tới để lựa chọn ra ứng viên đại diện.
6 ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong đêm tranh luận cuối cùng tối ngày 14/1 (Ảnh: Politico)
6 ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong đêm tranh luận cuối cùng tối ngày 14/1 (Ảnh: Politico)

Các ứng cử viên gồm Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Thị trưởng thành phố South Bend Pete Buttigieg, Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar và doanh nhân Tom Steyer đã trải qua một cuộc tranh luận căng thẳng tập trung vào các vấn đề rút quân đội Mỹ khỏi Trung Đông, cùng nhiều vấn đề khác.

Cây bình luận Chris Cyllizza của CNN đã đưa ra quan điểm của mình về người thắng, kẻ thua sau vòng tranh luận căng thẳng này.

Những người chiến thắng

* Pete Buttigieg: Cựu Thị trưởng South Bend, Indiana trong đêm tranh luận vừa qua đã chứng minh rằng ông người tranh luận tốt nhất. Ngoài ra, ông còn làm được một điều quan trọng hơn: Trong khoảng thời gian 30 phút đầu của cuộc tranh luận, ông Buttigieg đã thể hiện rõ sức cạnh tranh, sự kiên định và tầm hiểu biết sâu rộng cùng với kinh nghiệm của bản thân...từ đó chứng minh với cử tri rằng ông là người có khả năng đánh bại ông Trump nhất.

Ông Buttigieg đã tranh luận một cách áp đảo, đầy sức mạnh về những vấn đề mà ông nhận thấy trong hướng tiếp cận của ong Trump với Iran, và sự cần thiết phải xem xét lại việc Quốc hội trao quyền sử dụng lực lượng vũ trang. Đáng chú ý, bất chấp việc ông Buttigieg được xem là một trong những ứng viên hàng đầu trong trong cuộc đua phía đảng Dân chủ, ông rất hiếm khi nhận phải đòn tấn công chí mạng từ các đối thủ của mình.

* Elizabeth Warren: Thượng nghị sĩ đến từ bang Massachusetts đã đưa ra đòn công kích mạnh mẽ trong đêm tranh luận vừa qua, nói rằng 4 ứng viên nam trên bục đài từng để thua 10 cuộc tranh cử, trong khi 2 ứng viên nữ - bà và thượng nghị sĩ bang Minnesota Amy Klobuchar - chưa từng để thua. Bà cũng bác bỏ một số đánh giá cho rằng bà có quan điểm "quá tự do" nên khó có cơ đánh bại ông Trump.

Mặc dù bà Warren dường như khá bối rối khi tranh luận về chính sách ngoại giao vào lúc đầu vòng tranh luận, nhưng sau đó đã lấy lại được sự tự tin khi tranh luận về vấn đề chăm sóc y tế - trong đó cam kết sẽ nhắm tới những chương trình đầy tham vọng. Đây được xem là sự khác biệt giữa hướng tiếp cận của bà Warren với những ứng viên như Buttigieg và Joe Biden.

* Amy Klobuchar: Thượng nghị sĩ đến từ bang Minnesota bước vào vòng tranh luận vừa qua với một mục tiêu đơn giản: Tự mô tả mình như một ứng viên đầy tiềm năng nếu như cộng đồng cử tri tìm kiếm một gương mặt khác thay thế cho ông Biden (hoặc Buttigieg).

Nhìn chung, bà Klobuchar đã đạt được mục tiêu của mình, dù có phần mờ nhạt hơn so với những gì bà thể hiện trong vòng tranh luận trước đó. Vòng tranh luận cuối cùng có thể giúp bà Klobuchar củng cố thêm hình ảnh của mình trong con mắt cử tri, và bà cũng có thể hài lòng với phần thể hiện của mình vừa rồi.

* Điểm đáng chú ý: Đặc điểm chung của các vòng tranh luận kiểu này là các ứng viên thường tập trung vào các đòn công kích cá nhân, chứ không phải về chính sách. Thế nhưng vòng tranh luận đêm hôm thứ Ba vừa qua lại rất khác. Các ứng viên thảo luận rất nhiều về vấn đề chính sách - từ chăm sóc sức khỏe, chăm sóc trẻ em, chính sách ngoại giao cho tới biến đổi khí hậu - trong khi có rất ít đòn công kích cá nhân.

Những người thua cuộc

* Joe Biden: Nếu như ông Buttigieg được xem là người tranh luận tốt nhất trong số 6 ứng viên, thì cựu Phó Tổng thống lại bị xem là tệ hại nhất. Trong đêm tranh luận vừa qua, ông Biden liên tục quên hoặc đưa sai luận điểm của mình, khiến cho ông phải nhiều lần nói lại để chắc rằng mình đang nói đúng điều cần nói. Điều này khiến màn thể hiện của ông trở nên chậm chạp, không thuyết phục và khiến nhiều người cảm thấy ông không tự tin.

Ông Biden cũng dành rất nhiều thời gian để nói về những sai lầm mà ông đã mắc phải trong các cuộc bỏ phiếu trong quá khứ - như cuộc bỏ phiếu thông qua cuộc chiến tranh ở Iraq. Rõ ràng phía chiến dịch tranh cử của ông không muốn dành nhiều thời gian đến vậy để nhắc lại một sai lầm.

Từ trước đến nay, ông Biden chưa từng được xem là một người tranh luận xuất sắc, thế nhưng điều đó lại không ảnh hưởng nhiều tới vị trí của ông trong các cuộc thăm dò dư luận. Dù sao thì trong buổi tranh luận vừa qua, ông Biden cũng không mắc phải sai lầm nào bị coi là quá lớn để khiến ông mất đi lá phiếu ở 4 bang tổ chức bầu cử sớm nhất.

* Bernie Sanders: Ông Sanders đã mắc phải một sai lầm nghiêm trong khi nói với bà Warren rằng một người phụ nữ không thể giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Ông sau đó phải sửa lại rằng: "Tôi không hề nói như thế", và cố gắng mô tả sự việc này là không đáng quan tâm. Thế nhưng nó lại là một vấn đề lớn. Bà Warren nói rằng, khi bà nói với ông Sanders rằng một người phụ nữ có thể giành chiến thắng, "ông ta đã phản bác".

Trong buổi tranh luận, ông Sanders đã thành công trong việc nêu rõ sự khác biệt trong quan điểm giữa ông với Biden về chiến tranh ở Iraq và vấn đề thương mại. Thế nhưng ông như trở thành một người ngoài cuộc khi bàn về chương trình chăm sóc y tế địa chúng "Medicare for All" bởi không thể đưa ra được câu trả lời về vấn đề ngân sách dành cho chương trình này.

* Tom Steyer: Vị doanh nhân tỷ phú này cũng có màn thể hiện tồi tệ. Ông ấy cố gắng trong tuyệt vọng chỉ để chứng minh rằng ông ấy xuất chúng hơn so với các đối thủ của mình xét về lĩnh vực quản lý chính sách ngoại giao của đất nước - chỉ ra rằng ông di chuyển ra nước ngoài rất nhiều - thế nhưng mọi chuyện lại không như ý muốn. Trong phần lớn thời gian tranh luận, dường như chỉ có 5 ứng viên đối đầu với nhau; trong khi ông Steyer đứng đó và chả làm gì.

(Theo CNN)