Adam Neumann: Nhà sáng lập WeWork vẫn là tỉ phú USD dù công ty phá sản, bận rộn với 'kỳ lân' mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Rời bỏ WeWork sau nỗ lực IPO thất bại, nhà sáng lập Adam Neuman được cho là không bị ảnh hưởng nhiều khi công ty cũ phá sản, sở hữu khối tài sản 1,7 tỉ USD và đang bận rộn với một 'kỳ lân' khác.

Nhà sáng lập WeWork Adam Neumann - Ảnh: Bloomberg
Nhà sáng lập WeWork Adam Neumann - Ảnh: Bloomberg

WeWork chưa bao giờ tìm ra được cách kiếm tiền còn Adam Neumann thì có”, theo Bloomberg.

WeWork - công ty do Adam Neumann sáng lập, đã chính thức nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào hôm 6/11, đánh dấu kết thúc buồn cho startup từng được định giá 47 tỉ USD.

Công ty này rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi kế hoạch IPO vào năm 2019 thất bại và nhà đầu tư hoài nghi về mô hình văn phòng chia sẻ. Cùng năm, Adam Neumann cũng bị sa thải sau hàng loạt bê bối về phong cách quản lý.

Nhưng buồn nhất có lẽ là SoftBank, khi nhà đầu tư Nhật Bản đã đổ hàng tỉ USD vào WeWork mà công ty khởi nghiệp này chưa bao giờ có lãi. Tính đến cuối tháng 6/2023, dư nợ ròng dài hạn của WeWork lên đến 2,9 tỉ USD, bên cạnh 13 tỉ USD phải trả liên quan đến tiền thuê bất động sản.

Đối với Adam Neumann, sau khi rời công ty, cựu CEO WeWork từng nói rằng việc phải đứng bên lề mọi chuyện là một thách thức đối với anh khi công ty cũ đang không biết tận dụng cơ hội mà sản phẩm của mình đem lại.

Tuy vậy, theo Bloomberg, Neumann có thể cũng cảm thấy biết ơn vì anh bị buộc thôi việc vào năm 2019 sau nỗ lực để niêm yết trên sàn chứng khoán.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tuy danh tiếng bị tổn hại nhưng việc ra đi giúp Adam Neumann vẫn rủng rỉnh tiền và sở hữu khối tài sản lên tới 1,7 tỉ USD.

Dẫu vậy, sự sụp đổ của WeWork vẫn ảnh hưởng phần nào đến sự giàu có của Neumann.

Tài sản của ông đã giảm mạnh so với thời điểm năm 2021, khi WeWork lên sàn chứng khoán thông qua việc sáp nhập với một SPAC với định giá 9 tỉ USD. Điều này giúp Neumann - với việc sở hữu 1/3 cổ phần WeWork - có khối tài sản trị giá 2,3 tỉ USD. Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó đến khi phá sản, giá trị cổ phiếu của công ty này đã giảm tới 99% giá trị.

Thương vụ nêu trên đã phần nào tiết lộ cách Neumann ‘ôm về’ một khoản tiền khổng lồ khi WeWork còn ‘khấm khá’.

Tên của cựu CEO WeWork đã được nhắc đến 197 lần trong hồ sơ sáp nhập cùng với các điều khoản hấp dẫn, bao gồm: thỏa thuận không cạnh tranh trị giá 185 triệu USD; khoản thanh toán giải quyết 106 triệu USD và 578 triệu USD nhận được từ việc bán cổ phiếu của Neumann's We Holdings cho SoftBank.

Hồ sơ này cũng liệt kê một khoản vay trị giá 432 triệu USD của Neumann đối với nhà đầu tư từ Nhật Bản, được đảm bảo bằng số cổ phần WeWork mà hiện tại đã gần như vô giá trị của Neumann.

Việc WeWork phá sản đang khiến SoftBank – công ty được thành lập bởi tỉ phú Masayoshi Son, thiệt hại ước tính 11,5 tỉ USD vốn cổ phần và khoản nợ 2,2 tỉ USD khác vẫn chưa thanh toán.

‘Kỳ lân’ mới của Adam Neumann

Theo Bloomberg, những ngày gần đây, Neumann đang bận rộn với một công ty khởi nghiệp mới có tên: Flow. Công ty này đã nhận được khoản đầu tư 350 triệu USD từ công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz với mức định giá 1 tỉ USD vào tháng 8/2022, trước cả khi Flow bắt đầu đi vào hoạt động.

Flow hoạt động trong lĩnh vực vận hành các khu dân cư dành cho nhiều gia đình nhằm mục đích nuôi dưỡng cảm giác làm chủ và cộng đồng.

Vì không thể xác định được khoản đầu tư của nhà sáng lập vào công ty nên Flow chưa được tính vào tài sản của Neumann. Đồng nghĩa, cựu CEO WeWork thậm chí có thể giàu hơn con số mà Bloomberg đưa ra.

Theo Bloomberg, không phải tất cả các khoản đầu tư của Neumann bên ngoài WeWork đều sinh lợi. Theo hồ sơ thế chấp vào tháng 10, văn phòng gia đình của Neumann đã chậm thanh toán lãi suất cho khoản thế chấp trị giá 31 triệu USD gắn với một tòa văn phòng ở San Jose, California.

Neumann nổi tiếng với những khoản đầu tư vào các tòa nhà, văn phòng, một trong số đó đã được WeWork thuê lại, tuy nhiên, xung đột lợi ích đã khiến đợt IPO đầu tiên thất bại.

Theo hồ sơ của WeWork, Neumann không còn cho công ty này thuê bất cứ văn phòng nào, có nghĩa là anh nằm ngoài cuộc đàm phán giải quyết lại hợp đồng thuê trong thời gian công ty phá sản.

Mối liên hệ giữa Neumann và WeWork chưa hẳn đã kết thúc. Một nguồn tin thân cận tiết lộ với Bloomberg rằng, Adam Neumann đang xem xét việc tham gia vào hoạt động kinh doanh của WeWork hậu phá sản.

Lưu ý rằng, trong một tuyên bố, Neumann từng nói: “Với chiến lược và đội ngũ nhân sự phù hợp, việc tái định hình tổ chức có thể giúp WeWork “hồi sinh””./.