Bản chất tăng giá bất động sản ở Đà Nẵng

VietTimes – “Thị trường BĐS Đà Nẵng có xu hướng phát triển mang tính chất thời điểm, bùng nổ mạnh mẽ và nhanh chóng trong một giai đoạn ngắn, sau đó duy trì trạng thái chậm dần đều”- bà Dương Thuỳ Dung nói.

Một góc đô thị ven biển du lịch Đà Nẵng

Một góc đô thị ven biển du lịch Đà Nẵng

Bất chấp khó khăn của hậu dịch COVID-19, sức hấp thụ của thị trường không cao, nhưng giá bất động sản (BĐS) Đà Nẵng vẫn bị đẩy lên... Vậy đâu là nguyên nhân?

Để thông tin đến bạn đọc về bản chất của thị trường BĐS Đà Nẵng, VietTimes đã có cuộc trao đổi với bà Dương Thùy Dung - Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam.

Thị trường bùng nổ mang tính thời điểm

- Bà có thể cho biết ý kiến trước diễn biến trồi sụt của thị trường BĐS Đà Nẵng trong thời gian vừa qua?

Bà Dương Thùy Dung: Đà Nẵng sở hữu nhiều lợi thế phát triển du lịch, đồng thời có tốc độ tăng trưởng du lịch ấn tượng. Nhiều năm qua, nhu cầu về các sản phẩm bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng vẫn chiếm ưu thế so với nhu cầu nhà ở.

BĐS nghỉ dưỡng và BĐS nhà ở bắt đầu hình thành trong giai đoạn 2007-2009. BĐS nhà ở giữ nhịp độ ổn định giai đoạn 2007-2012 và có xu hướng phát triển chậm dần kéo dài đến thời điểm hiện tại. Lượng giao dịch ở mức khả quan, tuy nhiên không ghi nhận nhiều bứt phá.

BĐS nghỉ dưỡng chỉ thực sự bùng nổ trong giai đoạn 2015 - 2019, và hiện đã có dấu hiệu chững lại. Sau thời gian dài tăng trưởng nóng, BĐS nghỉ dưỡng bộc lộ nhiều hạn chế như tình trạng bội thực nguồn cung, thiếu khung pháp lý rõ ràng. Thị trường đang khá trầm lắng và lượng giao dịch không đáng kể. Tâm lý nhà đầu tư nhìn chung duy trì thận trọng với các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng.

- Nhận định của bà như thế nào về thị trường BĐS Đà Nẵng trong thời gian tới?

Bà Dương Thùy Dung: Thị trường BĐS Đà Nẵng trong thời gian tới sẽ được định vị lại để tăng trưởng tương xứng hơn với tiềm năng. Thị trường BĐS Đà Nẵng có lịch sử hình thành khá lâu đời, tuy nhiên, xu hướng phát triển mang tính chất thời điểm, bùng nổ mạnh mẽ và nhanh chóng trong một giai đoạn ngắn, sau đó duy trì trạng thái chậm dần đều.

Bản chất tăng giá bất động sản ở Đà Nẵng ảnh 1
Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam

Trong tương lai, BĐS Đà Nẵng sẽ hướng tới xu thế phát triển bền vững. Sự ra đời của các dự án mới tới đây sẽ gắn liền với nhu cầu thực tế của thị trường, không chỉ tập trung vào giá trị thương mại của sản phẩm, mà quy hoạch mỗi dự án phải đảm bảo hài hòa, đồng bộ với định vị chung của toàn TP.

Theo Điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng định hướng trở thành đô thị lớn, thông minh, sáng tạo, bản sắc, bền vững. Theo đó, BĐS nhà ở - đô thị là sẽ là hướng phát triển chính và chủ đạo. BĐS nghỉ dưỡng được phát triển song song tạo thêm điểm nhấn, tuy nhiên, vẫn duy trì kiểm soát chặt chẽ để nâng cao hiệu quả hoạt động của thị trường.

Giá tăng vì kỳ vọng lợi nhuận

- Một thực tế đang diễn ra ở Đà Nẵng là giá trị nền kinh tế không tăng kịp với tốc độ tăng giá của BĐS. Theo bà, nguyên nhân do đâu?

Bà Dương Thùy Dung: BĐS là một loại tài sản đặc thù, vì thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư. Cho nên giá của BĐS ngoài phản ảnh giá trị sử dụng tại thời điểm hiện tại, còn phản ảnh sự kì vọng về lợi nhuận trong tương lai của nhà đầu tư. Ngoài ra, nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển đổi với rất nhiều thuận lợi cho BĐS, đặc biệt là Việt Nam đang đô thị hóa rất nhanh, đã đẩy giá trị BĐS tăng nhanh khi nền kinh tế chưa theo kịp.

- Bà có thể lý giải vì sao giá BĐS tăng cao đến như vậy. Thậm chí có nhận định cho rằng việc tăng giá đó không đúng với bản chất?

Bà Dương Thùy Dung: Từ khi ban hành Luật Đất Đai năm 2013, Việt Nam có nhiều chính sách có lợi cho BĐS, đặc biệt là việc cho người nước ngoài đầu tư và sở hữu BĐS Việt Nam, mở rộng sức mua của thị trường vì thế giá giao dịch của BĐS hiện nay không chỉ thể hiện sức mua cũng như nhu cầu của người Việt Nam, mà còn thể hiện sự quan tâm của các nhà đầu tư, kể cả các nhà đầu tư nước ngoài.

Bản chất tăng giá bất động sản ở Đà Nẵng ảnh 2

Du khách đến Đà Nẵng kéo theo sự tăng giá của BĐS

Như thế nào thì gọi là đúng bản chất? Nếu giá trị tài sản tăng vì sức mua, nhu cầu, thì có thể được cho là đúng bản chất. Tuy nhiên, thực tế trên thị trường luôn tồn tại một nguyên nhân lớn đằng sau sự tăng giá là tăng vì kỳ vọng lợi nhuận.

Ví dụ, nếu chúng ta nhìn vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời kì dịch bệnh COVID-19, khi mà các công ty đi vào khó khăn, nhưng giá cổ phiếu tăng với tốc độ không phản ảnh đúng thực tế hoạt động của doanh nghiệp. Thị trường BĐS cũng vẫn là một loại thị trường, vì thế sẽ có nhiều người tham gia với nhiều mục đích khác nhau, nhưng rồi thị trường sẽ điều chỉnh về giá trị thực của tài sản.

Xin cảm ơn!