Bạo lực học đường gây “bão” mạng trở thành bạo lực giữa các phụ huynh?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Câu chuyện ồn ào về bạo lực học đường ở một trường quốc tế trên địa bàn TP.HCM gây “bão” mạng xã hội đã trở thành bạo lực giữa các phụ huynh?
Nữ sinh bị nhiều vết thương sau vụ ẩu đả. Ảnh cắt từ clip được livestream
Nữ sinh bị nhiều vết thương sau vụ ẩu đả. Ảnh cắt từ clip được livestream

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi UBND TP.HCM đề nghị chỉ đạo xử lý vụ việc bạo lực trong học sinh một trường quốc tế trên địa bàn. Văn phòng UBND TP.HCM cũng đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức yêu cầu báo cáo chi tiết về vụ việc ẩu đả nói trên trong ngày 31/5. Được biết, vụ việc ồn ào đã thu hút tới hơn 10.000 người xem livestream được phát trên trang facebook cá nhân của một vị phụ huynh.

Sau khi sự việc xảy ra, Hiệu trưởng Trường Quốc tế đã có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM báo cáo về vụ bạo lực giữa các học sinh. Theo đó, nhà trường nhìn nhận có một phần trách nhiệm khi để xảy ra sự việc đáng tiếc giữa các học sinh với nhau, làm cho phụ huynh lo lắng. “Trường cũng sẽ rút kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống nhanh chóng để tránh gây hiểu lầm cho phụ huynh và tạo thông tin trái chiều trên mạng xã hội" – Báo cáo viết.

Từ góc nhìn của “người trong cuộc”

Báo cáo của Trường về sự việc ẩu đả giữa các học sinh vào ngày 26/5 như sau: Sau giờ học chính thức, thầy giáo phụ trách được thông báo có nhóm học sinh xô xát ở bên ngoài, cách trường hai tòa nhà. Sau đó, thầy phụ trách đã dẫn các em học sinh này về trường và đưa vào phòng y tế để kiểm tra sức khỏe. Tiếp theo, Ban Giám hiệu trường đã gặp gỡ học sinh để nghe các em tường thuật lại sự việc. Tuy nhiên, việc trao đổi giữa ban giám hiệu trường và học sinh buộc phải dừng lại khi phụ huynh của những học sinh trên đến trường, yêu cầu nhà trường ngay lập tức xử lý vụ việc và xử lý học sinh. Tại thời điểm đó, do sự việc vừa mới xảy ra, trường chưa có đủ thông tin nên chưa thể đưa ra quyết định xử lý ngay. Trường đã giải thích việc này với phụ huynh, nhưng một số phụ huynh không đồng ý và đã có những thái độ, hành động không phù hợp và không hợp tác với nhà trường”.

“Ngày 27/5, qua hệ thống camera giám sát, qua trao đổi với các học sinh khác, Trường nhận thấy, khởi điểm là sự trêu ghẹo qua lại giữa các em học sinh với nhau, và sự việc trở nên căng thẳng khi các em có những lời nói không hay dành cho nhau. Trường Quốc tế TP.HCM cho biết, đã liên hệ được 3 trong tổng số 5 phụ huynh của các học sinh này, và các phụ huynh này đã đồng ý gặp trường vào các ngày 30/5 và 31/5 để trao đổi giải quyết vụ việc. Hiện còn 2 phụ huynh của nhóm học sinh này là Trường chưa liên hệ được” – Báo cáo cho biết các chi tiết.

Hình ảnh từ livestream cho thấy các nữ sinh bị nhiều vết thương sau vụ ẩu đả

Hình ảnh từ livestream cho thấy các nữ sinh bị nhiều vết thương sau vụ ẩu đả

Trong báo cáo, Trường Quốc tế TP.HCM nhận thấy có một phần trách nhiệm khi để xảy ra sự việc đáng tiếc giữa các học sinh với nhau, làm cho phụ huynh lo lắng, và cam kết sẽ theo dõi sâu sát hơn nữa đối với học sinh, cả về mặt học tập và tâm lý lứa tuổi. Ngoài ra, Trường cũng sẽ rút kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống nhanh chóng để tránh gây hiểu lầm cho phụ huynh và tạo thông tin trái chiều trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, Ban Giám hiệu cũng bày tỏ: "Trường đang rất lo ngại hiện các bên có liên quan có xu hướng lạm dụng truyền thông và các phương tiện trực tuyến thực hiện thái độ hoặc hành vi kích động bắt nạt trực tuyến bằng cách phát tán một số thông tin cá nhân của trẻ em (học sinh) như là địa chỉ nhà, hình ảnh cá nhân của các em", báo cáo nêu.

Sự việc lớn đến đâu?

Theo lời kể của vị phụ huynh trong livestream, một học sinh nữ lớp 7 đã bị nữ sinh lớp 8 đánh, đấm vào ngực trong khuôn viên trường. Ba nữ sinh khác lao vào can ngăn cũng bị em lớp 8 đánh. Phụ huynh này cho rằng, giáo viên nhìn thấy nhưng không can ngăn.

