Bắt tạm giam Chủ tịch CTCP Vàng Phú Cường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Ngọc Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần vàng Phú Cường để điều tra về tội "vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới".

Ngày 24/6, Bộ Công an cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam, khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Nguyễn Ngọc Phương (SN 1979), Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Vàng Phú Cường để điều tra về tội “vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới".

z4459889015682_cd21b9ef3d8139fd89206418c154c748.jpeg
Bị can Nguyễn Ngọc Phương (Ảnh: Bộ Công an)

Theo đó, ông Phương được xác định có liên quan trong vụ án hình sự "Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới; Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" xảy ra tại Hà Nội và các địa phương khác.

Trước đó, ngày 15/6, nhà chức trách đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can.

Hiện cơ quan An ninh điều tra đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án, hành vi vi phạm pháp luật của bị can Nguyễn Ngọc Phương và những người có liên quan.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) vừa ra quyết định khởi tố 20 bị can trong vụ án hình sự "buôn lậu" và "trốn thuế" xảy ra tại Cửa khẩu Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị; CTCP Đầu tư Vàng Phú Quý (Vàng Phú Quý) và các đơn vị liên quan.

Theo đó, ông Lê Xuân Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Vàng Phú Quý và bà Lê Thúy Quỳnh bị khởi tố về tội "Trốn thuế", theo khoản 3 điều 200 Bộ luật hình sự.

Bà Nguyễn Thị Hóa và bà Nguyễn Thị Gái, cùng 16 bị can khác bị khởi tố về tội "Buôn lậu", theo khoản 4 điều 188 Bộ luật hình sự.

Theo điều tra ban đầu, C01 cho biết từ năm 2022 đến nay, bà Hóa (trú tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) cùng bà Gái đã tổ chức đường dây buôn lậu trên 03 tấn vàng, có tổng trị giá khoảng 5.000 tỉ đồng từ Lào về Việt Nam qua Cửa khẩu Lao Bảo để bán cho các cửa hàng trong nước và thu lời bất chính.

Liên quan tới đường dây buôn lậu này, Vàng Phú Quý đã kê khai và báo cáo quyết toán thuế năm 2021 không trung thực. Nhà chức trách xác định công ty này đã có hành vi trốn thuế, gây thiệt hại cho nhà nước 6,145 tỉ đồng.

C01 cho biết, Cơ quan này đang củng cố tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các bị can đã khởi tố và điều tra mở rộng vụ án; rà soát, kê biên, phong tỏa tài sản của các đối tượng để đảm bảo thu hồi cho Nhà nước./.