Áp lực nào từ “cơn sóng Condotel” ở Đà Nẵng!

VietTimes -- Nguồn cung căn hộ, khách sạn nghỉ dưỡng dạng condotel tại Đà Nẵng sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2018 cho thấy sức hấp dẫn của thị trường này ở hiện tại và tương lai. Tuy nhiên tăng trưởng "nóng" đang chứa đựng nhiều rủi ro tiềm ẩn.
Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam
Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam

Liên quan đến những chuyển biến "nóng" của sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng trên thị trường bất động sản Đà Nẵng trong thời gian qua, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam đã có những chia sẻ với VietTimes liên quan đến sự phát triển của sản phẩm này tại Đà Nẵng.

"Cơn lốc Condotel" !

- Cơ sở nào để Savills Việt Nam khẳng định bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là những cơn sóng mới đối với thị trường bất động sản Đà Nẵng thay cho sản phẩm đất nền trong hơn 10 năm qua?

Hiện tại, sản phẩm căn hộ khách sạn cả khu vực đã và đang rất phát triển. Thị trường Đà Nẵng sau thời gian phát triển các loại hình bất động sản cho thấy cần có thêm các loại hình mới, hướng phát triển mới vừa giúp tăng sức cạnh tranh cũng như giúp cho các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn trên cơ sở đáp ứng nhu cầu của người mua, người sử dụng dịch vụ. 

Và nguồn cung căn hộ, khách sạn nghỉ dưỡng dạng condotel tại Đà Nẵng sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2018 cho thấy sức hấp dẫn của thị trường này ở hiện tại và tương lai. Sự phát triển đó là lẽ đương nhiên, tất yếu sẽ phải có những dòng bất động sản mới, và căn hộ khách sạn là sản phẩm phù hợp nhất trong thời điểm hiện nay, khi lượng du khách đến Đà Nẵng tăng liên tục. Trong khi số lượng quỹ đất ven biển Đà Nẵng hiện không còn nhiều.

Bên cạnh việc loại hình biệt thự nghỉ dưỡng luôn đem lại tổng mức giá trị lớn hơn, các nhà đầu tư luôn tìm kiếm những sản phẩm thị trường đang còn thiếu, thì loại hình bất động sản nghỉ dưỡng Condotel ra đời như một xu hướng thị trường mới.

Hơn nữa, một số dự án đã hoàn thành, đã đi vào hoạt động đã chứng thực cho thành công trên thị trường cho thấy khả năng đáp ứng của loại sản phẩm này trong hiện tại và tương lai. Và như vậy, hướng phát triển này là tất yếu.

- Việc tăng nguồn cung gấp 3 lần hiện tại cho đến cuối năm 2018 liệu có quá nóng?

Tôi nghĩ rằng, nguồn cung nhiều hay ít, có quá nóng hay không phụ thuộc vào chất lượng của sản phẩm đến đâu. Bởi rõ ràng là nhu cầu đối với loại sản phẩm này rất cao và rất lớn. 

Người ta không chỉ tính đến nghỉ dưỡng mà còn tính đến việc đầu tư. Trong khi đó, thị trường Đà Nẵng hiện nay không chỉ giữ chân khách ngắn ngày mà còn giữ chân khách dài ngày. Vậy thì kết hợp giữa nghỉ dưỡng và ở là một xu hướng phù hợp.

- Chúng ta đều biết, quỹ đất là có giới hạn, nhưng việc tăng nguồn cung mạnh như vậy liệu có tác động tiêu cực đến thị trường chung của Đà Nẵng hay không thưa bà?

Đúng là chúng ta nhận thấy nguồn cung rất lớn, nhưng cần cân nhắc trong tổng nguồn cung lớn đó, đến năm 2018 sẽ có rất nhiều sản phẩm. Sản phẩm nào có chất lượng, như thế nào thì cần xem xét. Và các nhà đầu tư phải xem xét để lựa chọn ra sản phẩm đầu tư phù hợp. Sao cho dự án không chỉ gia tăng giá trị bất động sản mà có thể gia tăng nguồn thu nhập từ hoạt động kinh doanh cho thuê, khai thác.

Sẽ có rất nhiều người quan ngại về nguồn cung lớn. Các nhà đầu tư sẽ là đối tượng chịu tác động trước tiên, lớn nhất, khi họ phải nhận định, tiên lượng được khả năng hấp thụ của thị trường. Sản phẩm của họ có thật sự thuyết phục hay không. Và dù gì đi nữa thì ảnh hưởng trực tiếp sẽ là các nhà đầu tư.

Đà Nẵng, bất động sản, condotel, Savills, nghỉ dưỡng, VietTimes
Sự ra đời của loại hình bất động sản nghỉ dưỡng Condotel ở Đà Nẵng được Savills Việt Nam xem như một xu hướng thị trường mới (ảnh: khu phức hợp Cocobay tại Đà Nẵng).

