Bao năm “nuôi” Thanh Hoá FC, “bầu” Đệ giàu đến đâu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tầm vóc "bầu" Đệ chỉ giới hạn ở một doanh nghiệp địa phương so với các ông bầu khác của V-League. Nhưng bao năm qua, ông là người cáng đáng chính cho Thanh Hóa FC dù tỉnh này là quê hương của những đại gia số má bậc nhất.

Chân dung “Bầu” Đệ - Chủ tịch CLB Thanh Hoá (Nguồn: Internet)
Chân dung “Bầu” Đệ - Chủ tịch CLB Thanh Hoá (Nguồn: Internet)

Chi phí “nuôi” một đội bóng chơi tại V-League mỗi mùa giải không dưới vài chục tỉ đồng. Và khi mà bóng đá vẫn chưa thể nuôi nổi bóng đá như ở Việt Nam hiện nay, đội bóng nào cũng cần có một Mạnh Thường Quân.

CLB Bóng đá tỉnh Thanh Hóa (Thanh Hóa FC) cũng vậy!

Bất chấp lịch sử của một vùng đất địa linh nhân kiệt, đất rộng người đông, quê hương của những đại gia số má nhất và nhiều bậc nhất đất nước, là địa bàn đầu tư của những tập đoàn hàng đầu, Thanh Hóa FC chưa bao giờ được xem là đội bóng nhà giàu.

Từ Halida, đến Xi măng Công Thanh, rồi FLC - các nhà tài trợ cứ đến đến rồi đi, không có ai gắn bó lâu dài. Duy chỉ có một người: "Bầu" Đệ.

Ông Đệ đến với Thanh Hóa FC và trở thành Chủ tịch CLB này vào năm 2011. Vị doanh nhân sinh năm 1953 trở thành "ông bầu" theo kiểu gánh lên trách nhiệm, khi mà UBND tỉnh Thanh Hóa không tìm được doanh nghiệp tài trợ cho đội bóng quê hương.

Năm 2016, khi ông lớn FLC nhảy vào, "bầu" Đệ rời ghế Chủ tịch Thanh Hóa FC. Tuy nhiên, sau đó ba năm ông nhận lại đội bóng khi nhà tài trợ chính đột ngột ra đi.

Như đã nói, bóng đá là một cuộc chơi hao tiền tốn của. Đam mê cháy bỏng nhưng phải có tiền, và phải có tiền thì đội bóng mới có thể leo cao trên bảng xếp hạng.

Dĩ nhiên, “bầu” Đệ là người có tiền, và đáng quý hơn - ông có đam mê, có lòng với đội bóng quê hương. Nhưng là một doanh nghiệp địa phương, nguồn lực của ông có lẽ cũng chỉ có chừng mực.

Thông tin “bầu” Đệ chia tay Thanh Hoá FC đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Ông bầu năm nay 67 tuổi cho biết lý do đến từ vấn đề sức khoẻ: "Tôi yêu đội bóng Thanh Hoá, nhưng đến lúc phải nghỉ rồi. Tôi đã có tuổi, sức khoẻ không còn đảm bảo để tiếp tục gắn bó với bóng đá nữa" - như chia sẻ với một tờ báo vào sáng 17/11. Bất chấp thế, một số vẫn đoán già non rằng "bầu" Đệ cạn tiền.

Vậy, "bầu" Đệ giàu đến đâu?

"Bầu" Đệ được biết đến rộng rãi trên thương trường trong vai trò Chủ tịch HĐQT tại Tổng CTCP Hợp Lực (Hợp Lực).

Doanh nghiệp này tiền thân là Hợp tác xã vận tải Hợp Lực, được thành lập từ năm 1996. Sau hơn 20 năm hình thành và phát triển, Hợp Lực hiện có gần 20 công ty thành viên, hoạt động kinh doanh đa ngành, với thành tích nổi bật là sự ra đời của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực năm 2005 và Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hợp Lực năm 2017.

Bên cạnh đó, Hợp Lực còn hoạt động trong một số lĩnh vực khác như: giáo dục, bất động sản, công viên vĩnh hằng, nhà hàng, khai thác – chế biến khoáng sản, nông nghiệp công nghệ cao…

Trong những năm gần đây, Hợp Lực liên tục triển khai đầu tư hàng loạt dự án trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản rộng khắp các tỉnh thành trong nước.

Cụ thể, ngày 20/7/2020, Liên danh Hợp Lực – Tổng công ty đầu tư xây dựng và thương mại Anh Phát – CTCP (viết tắt: Liên danh Hợp Lực – AP) đã vượt qua vòng sơ tuyển nhà đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư kết hợp công viên thể thao Đình Hương. Dự án này có quy mô hơn 20 ha tại TP. Thanh Hoá, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.420 tỉ đồng.

Gần hơn, Hợp Lực cũng mới trở thành chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp phía Đông Bắc, TP. Thanh Hoá, có quy mô 19,5 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 156 tỉ đồng.

Về kết quả kinh doanh, dữ liệu của VietTimes cho thấy, các năm trở lại đây, doanh thu của Hợp Lực duy trì quanh mức 300 tỉ đồng mỗi năm. Nhưng chỉ báo lãi khá hạn chế. Như năm 2019, Hợp Lực ghi nhận doanh thu đạt 386 tỉ đồng, lãi thuần ở mức 16 tỉ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận 4%.

Tại ngày 31/12/2019, tổng tài sản của Hợp Lực đạt 1.284 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu ở mức 622 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 35% và 57% so với thời điểm đầu năm.

Xét về quy mô, nó không có quá nhiều khác biệt so với Tập đoàn Bất động sản Đông Á của đại gia đồng hương Cao Tiến Đoan - người đang được đồn đoán sẽ thay thế ông Nguyễn Văn Đệ thành "ông bầu" mới của Thanh Hóa FC./.