Bán tháo tăng mạnh, thị trường tiền số ‘bốc hơi’ hơn 200 tỉ USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bitcoin đã giảm xuống dưới ngưỡng 26.000 USD lần đầu tiên sau 16 tháng khi đợt bán tháo tiền điện tử lan rộng. Vốn hoá của thị trường này đã ‘bốc hơi’ hơn 200 tỉ USD chỉ trong vòng 24 giờ.

Theo Coin Metrics, Bitcoin đã có lúc giảm xuống ngưỡng 25.401,29 USD/BTC vào sáng thứ Năm (ngày 12/5/2022), đánh dấu lần đầu tiên đồng tiền điện tử này giảm xuống dưới ngưỡng 27.000 USD kể từ tháng 12/2020.

Tương tự, Ether – đồng tiền kỹ thuật số có vốn hoá lớn thứ hai, đã giảm xuống mức thấp nhất 1.704,05 USD/ETH. Đây là lần đầu tiên đồng tiền này giảm xuống dưới mốc 2.000 USD/ETH kể từ tháng 6/2021.

CNBC cho biết, các nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi thị trường tiền điện tử, tương tự như những gì đã làm với thị trường chứng khoán do lo ngại về lạm phát và triển vọng kinh tế xấu đi. Lạm phát tại Mỹ đã đạt mức 8,3% trong tháng 4/2022, cao hơn dự đoán của các nhà phân tích và gần với mức cao nhất trong vòng 40 năm qua.

Cùng với đó, tâm lý nhà đầu tư còn bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của Terra và mảng tiền số ổn định giá (stablecoin).

Đồng Terra USD, hay UST, được neo với USD bằng khoản dự trữ tương đương bằng tiền pháp định. Tuy nhiên, nó đã giảm mạnh xuống dưới mức 30 xu/UST vào hôm thứ Tư, làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư về cái gọi là dự trữ một đồng tiền số phi tập trung.

Trong thế giới tiền số, 'stablecoin' được ví như tài khoản ngân hàng, song hầu như không được quản lý. Các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số thường tìm đến chúng để đảm bảo an toàn trong thời điểm thị trường có nhiều biến động.

Nhưng UST đã phải vật lộn để duy trì giá trị ổn định khi những người nắm giữ bắt đầu thoát ra hàng loạt. Vào hôm thứ Năm (12/5), đồng tiền này chỉ giao dịch ở mức 41 xu/UST, thấp hơn mức tỉ giá cố định 1USD/UST. LUNA, một đồng tiền khác của Terra, đã mất hơn 99% giá trị.

Ông Do Kwon - nhà sáng lập, kiêm CEO dự án Terra – thông báo sẽ tăng tốc độ ‘đốt’ UST để sớm đưa đồng 'stablecoin' này về mốc 1USD/UST. Điều này đồng nghĩa với việc, Luna Foundation Guard sẽ phải bán một số lượng lớn đồng Bitcoin đang nắm giữ.

Theo CNBC, động thái này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, bởi lẽ, bản thân đồng Bitcoin cũng là một tài sản có nhiều biến động. Việc số lượng lớn Bitcoin được bán ra để cân bằng giá UST có thể khiến giá đồng tiền này giảm sâu, kéo theo LUNA và UST tiếp tục mất giá./.

Nguồn tham khảo:

https://www.cnbc.com/2022/05/12/bitcoin-btc-price-falls-below-27000-as-crypto-sell-off-intensifies.html