- Theo Savills Việt Nam thì việc phát triển sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng cho thuê là một xu hướng tất yếu của thị trường. Nhưng theo cảnh báo của các ngành chức năng và một số đơn vị tư vấn, thì việc phát triển đối với loại sản phẩm khách sạn tại Đà Nẵng đang quá nóng, liệu có mâu thuẫn gì không thưa bà?

Theo tôi thì không có trái chiều. Bởi cả thị trường đang thừa nhận các vấn đề về nhu cầu, diện tích đất không còn quá nhiều,... Thì việc lựa chọn loại hình gì có thể mang lại lợi nhuận tốt, bền vững thì thay vì các chủ đầu tư chỉ làm khách sạn thông thường. Họ tạo ra sản phẩm mới, tránh sự cạnh tranh trực tiếp từ loại hình khách sạn thông thường này. Cũng có thể tạo ra loại hình lưu trú cho thuê, cạnh tranh với phân khúc khách sạn thông thường. Nhưng không là cạnh tranh trực tiếp. Loại sản phẩm này sẽ thúc đẩy nâng cao chất lượng của loại hình khách sạn thông thường kia.

Áp lực nhưng hấp dẫn!

- Nếu vậy, thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ phải chịu những áp lực gì và nguy cơ ra sao khi nguồn cung tăng mạnh đến như vậy?

Áp lực của nhà đầu tư là không chỉ gia tăng giá trị bất động sản mà còn gia tăng nguồn thu nhập từ hoạt động kinh doanh cho thuê, khai thác.

Đây là 2 vấn đề có mối quan hệ khăng khít, bởi muốn gia tăng giá trị bất động sản thì người mua phải thấy được nguồn thu nhập từ hoạt động kinh doanh cho thuê, khai thác phải gia tăng trong tương lai. Đây là một xu hướng!

Tuy nhiên, trên thị trường đã qua rồi việc mua bán trên giấy mà người mua sẽ xem xét một sản phẩm thật sự mà nhà đầu tư cung cấp, được chứng thực bằng sự cho phép của các cơ quan chức năng và chính quyền sở tại. Đã qua rồi việc tôi phải mua hôm nay, phải đặt tiền bằng mọi giá mà người mua hiện nay đã khôn ngoan hơn nhiều vì đã có sự trải nghiệm. Nên không có cách nào khác là các nhà đầu tư ngoài việc cung cấp một sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường thì những cam kết mang lại mức lợi nhuận hấp dẫn là áp lực cho nhà đầu tư khi nguồn cung tăng mạnh.

- Với vai trò là nhà nghiên cứu, đơn vị tư vấn trong lĩnh vực, Savills Việt Nam có những cảnh báo gì đối với nhà đầu tư và người mua!

Thị trường trong một thời gian qua ngắn, tất cả các nhà đầu tư cùng ồ ạt đưa sản phẩm ra dẫn đến tình trạng cạnh tranh rất mạnh. Và đương nhiên làm tốt cũng đã phải chịu cạnh tranh chứ không phải là làm không tốt mới chịu áp lực đó. Nó sẽ tạo nên sự sôi động trên thị trường mua bán trong ngắn hạn. Một mặt sẽ tạo nên sự xáo trộn không chỉ đối với người mua. Sau đó, khi sản phẩm ra đời, vận hành, khai thác thì những tác động của nó sẽ vẫn còn và chúng ta còn phải chờ vào độ trễ của thị trường

Bao giờ cũng vậy, đối với nhà đầu tư thì Savills luôn đưa ra lời khuyên là các nhà đầu tư cần có phân kỳ đầu tư cho phù hợp. Làm thế nào tránh được cạnh tranh trực tiếp, tính toán sao cho sản phẩm tốt hơn, bài bản hơn, chuyên nghiệp hơn, phù hợp với năng lực của mình cũng như phù hợp với các đối tác đầu tư phát triển. Và nhất là định vị dự án trên thị trường cũng như phân khúc khách hàng mục tiêu phù hợp.

Đó là đối với nhà đầu tư. Còn đối với người mua cần xem xét cân nhắc kỹ, bài bản, không chỉ là dựa trên tính toán của các nhà đầu tư đưa ra mà cần có những tính toán riêng của mình để thấy mức lợi nhuận mang lại có hợp lý hay không. Một khi chưa rõ, thì điều cần nhất là phải tham vấn những thị trường khác, so sánh và xin ý kiến của các đơn vị tư vấn độc lập,... để giải quyết tất cả các thắc mắc. Bởi mua một ngôi nhà gắn liền với hoạt động dài hạn chứ không phải mua một sản phẩm tiêu dùng ngắn hạn.

Nên áp lực và nguy cơ sẽ có, nhưng kéo theo đó là sức hấp dẫn của lợi nhuận và sự tăng trưởng. 

- Xin cảm ơn!