An Quý Hưng đã trả đủ 7.366 tỷ đồng cho SCIC, chính thức trở thành công ty mẹ của Vinaconex

VietTimes – Hôm nay (4/12), hạn chót cho việc thanh toán nghĩa vụ tài chính của nhà đầu tư trúng đấu giá trong thương vụ thoái vốn Nhà nước ở Vinaconex (HNX: VCG), Công ty TNHH An Quý Hưng (An Quý Hưng) – bên trúng đấu giá -  đã hoàn tất việc thanh toán 7.366 tỷ đồng cho Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

An Quý Hưng đã chuyển 7.366 tỷ đồng cho SCIC, chính thức trở thành công ty mẹ của Vinaconex.

An Quý Hưng đã chuyển 7.366 tỷ đồng cho SCIC, chính thức trở thành công ty mẹ của Vinaconex.

Thông cáo được SCIC phát đi vào cuối giờ chiều nay đã xác nhận thông tin này. “SCIC bán thành công cổ phần của Nhà nước do SCIC làm đại diện chủ sở hữu tại Vinaconex” – tiêu đề thông cáo của SCIC nêu ngắn gọn, hàm ý rằng thương vụ đã được hoàn tất. Đồng nghĩa với việc An Quý Hưng đã thanh toán đủ tiền.

Theo đó, trong số tổng số 7.366 tỷ đồng mà An Quý Hưng đã thực hiện trả cho SCIC để đổi lấy 254.901.153 cổ phần VCG (tương ứng 57,71% vốn điều lệ Vinaconex), có 542,9 tỷ đồng là tiền đặt cọc trước phiên đấu giá.

An Quý Hưng và “thế trận” Vinaconex hậu đấu giá...

6.823 tỷ đồng nghĩa vụ còn lại đã được An Quý Hưng thanh toán trong hôm nay. “Số tiền nhà đầu tư đã thanh toán ngày 4/12/2018: 6.823 tỷ đồng” – thông cáo của SCIC nêu rõ.

Như vậy, bỏ qua những hoài nghi về năng lực tài chính, cuối cùng An Quý Hưng cũng đã chính thức trở thành chủ sở hữu 58% cổ phần Vinaconex.

Hay nói cách khác, Vinaconex giờ đây đã thực sự trở thành công ty con của An Quý Hưng – doanh nghiệp trước đó vốn còn khá xa lạ với phần đông thị trường.

Chưa rõ ngân hàng hay những ngân hàng nào đã tham gia thu xếp tài chính cho An Quý Hưng. Việc thương vụ chỉ được hoàn tất vào hạn chót phần nào cho thấy sự "nỗ lực" của nhà đầu tư trúng đấu giá.

Thương vụ thoái vốn Nhà nước tại Vinaconex mà SCIC thực hiện được đánh giá là thành công, khi đã mang về cho nhà nước cao hơn gần 2.000 tỷ đồng so với giá khởi điểm đã công bố.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính, ngày 22/11/2018 tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), SCIC  đã tổ chức buổi bán đấu giá công khai cả lô cổ phần của Nhà nước tại Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex (Mã CK: VCG) do SCIC đại diện chủ sở hữu.

Buổi đấu giá được thực hiện theo quy định tại Quy chế bán đấu giá cổ phần của SCIC tại Vinaconex./.