ADB hạ triển vọng tăng trưởng châu Á

VietTimes – ADB đã điều chỉnh giảm triển vọng tăng trưởng của khu vực châu Á đang phát triển xuống 7% năm nay và 5,3% cho năm 2022, nhằm phản ánh tác động của đại dịch Covid-19 – được dự báo sẽ còn kéo dài .

Hồi tháng 9/2021, ADB đưa ra dự báo tăng trưởng 7,1% trong năm nay và 5,4% cho năm 2020 đối với GDP khu vực châu Á đang phát triển. Còn trong báo cáo mới nhất, ADB đã hạ dự báo ở hầu hết các tiểu vùng, ngoại trừ trung Á.

Theo ADB, rủi ro chính đối với triển vọng tăng trưởng của khu vực châu Á vẫn đến từ gia tăng lại số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu, và làn sóng dịch mới tại khu vực châu Âu.

“Sự xuất hiện của biến chủng Omicron là lời nhắc nhở rằng dịch bệnh vẫn có khả năng bùng phát”, báo cáo nêu.

ADB hạ triển vọng tăng trưởng châu Á ảnh 1

Dự báo tăng trưởng GDP của ADB đối với khu vực châu Á

Đối với Đông Nam Á, ADB đã hạ dự báo tăng trưởng của khu vực này xuống 3% trong năm 2021 nhưng nâng triển vọng tăng trưởng năm sau từ 5% lên 5,1%.

Trong đó, Việt Nam (cùng với Malaysia) nằm trong số ít các nước trong khu vực bị hạ dự báo tăng trưởng năm nay, từ 3,8% xuống chỉ còn 2,2%.

Trong khi đó, ADB vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 cho Việt Nam ở mức 6,5%.

Những điều chỉnh dự báo của ADB nhằm phản ánh những tác động của đợt dịch Covid-19 tới nền kinh tế trong quý 3/2021 khi Việt Nam ghi nhận tăng trưởng âm 6,2%.

Đồng thời, ADB cũng hạ dự báo lạm phát năm 2021 của Việt Nam từ 2,8% xuống 2,2%, song lại điều chỉnh tăng cho năm 2022, từ 3,5% lên mức 3,8%.

Điều này nhằm phản ánh biến động của giá cả toàn cầu và sự suy yếu của đồng VND có thể xảy ra so với USD khi các nước phát triển áp dụng các chính sách đối phó với lạm phát./.