Ấn Độ cáo buộc Oppo trốn thuế nửa tỉ USD: Chiến dịch “truy quét” các ông lớn smartphone Trung Quốc?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Nhà chức trách Ấn Độ vừa cáo buộc hãng sản xuất smartphone hàng đầu Trung Quốc Oppo trốn thuế khoảng 44 tỉ rupee, tương đương 550 triệu USD.
Oppo bị Ấn Độ cáo buộc trốn 550 triệu USD tiền thuế. Ảnh: CNBC
Oppo bị Ấn Độ cáo buộc trốn 550 triệu USD tiền thuế. Ảnh: CNBC

Theo Nikkei Asia, thông báo này được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều cáo buộc về việc trốn thuế và "tuồn chui" tiền ra nước ngoài. Hiện Ấn Độ đang mở chiến dịch cao điểm truy quét các hoạt động trái phép của các nhà sản xuất điện thoại đến từ Trung Quốc.

Cơ quan chống buôn lậu của Ấn Độ cho biết, Oppo đã kê khai sai đối với một số mặt hàng nhập khẩu vào nước này để hưởng quyền lợi miễn thuế 375 triệu USD. Ngoài ra, công ty này còn tránh được khoản thuế tới 175 triệu USD với lí do ‘đóng tiền bản quyền và giấy phép’ cho các công ty khác ở nước ngoài.

Nhân sự cấp cao của Oppo thừa nhận đã mô tả sai các mặt hàng nhập khẩu. Hiện hãng smartphone cũng đã thực hiện trả trước 56,2 triệu USD tiền nợ thuế.

Theo Counterpoint Research, 4 công ty Trung Quốc – Oppo, Xiaomi, Vivo, Realme – đang chia nhau nắm giữ 60% thị phần smartphone Ấn Độ trong quý 1/2022.

Cáo buộc liên quan đến Oppo được đưa ra chỉ 1 tuần sau sau khi Vivo bị tố đã chuyển gần 7,8 tỉ USD ra ngoài Ấn Độ nhằm mục đích trốn thuế.

Cửa hàng Vivo ở Ấn Độ cũng bị tố trốn đóng khoản thuế 7,8 tỉ USD. Ảnh: Reuters

Cửa hàng Vivo ở Ấn Độ cũng bị tố trốn đóng khoản thuế 7,8 tỉ USD. Ảnh: Reuters

Số tiền này chiếm gần 50% tổng doanh số (khoảng 15,7 tỉ USD) mà Vivo Ấn Độ thu được kể từ khi mở cửa kinh doanh năm 2014.

Tổng cục thi hành án (ED) Ấn Độ đã tiến hành đột kích hàng loạt cơ sở sản xuất và hoạt động của Vivo tại nhiều bang trong nước, đồng thời thu giữ 119 tài khoản ngân hàng với số dư ước tính 58,1 triệu USD và 2kg vàng miếng.

Nhưng sau đó cơ quan này đã gỡ bỏ lệnh đóng băng các tài khoản ngân hàng và yêu cầu Vivo cung cấp một khoản bảo lãnh trị giá 119 triệu USD.

Được biết, căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng đã leo thang từ năm 2020 sau một cuộc giao tranh ở biên giới. Ấn Độ kể từ đó đã đưa ra một số hạn chế đối với các công ty Trung Quốc.

Trong 2 năm qua, New Delhi đã cấm hàng trăm ứng dụng Trung Quốc bao gồm TikTok, UC Browser và PUBG Mobile, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia./.