Chiều cùng ngày, vị phụ huynh nói trên đã cùng một số phụ huynh có con bị đánh lên trường yêu cầu làm việc. Tuy nhiên, livestream của vị phụ huynh này thể hiện thái độ quá nóng nảy, bà liên tục la hét, yêu cầu đòi nhà trường cho gặp nữ sinh lớp 8, trong khi nhà trường cho biết, điều này không thuộc quy định và biện pháp giáo dục của nhà trường.

Ảnh cắt từ clip livestream được share trên mạng xã hội
Ảnh cắt từ clip livestream được share trên mạng xã hội

Vị phụ huynh càng trở nên tức giận hơn khi nhà trường đề nghị nếu hai bên muốn tự giải quyết với nhau thì nhà trường có thể cho số điện thoại để phụ huynh hai bên tự liên lạc, vì lý do sự việc xảy ra bên ngoài nhà trường.

Vì quá tức giận, vị phụ huynh này đã liên tục nói không muốn nói chuyện với “thằng ngu” này nữa, mặc dù đó là đại diện chính thức của nhà trường tại thời điểm đó. Với tư cách là một phụ huynh nhưng lại thiếu tôn trọng thầy cô, văng tục, chửi thầy ngay trước mặt các con ở chính nơi con mình đang theo học, không chấp nhận bất cứ một đề nghị trao đổi nào, cách hành xử của vị phụ huynh này liệu đã hoàn toàn đúng và đó có phải là biện pháp giáo dục tốt đối với các con?

Ngoài ra, một đoạn video được livestream cho thấy, các phụ huynh vừa đuổi theo phụ huynh của nữ sinh lớp 8 đang dắt con ra về, hai bên vừa chửi nhau dữ dội. Các hành vi này của phụ huynh sẽ trở thành một dấu ấn tốt về sự bảo vệ con hay dấu ấn xấu làm gia tăng tính bạo lực trong chính con trẻ?

Được biết, học phí của trường quốc tế này khoảng 600 triệu đồng/một năm. Vậy với cách hành xử nói trên của phụ huynh, thì vì lý do gì vị phụ huynh này quyết định đóng tiền cho con theo học ở đây?

Cũng theo phụ huynh này cho biết, sau khi bị bạn hành hung, con gái bà có tình trạng tức ngực, khó thở và bà cho biết, hiện sức khỏe nữ sinh đã ổn định nhưng tinh thần vẫn còn hoảng loạn.

Hình ảnh từ livestream cho thấy các nữ sinh bị nhiều vết thương sau vụ ẩu đả. Tuy nhiên, cũng cần đặt lại vấn đề, liệu những vụ bạo lực học đường tương tự có quá khó để xử lý với năng lực của nhà trường?

Hình ảnh ngôi trường quốc tế xảy ra vụ ẩu đả - Ảnh từ website của nhà trường
Hình ảnh ngôi trường quốc tế xảy ra vụ ẩu đả - Ảnh từ website của nhà trường

Nhắc đến sự việc đang gây chú ý, Ban Giám hiệu nhà trường bày tỏ trong bức thư gửi phụ huynh: "Chúng tôi rất buồn khi nhận thấy một vụ việc thuộc phạm vi kỷ luật bị lan truyền trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực tới những em liên quan, cũng như không liên quan trực tiếp, thậm chí còn có những thông tin được đưa ra thiếu chính xác và không phản ứng đúng bản chất vụ việc. Những thông tin này thể hiện không chính xác nguyên nhân dẫn đến sự việc hiện tại, quy trình tìm hiểu nguyên nhân, cũng như cách thức nhà trường giải quyết vướng mắc giữa các bên, phục hồi quyền và lợi ích chính đáng của học sinh bị ảnh hưởng. Hành vi lan truyền các thông tin sai lệch này không thể hiện đúng với những giá trị của nhà trường hoặc quy tắc ứng xử nên có của tất cả thành viên trong cộng đồng".

Đại diện nhà trường cho biết, là một trường quốc tế, họ có nghiệp vụ giải quyết những tình huống khó khăn giữa các học sinh, giúp các em không ngừng học hỏi và thấu hiểu. Nhà trường vẫn tiếp tục thực hiện điều này một cách riêng tư để bảo vệ các em học sinh bằng tất cả nguồn lực của nhà trường.

"Chúng tôi mong những cá nhân đang đăng tải hoặc tham gia chia sẻ những nội dung liên quan đến sự việc này hãy dừng lại vì điều này đang gây ảnh hưởng đến các em học sinh. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi cách tiếp cận tích cực với tất cả các các nhân liên quan để giải quyết tình huống hiện tại", lá thư của hiệu trưởng chia sẻ.

Vị Hiệu trưởng cũng nhấn mạnh trường luôn cam kết tôn trọng triệt để quyền riêng tư của học sinh và sẵn sàng hợp tác cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác cho các cơ quan chức năng theo quy định pháp luật. Đến thời điểm này, nhà trường cũng cho biết sẽ không đưa ra thêm bất kỳ bình luận nào nữa về sự việc.