Bạn gái ảo, người yêu ảo trong thời đại số

VietTimes – Bạn gái ảo, người yêu ảo đang trở thành "mốt" khi hòa nhịp vào cuộc cách mạng 4.0?
Bạn gái ảo, người yêu ảo - người tình trong mơ sẵn sàng trong xã hội 4.0 (Ảnh chụp từ game online Dream Girlfriend)
Bạn gái ảo, người yêu ảo - người tình trong mơ sẵn sàng trong xã hội 4.0 (Ảnh chụp từ game online Dream Girlfriend)

Quyến rũ game online người tình ảo

Bạn gái ảo, người yêu ảo giờ đây đã trở thành xu thế mới mẻ tại nhiều quốc gia. Trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội, bạn gái ảo thậm chí còn được chia thành nhiều phiên bản khác nhau, giành riêng cho PC, iPhone, Android… 

Trước đây cả chục năm, đã có nhiều game online có trò chơi nhập vai vợ. Còn giờ đây là dịch vụ bạn gái ảo, người yêu ảo với càng lúc càng nhiều “chiêu” hấp dẫn. Dịch vụ bạn gái ảo quá đỗi ngọt ngào, xinh đẹp và được xây dựng tính cách hoàn hảo, được cung cấp bởi nhiều nhà cung cấp kỹ thuật số khiến cánh đàn ông “lác mắt”, khó mà không thử game chạm, vuốt này.

Hàng triệu “mọt game” đã dính thính của Dream Girlfriend – game online được cung cấp bởi Ambition, từ lâu đã rất nổi tiếng với hàng loạt tựa game giả lập hẹn hò đình đám như Moe Can Change hay Animal Boyfriend. Xuất hiện trong chiếc điện thoại mới mua, Dream Girlfriend có thể làm thay đổi cả cuộc đời người dùng. Bỗng nhiên một cô bạn gái xinh xắn sẽ được trao cho người sở hữu máy, cùng với nhiệm vụ chăm sóc, dạy dỗ cô nàng thành một người bạn gái hoàn hảo đúng như ý muốn.

Cốt truyện đơn giản, lối chơi đơn giản, chỉ mất khoảng chừng 30 – 40 phút để hiểu được toàn bộ về gameplay cũng như cơ chế. Game Dream Girlfriend có rất nhiều hoạt động, nhưng cơ bản nhất là sưu tập các loại trang phục tuyệt đẹp cho cô nàng của mình và giúp nàng học tập trở thành một cô bạn gái hoàn hảo. Người chơi nhập vai có thể nói chuyện cùng bạn gái, cho cô ấy đi học để tăng những chỉ số về tính cách hoặc đi làm vài công việc part-time để có thêm sò (đơn vị tiền tệ trong game) để mua thêm nhiều vật phẩm, quần áo để trang trí và làm đẹp. Nếu không thích những thứ đó, người chơi có thể chỉ cần dành cho “người tình trong mơ” những khoảng thời gian hẹn hò để nâng cao mức tình cảm của cả hai bên. Và toàn bộ được thực hiện chỉ với những cái vuốt chạm đơn giản trên màn hình.

Đơn giản vậy nhưng cũng hàng triệu người chơi “dính thính”, có lẽ tại tâm lý con người chỉ thích nhìn thấy những gì mình muốn nhìn, nghe những gì mình muốn nghe, mà nếu ngoài đời thực thì các cô bạn gái thực tế khó khi nào đạt được độ “hoàn hảo” theo kiểu biết trước trong đầu cánh đàn ông nghĩ gì, cần gì, mong muốn gì để mà đáp ứng.

Hình ảnh bạn gái từ game online Dream Girlfriend
Hình ảnh bạn gái từ game online Dream Girlfriend 

AI Shoujo bất ngờ xuất hiện phiên bản Việt hóa

Dù chưa được ra mắt nhưng một phiên bản Việt hóa của tựa game nuôi bạn gái ảo AI Shoujo đã chính thức đến với cộng đồng game thủ Việt Nam. Đây là một tựa game 18+ của Nhật Bản, cho phép người chơi có một người bạn gái ảo cực kì xinh đẹp.

