Bác sĩ nước ngoài tới Việt Nam học phương pháp mổ nội soi tuyến giáp “Dr Lương”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong khi Việt Nam phải học hỏi hầu hết các kỹ thuật y tế của nước ngoài, thì kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp mang tên “Dr Lương” lại được hàng trăm bác sĩ nước ngoài đến học.

BS Luong mổ thị phạm.jpg
PGS.TS Trần Ngọc Lương (ngoái cùng bên trái) mổ thị phạm cho các bác sĩ nước ngoài học tập

Phương pháp mổ nội soi theo đường nách, thay vì mổ ở cổ như truyền thống, được mang tên “Dr Lương”, là kết quả nghiên cứu của PGS.TS. Trần Ngọc Lương - nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Đây là một bước tiến vượt bậc trong mổ nội soi tuyến giáp khi không cần dụng cụ chuyên biệt, thời gian mổ rất nhanh, chỉ 20-30 phút, trong khi lại an toàn, hiệu quả, không để lại sẹo, người bệnh sớm quay lại cuộc sống bình thường. Đặc biệt, chi phí chỉ bằng 1/20 so với ở nước ngoài.

Phương pháp này có thể áp dụng với nhiều loại bệnh tuyến giáp, như bướu đơn nhân, bướu đa nhân, ung thư tuyến giáp, Basedow, nạo vét hạch trong ung thư…đặc biệt, có thể mổ được những bướu lớn mà không phải cắt bất cứ cơ cổ trước nào.

Chính vì vậy, kỹ thuật nội soi tuyến giáp “Dr Lương” đã được các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu trong chuyên ngành phẫu thuật, nội soi u bướu đánh giá cao. Hiện đã có khoảng 10.000 bệnh nhân mổ bằng kỹ thuật “Dr Lương”.

Khóa học kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp “Dr Luong” tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương lần này có các học viên đến từ các nước Anzerbaijan và Ấn Độ.

Bác sĩ Pavithra Shanmugam, tư vấn viên Trung tâm ung thư Apollo Proton Ấn Độ, bày tỏ rất “bất ngờ về trình độ chuyên môn, cũng như trang thiết bị hiện đại của y tế Việt Nam”. Bác sĩ cho hay, ở Ấn Độ, bà học phương pháp nội soi tuyến giáp “Dr. Luong” từ vị giáo sư từng được PGS.TS Trần Ngọc Lương đào tạo.

Nhưng được tham gia khóa đào tạo tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương với sự giúp đỡ trực tiếp của các giáo sư, tiến sĩ trong các buổi phẫu thuật thực tế trên bệnh nhân tuyến giáp, bà đã học hỏi được rất nhiều và có thể tự tin trở về nước thực hiện phương pháp “Dr Lương”.

Bác sĩ Eminov Vusal Latif, Trưởng khoa phẫu thuật, Bệnh viện Trung ương Bộ Nội vụ Azerbaijan, cho biết sau khóa học, bác sĩ đã áp dụng thành công phương pháp này cho bệnh nhân khi về nước.

Bác sĩ Vallam Karthik Chandra, đến từ Bệnh viện Medicover Ấn Độ, thực sự ấn tượng vì kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp “Dr Lương” có nhiều ưu điểm so với thế giới, đặc biệt là chi phí thấp, bình phục nhanh, ít tổn thương.

Các bác sĩ nước ngoài tham gia khoá học lần này đã làm tăng thêm con số gần 400 giáo sư, bác sĩ của hơn 20 nước mà PGS.TS. Trần Ngọc Lương đã đào tạo.

Hàng năm, PGS.TS Trần Ngọc Lương còn được nhiều bệnh viện trong nước và trên thế giới mời đến mổ trình diễn và thuyết giảng về phương pháp này.

Năm 2019, với tiêu chí “Người có công trình nghiên cứu khoa học về kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp được ứng dụng, chuyển giao, đào tạo trong và ngoài nước nhiều nhất”, PGS.TS. Trần Ngọc đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập Kỷ lục.

Việc kỹ thuật “Dr Lương” của Việt Nam được phổ biến ở nhiều nước, góp phần khẳng định tiến bộ của y tế Việt Nam, là niềm tự hào của ngành y tế Việt Nam, đặc biệt là ở lĩnh vực phẫu thuật nội tiết.