Anh thử nghiệm thành công vũ khí laser trên xe bọc thép Wolfhound

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bộ Quốc phòng Anh (MoD) và Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (Dstl) đã bắn thử thành công vũ khí laser công suất cao đầu tiên, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lĩnh vực vũ khí năng lượng định hướng.

Hệ thống vũ khí tiên tiến được lắp đặt trên xe bọc thép Wolfhound cấu hình 6x6, được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu đường không kích thước nhỏ với năng lượng ánh sáng tập trung tức thì và độ chính xác cao.

vu-khi-laser-cua-anh02-279.jpg
Hệ thống vũ khí laser DragonFire trên xe bọc thép Wolfhound cấu hình 6x6. Ảnh Army Recognition.

Hệ thống laser được phát triển trong khuôn khổ chương trình Vũ khí năng lượng định hướng bằng laser DragonFire (LDEW), do Dstl dẫn đầu, được Bộ Quốc phòng Anh ủy quyền phối hợp với một số tập đoàn công nghệ khổng lồ trong ngành Năng lượng mới. Chương trình nghiên cứu và phát triển ứng dụng công nghệ chùm tia laser tập trung với cường độ cao nhằm vô hiệu hóa những mối đe dọa đường không nhỏ, trần bay thấp.

Vũ khí laser được coi là giải pháp thay thế hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho các loại vũ khí phòng không sử dụng đạn thông thường. Những kết quả thử nghiệm cho thấy, công nghệ vũ khí laser có hiệu quả cao khi sử dụng chống lại các máy bay không người lái (UAV) đơn lẻ hoặc bầy đàn, tiết kiệm chi phí và không bị hạn chế về lượng đạn dự trữ.

Xe thiết giáp Wolfhound 6x6 là phương tiện hậu cần hạng nặng trong biên chế của Quân đội Anh, được thiết kế với khả năng bảo vệ và tính năng cơ động linh hoạt trên chiến trường.

Là kết quả của chương trình nghiên cứu và phát triển Xe hỗ trợ chiến thuật (TSV), Wolfhound được thiết kế để thực hiện công tác hậu cần cho quân đội tiền tuyến. Phương tiện có khả năng vận chuyển nhiều loại hàng hóa trong khoang vận tải bọc thép. Lớp giáp bảo vệ thân xe có khả năng chống lại mìn vệ đường, mìn chống bộ binh gầm xe và các thiết bị nổ tự chế (IED), cho phép phương tiện thực hiện nhiệm vụ cung cấp hàng hóa, vật tư trong chiến đấu, hỗ trợ cho các đơn vị quân đội hoạt động trong môi trường có nhiều nguy hiểm.

Wolfhound được trang bị động cơ diesel Caterpillar C-7 công suất 330 mã lực và hộp số tự động dòng Allison 3500 SP sáu cấp. Xe có thể chạy với tốc độ tối đa 90 km/h với dự trữ hành trình tối đa 670 km. Nhờ cấu hình 6x6 Wolfhound có thể di chuyển trên mọi địa hình khó khăn phức tạp, cung cấp cho quân đội thiết bị và vật tư cần thiết.

Ngoài khả năng hậu cần, Wolfhound còn được điều chỉnh cho nhiều vai trò khác nhau trong Quân đội Anh, bao gồm cả vai trò là nền tảng cho các hệ thống công nghệ tiên tiến như vũ khí laser công suất cao được thử nghiệm gần đây.

Dragonfire là thiết bị trình diễn công nghệ vũ khí năng lượng định hướng bằng laser (LDEW) của Anh. Vũ khí lần đầu tiên ra mắt công chúng vào năm 2017 tại hội nghị Quốc tế về Thiết bị An ninh và Quốc phòng (DSEI) ở London, đang được phát triển với sự hợp tác của các tập đoàn công nghiệp quốc phòng và công nghệ lớn như MBDA UK, Leonardo UK , QinetiQ và Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (Dstl). Là vũ khí trình diễn và thử nghiệm công nghệ, Dragonfire là nguyên mẫu vũ khí năng lượng định hướng bằng laser cho những ứng dụng tiềm năng trong quân đội Anh.

Raytheon UK đã tạo nên bước đột phá trong quá trình phát triển của dự án, tích hợp hệ thống laser 15 kilowatt vào chương trình Thử nghiệm mặt đất của Bộ Quốc phòng Anh. Thiết bị phát xung laser được lắp đặt trên xe bọc thép Wolfhound để thực hiện các cuộc thử nghiệm.

Hệ thống vũ khí được tích hợp radar của Hệ thống giám sát Blighter và Hệ thống điều khiển hỏa lực, do Raytheon UK phát triển. Sau những cuộc thử nghiệm theo dõi các UAV loại nhỏ, linh hoạt, vũ khí sẽ chuyển qua giai đoạn thử nghiệm nghiệm thu, thực hiện các cuộc tấn công tiêu diệt các UAV bằng chùm tia năng lượng định hướng, sau đó sẽ triển khai cho Quân đội Anh vào tháng 9/2024 để thử nghiệm thực tế.

Anh thử nghiệm thành công vũ khí laser trên xe bọc thép Wolfhound lần đầu tiên. Video Main Battle Tank

Bộ Quốc phòng Anh, Phòng thí nghiệm Công nghệ Quốc phòng (Dstl), Raytheon UK và các công ty đối tác dự kiến sẽ lắp đặt hệ thống vũ khí laser có công suất đến 50 kW, có khả năng tiêu diệt hầu hết các loại UAV quân sự hiện nay, đạn rocket các cỡ nòng và đạn súng cối.

Anh có kết hoạch trang bị vũ khí laser năng lượng cao như Dragonfire trên các chiến hạm nổi, tàu vận tải quân sự của hải quân, máy bay chiến đấu của Không quân Anh, bao gồm cả trên máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 trong tương lai, trên các xe tăng, thiết giáp và các phương tiện phòng không chiến trường trên thân xe Wolfhound để bảo vệ các lực lượng mặt đất.

Hệ thống laser của Raytheon UK có những đặc điểm kỹ thuật quan trọng như linh hoạt trong sử dụng ở cả chế độ theo dõi, chỉ thị mục tiêu và chế độ năng lượng cao phá hủy mục tiêu và tính di động, cho phép lắp đặt nhiều phương tiện cơ giới khác nhau. Hệ thống laser của Raytheon UK có thể tích hợp cùng với các loại vũ khí phòng không hoặc vũ khí thông thường khác để giải quyết nhiều loại mục tiêu trên chiến trường. Raytheon đã cung cấp 8 vũ khí laser năng lượng cao cho quân đội Mỹ để thử nghiệm thực tế sử dụng, các thiết bị đã có 25.000 giờ hoạt động, tiêu diệt thành công 400 UAV mục tiêu.

Theo Army Recognition