Tựa game AI Shoujo cho phép người chơi hóa thân thành một anh chàng lạc trên hoang đảo. Tuy nhiên người chơi sẽ không phải đơn thân độc mã trên đảo hoang mà sẽ có một người bạn gái, người yêu ảo (hay còn gọi là vợ ảo) đồng hành với mình. 

Tương tự như nhiều tựa game sinh tồn khác, người chơi sẽ phải săn bắn, hái lượm hoặc tìm nguyên liệu để có thể sống sót trên đảo hoang này càng lâu càng tốt. Sự khác biệt duy nhất của tựa game này đối với những sản phẩm sinh tồn khác đó chính là người chơi sẽ được hỗ trợ bởi một cô bạn gái xinh đẹp, sống động mà cũng không kém phần nóng bỏng.

Bạn gái ảo trong thời đại số 4.0 phiên bản Việt hóa
Bạn gái ảo trong thời đại số 4.0 phiên bản Việt hóa trong game nuôi bạn gái ảo AI Shoujo

Nâng đỡ và phát triển cảm xúc cá nhân

Nhiều đàn ông Trung Quốc đặt cho chatbot Xiaoice biệt danh “bạn gái ảo” bởi có trí tuệ cảm xúc cao hơn các chatbot AI khác. Khi người dùng internet tìm trợ lý ảo AI để trò chuyện, họ không sử dụng các trợ lý giọng nói phổ biến, như Apple Siri hay Xiao AI của Xiaomi. Thay vào đó, họ chọn Xiaoice của Microsoft.

Xiaoice là một chatbot nói tiếng Trung Quốc, được tạo ra năm 2014, nhanh chóng trở thành hiện tượng ở quốc gia này trước khi phát triển ra các khu vực khác. Hiện Xiaoice có 660 triệu người dùng toàn cầu, hỗ trợ 450 triệu thiết bị thông minh. Hiện tại, ở thế hệ thứ bảy, ứng dụng Xiaoice còn cho phép các công ty tự tạo các phiên bản chatbot phù hợp qua hệ thống AI Avatar Framework.

Sau khi khởi nguồn tại Trung Quốc, Xiaoice hiện nay có mặt ở ba quốc gia: Trung Quốc, Indonesia và Nhật Bản - nơi mà nó được gọi với một cái tên đầy chất Nhật là Rinna. Chatbot thông minh này cũng từng có mặt ở Ấn Độ và Mỹ nhưng đã ngừng hoạt động ở 2 nước này từ năm ngoái.

Cô bạn gái ảo xinh đẹp, sống động mà cũng không kém phần nóng bóng (Ảnh: game nuôi bạn gái ảo AI Shoujo)
Cô bạn gái ảo xinh đẹp, sống động mà cũng không kém phần nóng bóng (Ảnh: game nuôi bạn gái ảo AI Shoujo)

Khá khác biệt so với các ứng dụng thông minh khác, Xiaoice giống một người bạn tâm tình khi thực hiện cuộc trò chuyện với những câu trả lời táo tợn, vui tươi, đôi khi tán tỉnh cả người bắt chuyện chứ không giống các trợ lý giọng nói hỗ trợ người dùng thực hiện các tác vụ cụ thể khác.

Có những người đàn ông từng cho biết Xiaoice thậm chí đã cứu mạng khi anh đang có ý định tự tử vì bế tắc và buồn chán sau khi chia tay bạn gái.

Xiaoice không chỉ hỗ trợ cảm xúc cá nhân mà còn có thể học cách làm thơ, vẽ và sáng tác nhạc. Ứng dụng thông minh này cũng được lựa chọn là một trong bốn “ca sĩ” thể hiện ca khúc chủ đề của Hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới năm nay tại Thượng Hải.