Bamboo Airways được VIVC định giá hơn 1,45 tỷ USD

VietTimes -- Tối muộn ngày 5/11, CTCP Tập đoàn FLC (Mã CK: FLC) đã bất ngờ công bố mức định giá cổ phiếu BAV của hãng hàng không Bamboo Airways do tập đoàn này sáng lập.
Ảnh minh họa - Nguồn: FLC
Ảnh minh họa - Nguồn: FLC

Theo đó, CTCP Thẩm định giá và Giám định chất lượng Việt Nam (VIVC) đã định giá cổ phiếu BAV ở mức 82.280 đồng/cổ phiếu.

Với mức giá cổ phiếu này, tạm tính, hãng hàng không của Tập đoàn FLC đang được định giá khoảng 33.323,4 tỷ đồng (tương đương 1,45 tỷ USD), căn cứ theo quy mô vốn điều lệ mà Bamboo Airways công bố trước đó là 4.050 tỷ đồng, tương đương với 405 triệu cổ phần.

Trong khi đó, Bamboo Airways dự kiến đưa ra mức giá chào bán khởi điểm khoảng 60.000 đồng/cổ phiếu (2,59 USD/cổ phiếu) cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Như vậy, so với mức định giá của VIVC, giá chào bán IPO của Bamboo Airways hiện thấp hơn 27%.

Bamboo Airways dự kiến thu về 2.200 tỷ đồng từ đợt IPO và nâng quy mô vốn điều lệ lên mức 6.000 tỷ đồng.

Thông tin về mức định giá cổ phiếu của Bamboo Airways được phát đi chỉ vài ngày sau khi hãng hàng không này chính thức công bố mã cổ phiếu giao dịch là BAV trên thị trường phi tập trung (OTC) và các điều kiện liên quan, nhằm tạo thuận lợi cho cổ đông và khách hàng trong trường hợp giao dịch.

“Cổ đông được thực hiện quyền và chịu trách nhiệm đảm bảo thực hiện thủ tục chuyển nhượng cổ phần của Bamboo Airways theo đúng quy định của pháp luật hiện hành và điều lệ của hãng” - thông báo của Tập đoàn FLC cho hay.

Trước đó, theo hãng tin Bloomberg, Bamboo Airways đang lên kế hoạch niêm yết khoảng 400 triệu cổ phiếu trên một trong hai sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM hoặc Hà Nội, sớm nhất là vào tháng 1/2020.

Hãng tin này cũng dẫn lời ông Nguyễn Khắc Hải, Phó Tổng Giám đốc Bamboo Airways, cho biết hãng kỳ vọng đạt vốn hóa 1 tỷ USD sau khi niêm yết vào quý 1/2020.

Đợt IPO cũng sẽ góp phần giúp Bamboo Airways mở rộng đội máy bay, hướng tới chiếm lĩnh 30% thị phần thị trong năm 2020, theo thông tin mà Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết trao đổi với Bloomberg.

Hãng hàng không Bamboo Airways được thành lập ngày 31/5/2017. Tính đến thời điểm hiện tại, hãng đã thực hiện gần 15.000 chuyến bay an toàn tuyệt đối, với tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 90%, tỉ lệ đúng giờ 93,9%, cao nhất toàn ngành hàng không Việt Nam trong gần một năm qua.

Bamboo Airways đang khai thác trên 28 đường bay nội địa và quốc tế, đặt mục tiêu mở rộng mạng lưới lên 37- 40 đường nội địa và quốc tế đến cuối năm 2019. Đội bay của hãng dự kiến đạt 30 máy bay đến cuối năm 2019, chủ yếu gồm các dòng máy bay hiện đại Airbus A321neo, A320neo và Boeing 787-9 Dreamliner./.