Baidu tuyên bố Ernie Bot đánh bại ChatGPT trong các bài kiểm tra quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trong bài kiểm tra AGIEval do Microsoft phát hành bằng tiếng Trung với hơn 13.000 câu hỏi trắc nghiệm thuộc 50 chủ đề khác nhau, Ernie 3.5 được 64,37 điểm trong khi ChatGPT được 40,27 điểm.

Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Baidu cho biết mô hình trí tuệ nhân tạo làm nền tảng cho chatbot của họ đã vượt trội so với ChatGPT của OpenAI trong một số lĩnh vực quan trọng.

Công cụ tìm kiếm Trung Quốc đã thử nghiệm công khai Ernie Bot ở Trung Quốc kể từ khi nó được tiết lộ vào tháng Ba. Ernie được đào tạo trên lượng dữ liệu khổng lồ. Phiên bản mới nhất của mô hình Baidu được gọi là Ernie 3.5.

Trích dẫn tạp chí China Science Daily, Baidu cho biết Ernie 3.5 đã vượt qua ChatGPT trong một số bài kiểm tra điểm chuẩn đầu vào đại học cấp bằng luật sư. Theo đó, Ernie 3.5 cũng đánh bại GPT-4, mô hình tiên tiến và mới nhất của OpenAI, trong các bài kiểm tra ngôn ngữ tiếng Trung.

Cụ thể, cả hai cùng thi các bài kiểm tra tuyển sinh đầu vào đại học và điều kiện để cấp bằng luật sư. AI của Baidu đều có thành tích tốt hơn đối thủ. Tuy nhiên, đây đều là những bài kiểm tra bằng tiếng Trung. Khi chuyển sang tiếng Anh, chatbot của Trung Quốc lại thua siêu AI của phương Tây.

Trong bài kiểm tra AGIEval do Microsoft phát hành bằng tiếng Trung với hơn 13.000 câu hỏi trắc nghiệm thuộc 50 chủ đề khác nhau, Ernie 3.5 được 64,37 điểm trong khi ChatGPT được 40,27 điểm. Nhưng khi chuyển sang đề tiếng Anh, ChatGPT được 66,55 điểm còn AI của Baidu được 50,59 điểm.

Những tiến bộ nhanh chóng này của Baidu nhấn mạnh sự cạnh tranh gay gắt đang diễn ra trong lĩnh vực AI tạo sinh với những gã khổng lồ công nghệ ở Mỹ và Trung Quốc đang phát triển thần tốc.

Baidu cho rằng những tiến bộ mới với AI có thể giúp doanh nghiệp dẫn trước so với các đối thủ nặng ký như Alibaba.

Tiến sĩ Haifeng Wang, Giám đốc công nghệ của Baidu, cho biết, những cải tiến này cho thấy Ernie đã đạt được tiến bộ đáng kinh ngạc trong việc sáng tạo, hỏi đáp, suy luận cũng như viết mã. "Bản nâng cấp sẽ tăng tốc đáng kể những cải tiến tiếp theo của mô hình Ernie 3.5. Siêu AI có thể giảm đáng kể chi phí đào tạo, sử dụng trong khi có thể nâng cao trải nghiệm người dùng".

Baidu cho biết một tính năng nổi bật của mô hình mới nhất của họ là khả năng truy cập các “plugin”, về cơ bản là các ứng dụng có thể truy cập thông qua Ernie Bot. Ví dụ, tính năng tìm kiếm của Baidu đã được tích hợp với Ernie Bot thông qua một plugin.

Theo CNBC