9 loại thuốc bị thu hồi

VietTimes --  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa công bố danh sách 9 công ty và tên thuốc kém chất lượng đã bị Cục thông báo thu hồi trong năm 2019.

Danh sách này có 5 công ty của Việt Nam, 2 công ty của Ấn Độ, 1 công ty đến từ Thái Lan và 1 công ty đến từ Hàn Quốc.

Danh sách tên thuốc vi phạm bị Cục Quản lý Dược thu hồi
Danh sách tên thuốc vi phạm bị Cục Quản lý Dược thu hồi

Các thuốc bị thu hồi thuộc nhóm thuốc với công dụng quen thuộc, ví dụ kháng viêm (Cetirizine 10mg, Alphachymotrypsine 4200 đơn vị và Promethazin), kháng sinh (Acigmentin 375, AMK 625), thuốc tiêu hóa (Arpizol, Virvic gran), thuốc nội tiết (Methylprednisolone). Riêng Halaxamus là thuốc biệt dược.

 Trong khi các thuốc của Việt Nam và Hàn Quốc vi phạm ở mức độ 2, không bảo đảm đầy đủ hiệu quả điều trị, hoặc không an toàn cho người sử dụng nhưng chưa đến mức gây tổn hại nghiêm trọng đối với sức khỏe, chưa ảnh hưởng đến tính mạng của người sử dụng, thì thuốc của Ấn Độ và Thái Lan chỉ vi phạm ở mức độ 3, tức là các thuốc này vi phạm nhưng không ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị và an toàn khi sử dụng.

Với việc công khai danh sách các thuốc vi phạm, người dân có thể dễ dàng tra cứu, tránh mua phải các loại thuốc kém chất lượng này,  đồng thời, giúp việc quản lý thuốc chặt chẽ, minh bạch hơn.